Tiền điện tử

Quy định đề xuất về ví tiền điện tử của FinCEN có thể giáng đòn mạnh vào DeFi

Nội dung

Các chuyên gia quản lý cho biết đề xuất của Mạng thực thi tội phạm tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) sẽ yêu cầu sàn giao dịch thu thập thông tin như tên và địa chỉ nhà của các cá nhân tìm cách chuyển tiền điện tử vào ví của chính họ mà khó xác định và có thể gây ra tác động trên diện rộng.

FINCEn

Quy tắc đề xuất được công bố vào thứ 6 tuần trước, yêu cầu các sàn giao dịch thu thập thông tin cá nhân từ khách hàng chuyển tổng cộng 3,000 đô la mỗi ngày vào ví “không lưu trữ” (còn được FinCEN gọi là ví tự lưu trữ hoặc tự custody (lưu ký)); người dùng có thể biết chúng là ví cá nhân hoặc đơn giản là ví). Với chuyển khoản hơn 10,000 đô la mỗi ngày, sàn giao dịch phải gửi Báo cáo giao dịch tiền tệ (CTR) cho FinCEN, báo cáo các giao dịch này và cá nhân thực hiện chúng cho chính phủ liên bang.

Việc xây dựng đề xuất được Cơ quan Đăng ký Liên bang công bố vào ngày 23/12 và đã nhanh chóng nhận được phản ứng dữ dội trên diện rộng trong ngành, với nhiều khiếu nại khác nhau, từ các điều khoản được định nghĩa không rõ ràng đến chính quy trình gấp rút. Các bình luận được phép đưa ra đến ngày 4/1, cắt giảm thời gian bình luận công khai kéo dài hàng tháng xuống chỉ còn 2 tuần.

Theo CEO Jeremy Allaire của Circle đồng phát hành stablecoin USDC, quy định gây tranh cãi được cho là một dự án cá nhân của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ban đầu nó nghiêm ngặt hơn nhiều so với phiên bản cuối cùng được công bố vào tuần trước.

Hơn nữa, có vẻ như quy định đang bị cản trở trong quá trình xây dựng để đảm bảo được thực hiện trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng tới, CEO Nick Neuman của công ty tự lưu trữ Bitcoin Casa cho biết.

Amy Davine Kim, giám đốc chính sách của nhóm vận động Phòng Thương mại Kỹ thuật số (Chamber of Digital Commerce), cho biết:

“Thời gian bình luận rút ngắn sẽ giúp các sàn giao dịch xác định xem họ có cần thay đổi quy trình nội bộ để tuân thủ hay không. Các sàn sẽ tuân thủ như thế nào vẫn là một câu hỏi mở”.

Nó cũng có thể khiến các tổ chức tài chính được quản lý này tạm dừng giao dịch liên quan đến ví tự lưu trữ do khung thời gian cực kỳ ngắn để xem xét tác động của quy định, trong khi họ triển khai các công cụ, quy trình và thủ tục để thực hiện yêu cầu”.

Nhiều người nói rằng một số chi tiết chính của quy định đề xuất không được định nghĩa rõ ràng.

Có lẽ thiếu sót dễ thấy nhất là “ví không lưu trữ” (thuật ngữ ưa thích của FinCEN dùng để chỉ nơi lưu trữ tiền điện tử của riêng một người) không thực sự được định nghĩa trong quy tắc đề xuất, cả Kim và cộng tác Andrew Jacobson của Seward & Kissel cho biết. Kim nói:

“Đáng chú ý, lời nói đầu của NPRM (Thông báo về việc xây dựng quy định đề xuất) thảo luận rõ ràng về ‘ví không lưu trữ’ như nhắc nhở sự cần thiết của quy định được đề xuất. Tuy nhiên, ngôn ngữ thực tế của quy định không đề cập đến ví không lưu trữ hoặc định nghĩa nó, làm cho quy định trở nên trái ngược trong ngôn ngữ giải thích so với ngôn ngữ thực tế”.

Jacobson đồng ý, chia sẻ rằng mặc dù có “các trang giải thích và biện giải” giải thích quy định và thảo luận về ví không lưu trữ nhưng quy định được đề xuất không thực sự chỉ rõ ví không lưu trữ là gì.

Allaire cho biết các yêu cầu báo cáo thực tế cũng không rõ ràng. Mặc dù tên và địa chỉ phải được ghi lại và gửi đi, nhưng quy định đề xuất không chỉ định liệu địa chỉ IP hoặc blockchain có được yêu cầu hay không.

Theo Kim, quy định được đề xuất không nói rõ các tổ chức tài chính phải thu thập thông tin từ đối tác hay khách hàng tự gửi thông tin. Cô nói:

“Cuối cùng, quy định sẽ xử lý các yêu cầu tổng hợp CTR như thế nào đối với những khách hàng sử dụng nhiều ví? Yêu cầu CTR gắn liền với khách hàng, không phải ví”.

Neuman cho biết bản thân quy định không có khả năng ảnh hưởng đến người dùng cuối. Mặc dù ban đầu có những tin đồn quy định được đề xuất của Bộ Tài chính sẽ nghiêm ngặt hơn nhiều, có khả năng cấm hoàn toàn các ví không lưu trữ nhưng điều này sẽ khó thực hiện hơn.

“Không rõ các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý như sàn giao dịch thực hiện điều này như thế nào. Sẽ có sự tuân thủ cần thiết nếu quy định được thông qua giữa các sàn, nhà môi giới, tổ chức custody khác. Họ sẽ phải thực hiện theo cách này hay cách khác và cách họ triển khai rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng”.

Các sàn giao dịch có thể cần phải đưa địa chỉ ví cá nhân vào whitelist (danh sách trắng) để đảm bảo tiền không được gửi đến ví mà không có thông tin cá nhân được yêu cầu.

Một lĩnh vực dường như có thể bị ảnh hưởng là tài chính phi tập trung (DeFi). Nhiều người nói rằng tác động lớn nhất và không rõ ràng nhất của quy định được đề xuất sẽ là đối với các dự án DeFi.

Thứ nhất, nhiều dự án DeFi dựa vào hợp đồng thông minh để lưu trữ hoặc ký quỹ. Người dùng tương tác với Compound bằng cách kết nối ví MetaMask của họ với nền tảng cho vay này. Các giao dịch tiếp theo được phản ánh trong chính ví và duy nhất đối với tài sản của người dùng.

Ngoài ra, các nền tảng được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh không có địa chỉ thực và cũng không nhất thiết phải hoạt động dưới sự bảo trợ của một công ty thực tế. Nói tóm lại, Uniswap vẫn tồn tại nếu những người sáng lập Uniswap bị bắt.

Không rõ các nền tảng DeFi như vậy sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định đề xuất của FinCEN.

Kim nói:

“Vì các hợp đồng thông minh không có tên hoặc địa chỉ thực nên chúng có thể không tương tác với hệ thống tài chính của Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh không nhất thiết phải có đối tác. Nếu doanh nghiệp đang cố gắng gửi một khoản thanh toán lớn độc lập bằng tiền điện tử thì doanh nghiệp sẽ cần tên và địa chỉ của các bên đối tác. Các nhà đầu tư tổ chức cung cấp thanh khoản cho nền tảng DeFi có lẽ sẽ không bị quy định như vậy điều chỉnh.

Kim của Digital Chamber cho biết điều này có thể ném toàn bộ phân khúc của ngành công nghiệp blockchain vào một vùng pháp lý xám.

“Bộ Tài chính không nên áp đặt quy định có thể tác động gây hại đến lĩnh vực phát triển đầy hứa hẹn này mà không hiểu những lợi ích đổi mới”.

Allaire nói:

“Điều gì xảy ra nếu bạn muốn gửi đến Compound Protocol? Không có tên và địa chỉ, đó là một cái chợ. Nó có thể tạo ra tình huống trong đó cách duy nhất để sử dụng các giao thức DeFi là ở bên ngoài Hoa Kỳ”.

Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến hợp đồng staking ETH 2.0. Để stake vào phiên bản tiếp theo của blockchain Ethereum, người dùng phải gửi 32 ETH vào hợp đồng thông minh hoặc khoảng 20,000 đô la – vượt quá giới hạn của FinCEN.

Kim nói:

“Sự mơ hồ của quy định cũng đặt ra câu hỏi liệu các khoản tiền được sử dụng trong DeFi sẽ hoặc có thể được chấp nhận không nếu người dùng cố gắng chuyển chúng sang ví ‘được lưu trữ’?”.

Allaire lưu ý quy định của FinCEN đặt ra những câu hỏi mới về quyền riêng tư và cách các nhà quản lý chính phủ đang tiếp cận mối quan tâm về quyền riêng tư đối với tiền kỹ thuật số. Nếu các sàn giao dịch được yêu cầu gửi địa chỉ blockchain, địa chỉ thực và tên cho cơ quan, chính phủ liên bang có thể theo dõi cơ bản hoạt động kỹ thuật số của mỗi cá nhân.

Điều này khác với cách xử lý tiền mặt vật chất, anh nói.

“Khi bạn bước ra khỏi ngân hàng, họ có thể báo cáo bạn đã làm điều đó, nhưng họ không thể theo dõi bạn. Có lượng lớn thông tin nhận dạng cá nhân sắp được tung ra khắp thế giới”.

Hơn nữa, quy định nhiều khả năng đi ngược lại với sứ mệnh thực tế của FinCEN là theo dõi những kẻ độc hại, Jacobson nói. Mặc dù các yêu cầu báo cáo mới có thể khiến những kẻ xấu tránh xa sàn giao dịch của Hoa Kỳ, nhưng có khả năng họ thiết lập cơ sở tại một nền tảng nước ngoài.

“Theo một số cách, đó không phải là điều xấu nhưng có thể làm tổn hại đến các mục tiêu quy định của FinCEN vì họ sẽ không thu thập dữ liệu đó”.

Allaire cho biết, số lượng các vấn đề phát sinh từ việc xây dựng quy định đề xuất tăng lên có nghĩa là thời gian bình luận được kéo dài và Bộ Tài chính sẽ tham gia với những người khác trong ngành.

Kim lưu ý Quy tắc thẩm định khách hàng (Customer Due Diligence Rule) cho ngân hàng đã mất hơn 4 năm để thực hiện và phát sinh thông báo phức tạp về việc xây dựng quy tắc được đề xuất cũng như các cuộc trò chuyện mở rộng với ngành.

Các nhóm vận động và công ty như Coinbase bắt đầu chuẩn bị bình luận phản hồi quy định đề xuất của FinCEN.

Coin Center thậm chí còn thiết lập một mô-đun để hợp lý hóa quy trình cho công chúng cân nhắc.

Neuman của Casa nói:

“Nếu chúng ta không thực hiện đúng cách tiếp cận, Hoa Kỳ có thể bị tụt lùi đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới về phát triển và đổi mới. Chúng ta chắc chắn không muốn điều đó xảy ra nên tùy thuộc vào chúng ta để đảm bảo”.

Minh Anh

Theo Coindesk