Tiền điện tử

Quy tắc tự lưu ký do Mnuchin đề xuất sẽ không ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Nội dung

Tuần này, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đang xem xét có nên thực hiện luật quản lý ví tự lưu ký (custody) hay không.

Điều này khiến một số nhà phân tích và chuyên gia suy đoán liệu có ảnh hưởng đến Bitcoin hay không trong khi giá hiện đang tăng cao hơn.

Mối đe dọa của quy định mới tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử thường là sự kiện tác động tiêu cực đến giá trước đây, nhưng lần này có một vài lý do tại sao quy định được đề xuất nhiều khả năng không gây sụp đổ giá.

bitcoin

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày | Nguồn: TradingView.com

Ban đầu, các nhà điều hành trong ngành bày tỏ mối quan ngại lớn khi CEO Coinbase Brian Armstrong chia sẻ những gì đã nghe về quy định được dự kiến.

Những lo lắng này càng tăng lên khi CEO Jeremy Allaire của Circle nói với Ryan Selkis rằng quy định khả thi có thể gây bất lợi cho toàn bộ lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Các ý kiến ​​từ hai ứng cử viên nặng ký trong ngành khiến toàn bộ không gian trở nên thận trọng về quy định được đề xuất.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo gần đây cho thấy quy định có thể yêu cầu các tổ chức tài chính báo cáo giao dịch tương đương với 10.000 đô la một ngày. So với những tin đồn ban đầu, nó được cho là ít nghiêm ngặt hơn. Trên thực tế, một số chuyên gia nhận xét quy định được đề xuất tương tự như quy tắc đi lại (travel rule) hiện có của FATF.

Xem xét rằng quy định có thể ít hạn chế hơn so với quy định được dự kiến ​​ban đầu và thực tế là thị trường đã có đủ thời gian để hành động, có khả năng thị trường đã định giá nó vào thời điểm này.

Có 2 con đường chính mà Mnuchin có thể thực hiện để đưa ra quy định về ví tự lưu ký. Đầu tiên, áp dụng cách xây dựng quy định thông thường, yêu cầu một phiên điều trần và khoảng thời gian 30 ngày.

Steven Mnuchin

Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Nếu Mnuchin thực hiện cách tiếp cận thông thường, đề xuất sẽ phải được đưa ra trong tuần trước khi nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại kết thúc.

Ngoài ra, Mnuchin có thể hướng đến con đường “có lý do chính đáng” để thông qua quy định. Điều này sẽ cho phép ông tăng tốc quá trình. Luật sư Jason Civalleri cho biết:

“Ngoài ra, có ngoại lệ nếu cơ quan nêu rõ ‘lý do chính đáng’ rằng yêu cầu về thủ tục thông báo/công khai là ‘không thể thực hiện được, không cần thiết hoặc trái với lợi ích công cộng’. Ví dụ, trường hợp có thể sử dụng ngoại lệ này là cần để dừng đại dịch. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ phải nói rõ lý do tại sao họ muốn bỏ qua yêu cầu vì “lý do chính đáng”. Ví dụ, có lượng lớn hoạt động tội phạm sẽ bị ngăn chặn từ việc thực hiện sớm quy định mới. Có vẻ như không, nhưng có thể? ”

Tại thời điểm này, nhiều khả năng Mnuchin sẽ áp dụng cách tiếp cận thông thường. Để thực hiện phương pháp “có lý do chính đáng”, ông cần tìm đủ bằng chứng để chứng minh tiền điện tử có hoạt động tội phạm đáng kể.

Do đó, xác suất mà quy định sẽ được công bố trong những ngày tới vẫn là cao nhất, điều này sẽ là lạc quan đối với Bitcoin. Matt Odell, một người ủng hộ Bitcoin và quyền riêng tư, bình luận:

“The Block suy đoán chính phủ Hoa Kỳ sẽ chỉ yêu cầu các sàn giao dịch báo cáo những khoản rút Bitcoin lớn hơn $10k. Những lo ngại mà Armstrong và Davidson lên tiếng dường như tệ hơn nhiều. Có thể sự quan tâm của công chúng đã giúp ích. Rất lạc quan nếu đúng”.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph