Tiền điện tử

Reuters: Ấn Độ đề xuất cấm tiền ảo, truy cứu hình sự với những ai giao dịch tiền ảo

Nội dung

Ấn Độ sẽ đề xuất dự luật cấm đầu tư tiền kỹ thuật số, đồng thời phạt nặng đối với bất kỳ ai giao dịch hoặc thậm chí nắm giữ tiền ảo, một quan chức Chính phủ cấp cao nói với Reuters. Nếu được thông qua, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên cấm tiền ảo.

Vị quan chức này cho biết dự luật này - một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất trên thế giới đối với tiền kỹ thuật số - sẽ truy cứu hình sự với bất kỳ ai nắm giữ, mua bán bảo hiểm, đào, giao dịch tiền kỹ thuật số.

Biện pháp này phù hợp với chương trình nghị sự được đưa ra hồi tháng 1 của chính phủ Ấn Độ, trong đó kêu gọi cấm các loại tiền ảo như Bitcoin, đồng thời xây dựng khuôn khổ pháp lý cho một loại tiền số chính thức.  

Theo đó, dự luật này sẽ cho những người đang nắm giữ tiền ảo 6 tháng để rút tiền. Sau thời gian này, những người còn nắm giữ tiền ảo sẽ bị phạt.

Các quan chức Ấn Độ tự tin rằng dự thảo này sẽ được ban hành thành luật bởi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hiện nắm giữ số ghế đa số tại Quốc hội. 

Nếu được thông qua, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên cấm tiền ảo. Hiện tại, kể cả Trung Quốc - quốc gia cấm khai thác vào giao dịch - cũng không cấm người dân nắm giữ tiền ảo.

Lòng tham vượt qua nỗi sợ hãi

Bitcoin vừa lập kỷ lục 61,000 USD, gần gấp đôi so với mức giá đầu năm khi đồng tiền này được ủng hộ từ nhiều công ty lớn, đáng chú ý nhất là Tesla.

Tại Ấn Độ, dù Chính phủ đã đe dọa sẽ cấm tiền ảo, nhưng khối lượng giao dịch tiền ảo vẫn tăng mạnh và hiện có 8 triệu nhà đầu tư đang nắm giữ 100 triệu Rupee (1.4 tỷ USD) tiền ảo, theo ước tính của các chuyên gia. 

"Số tiền này tăng theo cấp số nhân mỗi tháng và chẳng ai muốn đứng ngoài cuộc cả", Sumnesh Salodkar, một nhà đầu tư tiền ảo, chia sẻ. "Mặc dù mọi người lo sợ lệnh cấm, nhưng lòng tham là động lực thúc đẩy họ đầu tư tiền ảo".

Số lượng người dùng đăng ký và dòng tiền tại sàn giao dịch tiền ảo Bitbns đã tăng gấp 30 lần so với một năm trước, ông Gaurav Dahake, Tổng Giám đốc Bitbns cho biết. Trong khi đó, Unocoin, một trong những san giao dịch tiền ảo lâu đời nhất tại Ấn Độ, cũng ghi nhận thêm 20,000 người dùng trong tháng và tháng 2 bất chấp nỗi lo lệnh cấm. 

Các quan chức hàng đầu Ấn Độ từng gọi tiền ảo là "âm mưu lừa đảo dạng Ponzi".

"Nếu lệnh cấm được ban hành, chúng tôi sẽ phải tuân thủ", Naimish Sanghvi, một nhà đầu tư vừa mua tiền ảo vào năm ngoái, nói với Reuters. "Tuy nhiên, tới lúc đó, tôi thà cứ để tiền ảo đó còn hơn là lo sợ và bán đi". 

Vũ Trọng (Theo Reuters)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318