Tin chứng khoán

Rồng Việt dự báo VN-Index lên cao nhất 1.271 điểm năm 2021

Nội dung

Mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã công bố báo cáo chiến lược thị trường năm 2021. Theo Rồng Việt, triển vọng tích cực, sự phục hồi rõ ràng hơn của nền kinh tế khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát sẽ là trụ đỡ cho đà tăng của thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất vẫn đang được duy trì ở mức thấp khiến kệnh đầu tư chứng khoán tiếp tục hấp dẫn, từ đó thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước.

Cũng theo Rồng Việt, các thông tin như Việt Nam có thể được nâng hạng trong rổ chỉ số FTSE và vắc xin COVID-19 có thể là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng nhanh sẽ kích thích việc sử dụng margin của nhà đầu tư cá nhân làm rủi ro thị trường lên cao. Một yếu tố khác nhà đầu tư cần lưu tâm là việc gần đây Mỹ đã dán nhãn Việt Nam là "thao túng tiền tệ" sẽ làm gia tăng nguy cơ Mỹ đánh thuế lên các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam và ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường, báo cáo phân tích của Rồng Việt nêu.

Về vĩ mô, bộ phận phân tích của Rồng Việt cho rằng nỗ lực của chính phủ trong việc điều tiết hai chính sách tài khóa và tiền tệ là yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục của doanh nghiệp sau những tác động nặng nề của dịch bệnh. 

Về dòng tiền của thị trường, Rồng Việt dự báo dòng vốn ngoại sẽ trở lại. Với việc kiểm soát dịch bệnh và sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới nói chung, Luật Chứng khoán mới đưa ra nhiều kích thích hấp dẫn dòng vốn ngoại. Năm 2021 dự kiến sẽ chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của các quỹ ETF nội và ngoại với dòng vốn từ các thị trường phát triển chảy vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi thị trường Việt Nam áp dụng giao dịch T+0, các quỹ ETF được ra mắt để tạo thêm các sản phẩm dựa trên phương thức giao dịch này.

Về dòng vốn nội, chuyên gia của Rồng Việt dự báo năm 2021 vẫn có sức hút cao nhà đầu tư trong nước và dòng tiền nội khối sẽ là một yếu tố quan trọng dẫn dắt đà tăng của thị trường. 

Nói thêm về định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index đang giao dịch với mức P/E là 16,9x lần, cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, định giá của thị trường Việt Nam vẫn khá hấp dẫn khi so với các nước trong khu vực châu Á (trung bình ở mức 26,2x lần).

Theo Rồng Việt, dựa vào kỳ vọng một phần bù P/E tốt hơn so với các thị trường khác, bên cạnh một mức P/E cao so với lịch sử được cahasp nhận trong kỳ lãi suất thấp, mức định giá của thị trường ước tính nằm trong khoảng 16,5 - 18,x lần. Dựa vào tăng trưởng dự phóng EPS của Top50 doanh nghiệp cho năm 2021, công ty chứng khoán này dự báo vùng điểm của VN-Index là 1.029 - 1.271 điểm.

Rồng Việt dự báo VN-Index lên cao nhất 1.271 điểm năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC