Tin chứng khoán

S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp dù gói giải cứu đã được thông qua

Nội dung

S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp dù gói giải cứu đã được thông qua - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,2% xuống còn 3.687 điểm, thanh khoản tương đối thấp. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 201 điểm, tương đương 0,7%, và kết phiên ở 30.016 điểm. 

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên kỉ lục mới 12.808 điểm. Một trong những nhân tố hỗ trợ là cổ phiếu Apple vọt lên 2,9% sau tin tập đoàn này sắp bước chân vào ngành sản xuất xe điện tự lái.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đang dần chốt lời sau một năm 2020 tăng trưởng khả quan. Còn chưa đầy hai tuần nữa là hết năm, chỉ số S&P 500 đang cao hơn 14% so với đầu năm, Dow Jones thêm hơn 5% và Nasdaq Composite vọt lên 43% nhờ sự hưng phấn của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ trong đại dịch. 

Nếu nhà đầu tư nào mua đúng đáy hồi tháng 3, thành tích sẽ còn ấn tượng hơn nhiều.

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 khẩn cấp trị giá 900 tỷ USD cũng như ngân sách chi tiêu chính phủ cho tới 30/9/2021 trị giá 1.400 tỷ USD. Dự kiến Tổng thống Donald Trump sẽ ký thông qua dự luật này trong những ngày hoặc tuần tới, trước khi ông mãn nhiệm. 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết người dân Mỹ có thể được phát tiền mặt sau khoảng vài ngày nữa.

Ông Tom Essaye, nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Sevens Report nhận định: "Việc đạo luật chi tiêu này được thông qua đã củng cố xu hướng hỗ trợ cấu trúc mạnh mẽ đối với nền kinh tế và các thị trường trong năm 2021. Tôi cho rằng năm 2021 sẽ tích cực đối với các cổ phiếu thuận chu kỳ và mang phong cách giá trị, cũng như cả thị trường nói chung".

Các cổ phiếu liên quan tới du lịch chịu áp lực đi xuống giữa những lo ngại xoay quanh một biến thể COVID-19 mới phát hiện ở Anh. Hàng chục quốc gia đã ban hành lệnh cấm bay với Anh và Thị trưởng Andrew Cuomo của thành phố New York cũng kêu gọi Mỹ đưa ra biện pháp tương tự.

  • Biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở Anh đáng lo ngại đến đâu?

Trong phiên 22/12, cổ phiếu American Airlines sụt 3,9%, United Airlines mất 2,5%. Carnival và Royal Caribbean giảm gần 3%, một công ty du thuyền khác là Norwegian Cruise Line lao dốc 6,9%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna nhiều khả năng vẫn có hiệu quả với biến thể mới và virus SARS-CoV-2 hiện đang đột biến với tốc độ chậm hơn cúm mùa.

CNBC dẫn lời ông Jonathan Golub, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại ngân hàng Credit Suisse cho rằng nền kinh tế và các thị trường trong những tháng tới sẽ tiếp tục biến động mạnh rồi đến giữa năm 2021 mới có thể chứng kiến tăng trưởng về chi tiêu tiêu dùng.

"Tôi nghĩ là câu chuyện này sẽ không đơn giản hay yên bình đâu. Trong vài tháng tới, quá trình tái mở cửa nền kinh tế sẽ gặp khó khăn", ông Golub nói.