Tiền điện tử

Sau những lời cổ vũ ngắn ngủi, các ngân hàng Hoa Kỳ đang chỉ trích Bitcoin một lần nữa

Nội dung

Một số ngân hàng Hoa Kỳ lại phẫn nộ với Bitcoin ngay cả khi những ngân hàng khác dần chấp nhận tài sản này trong năm qua.

bitcoin

Không có gì phải nghi ngờ về biến động giá khét tiếng của Bitcoin. Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, tài sản có thể tăng vài điểm phần trăm trong ngày — một trải nghiệm thú vị cho những người sử dụng BTC để “đầu tư”.

Những chuyển động như vậy có thể không ảnh hưởng đến nhà đầu tư trung bình với tổng số tài sản nắm giữ dưới 10.000 đô la. Tuy nhiên, khi mức độ đó đạt đến hàng triệu đô la, các quỹ đầu cơ tìm kiếm rủi ro hoặc các cá nhân ồ ạt lao vào BTC.

CEO Michael Saylor của Microstrategy đã tweet:

“MicroStrategy đã mua khoảng 314 Bitcoin với giá 10 triệu đô la tiền mặt theo Chính sách dự trữ kho bạc của mình, với giá trung bình khoảng 31.808 đô la cho mỗi Bitcoin. Hiện chúng tôi nắm giữ khoảng 70.784 Bitcoin”.

Năm ngoái, khi BTC chuyển từ dưới 4.000 đô la lên hơn 41.000 đô la, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã đánh giá cao và rộng rãi Bitcoin là hàng rào vĩ mô phù hợp với tất cả hoặc thậm chí là giải pháp thay thế cho vàng.

Các ngân hàng như JPMorgan và Morgan Stanley (mặc dù được biết đến là những người hoài nghi Bitcoin) khẳng định loại tài sản này có khả năng thu hút ‘hàng trăm tỷ đô la’ trong những năm tới. Công ty quản lý tài sản Fidelity cho biết họ hy vọng các văn phòng gia đình cuối cùng sẽ bắt đầu tích trữ Bitcoin, đồng thời Quỹ khổng lồ MassMutual đã đầu tư hơn 100 triệu đô la vào BTC trong năm ngoái, gọi đây là “bước đầu tiên” hướng tới các kế hoạch khả thi trong tương lai.

Nhưng bất chấp những lời cổ vũ gần đây, một số ngân hàng dường như giữ quan điểm về Bitcoin và biến động giá của tài sản: Sự sụp đổ giá trong vài tuần qua đã chứng kiến ​​một số ngân hàng bắt đầu công kích Bitcoin một lần nữa.

Báo cáo được Bank of America công bố vào tuần trước cho biết Bitcoin vẫn là tài sản được định giá quá cao và gọi nó là “giao dịch đông đúc nhất” trong thời điểm hiện tại. Ngân hàng thậm chí còn nhận xét Bitcoin đang ở trong một “bong bóng” lớn hơn hầu hết các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ đã có những bước tiến nhất định vào năm ngoái, với nhà sản xuất ô tô điện Tesla tăng từ dưới 200 đô la vào năm 2019 lên hơn 800 đô la.

Lisa Abramowicz, một phóng viên kinh doanh tại Bloomberg, đã trích dẫn nhận định của các chiến lược gia tại Bank of America do Michael Hartnett dẫn đầu:

“Bong bóng chính sách của D.C. đang thúc đẩy bong bóng giá tài sản của Wall St …. Khi những người muốn duy trì sự giàu có bắt đầu hành động như những người muốn làm giàu, điều đó cho thấy một cú đánh đầu cơ vào giai đoạn cuối”.

Sau đó, theo một cuộc khảo sát do Deutsche Bank ủy quyền, 90% người được hỏi nói rằng bong bóng “cực đoan” nhất là Bitcoin, với 50% tổng số người tham gia khảo sát cho nó tối đa 10 điểm trên thang điểm bong bóng 1-10.

Về triển vọng dài hạn, những người được hỏi cho biết cả Bitcoin và các cổ phiếu như Tesla đều có khả năng giảm giá một nửa hơn là gấp đôi giá trị.

Những triển vọng như vậy được đưa ra mặc dù lạm phát toàn cầu dự kiến ​​sẽ cao hơn 92% trong năm tới – mức cao kỷ lục; là điều mà Bitcoin tìm cách phòng ngừa — với 71% số người được hỏi cho biết Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục in thêm tiền để cho phép thị trường tiếp tục phát triển.

Thư cảnh báo mới nhất được đưa ra vào ngày hôm qua sau khi các nhà kinh tế của UBS nói với khách hàng rằng Bitcoin thậm chí không phải là một loại tiền tệ thực tế. Nhà kinh tế Paul Donovan của UBS cho biết:

“Mọi người sẽ không muốn sử dụng thứ gì đó làm tiền tệ nếu họ hoàn toàn không chắc chắn về những gì họ có thể mua với thứ đó vào ngày mai”.

Nhưng trong một thế giới in tiền và lạm phát không ngừng, những lập luận như vậy còn có chỗ đứng nữa không?

Minh Anh

Theo Cryptoslate