Tiền điện tử

SEC và Ripple: Có thể dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra nhưng không mấy tốt đẹp

Nội dung

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có vẻ không thân thiện với tiền điện tử trong năm qua. Vào tháng 3/2020, trong vụ SEC kiện Telegram, Ủy ban đã thắng lệnh trên toàn thế giới chống lại đề xuất phát hành Grams của Telegram, khiến nhiều năm nỗ lực đổi mới ‘đổ sông đổ biển’ ngay cả khi không có bất kỳ cáo buộc gian lận nào.

ripple

Sau đó, vào ngày cuối cùng của tháng 9/2020, Thẩm phán Alvin K. Hellerstein đã làm tiêu tan hy vọng của Kik Interactive bằng cách ra phán quyết ủng hộ đề nghị của SEC về phán quyết tóm tắt giữa SEC với Kik Interactive, tạm dừng việc bán các token Kin. Cả hai hành động này đều được đệ trình lên Quận phía Nam của New York.

Vào ngày 22/12/2020, SEC quyết định đã đến lúc bắt đầu một hành động cấp cao khác, nộp đơn tại cùng khu vực chống lại Ripple Labs và CEO ban đầu Christian Larsen cũng như CEO hiện tại Bradly Garlinghouse vì đã huy động lần lượt được hơn 1.38 tỷ đô la thông qua việc bán XRP kể từ năm 2013.

Hậu quả ban đầu từ hành động này diễn ra nhanh chóng và nghiêm trọng: 24 giờ sau khi đơn kiện được đệ trình, giá XRP giảm gần 25%. Mặc dù vậy, hiện tại XRP vẫn xếp thứ 4 trên CoinMarketCap, với tổng vốn hóa thị trường hơn 12.7 tỷ đô la.

Trong đơn khiếu nại của mình, Ủy ban chỉ ra mô hình bán XRP đơn giản chưa bao giờ được đăng ký với SEC hoặc thực hiện theo bất kỳ quyền miễn trừ đăng ký nào. Từ quan điểm của Ủy ban, điều này dẫn đến hoạt động duy trì liên tục về việc bán bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký, không được miễn trừ theo Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán năm 1933.

Đối với những độc giả không biết nhiều về thủ tục pháp lý, có vẻ bất thường khi vụ việc được đưa ra tòa án liên bang New York, đặc biệt là Ripple có trụ sở chính tại California và cả hai cá nhân được nêu tên đều cư trú ở đó. Tuy nhiên, Ripple có văn phòng tại Quận phía Nam của bang New York, một số tuyên bố được Garlinghouse đưa ra khi anh ta có mặt tại đây và doanh số bán XRP đáng kể được thực hiện cho người dân New York. Theo cách nói của pháp luật, điều này sẽ làm cho các địa điểm ở Quận phía Nam của New York trở nên thích hợp.

Ngoài ra, có thể gây ngạc nhiên cho một số người rằng cả Larsen và Garlinghouse đều bị nêu đích danh trong một hành động chủ yếu tìm cách thu hồi XRP được cho là đã bị Ripple bán bất hợp pháp, thông qua công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của nó XRP II LLC. Cả hai đều bị nêu tên vì cá nhân họ cũng bán XRP với khối lượng đáng kể (Larsen 1.7 tỷ và Garlinghouse 321 triệu) và bởi vì SEC cho rằng họ đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho Ripple trong doanh số bán.

Hỗ trợ và tiếp tay là nguyên nhân dẫn đến hành động phụ thuộc vào vi phạm chính của bên thứ ba, trong đó người hỗ trợ và tiếp tay tham gia một cách tự nguyện và có chủ ý với mục tiêu hỗ trợ sự thành công của liên doanh. Trong trường hợp này, Ripple sẽ là người vi phạm chính và cả Larsen, Garlinghouse được cho là đã tham gia đáng kể vào mô hình bán XRP của Ripple, với mục tiêu cho phép công ty gây quỹ mà không cần đăng ký XRP theo luật chứng khoán liên bang hoặc tuân thủ bất kỳ miễn trừ đăng ký nào.

Phần lớn đơn khiếu nại cung cấp một cái nhìn tổng quan về tài sản kỹ thuật số, chi tiết lịch sử của Ripple và các nỗ lực marketing liên quan đến XRP, minh họa cách XRP đáp ứng yếu tố thử nghiệm hợp đồng đầu tư Howey theo luật chứng khoán liên bang và tìm cách chứng minh Larsen, Garlinghouse tham gia vào những nỗ lực bán đang diễn ra.

Ngoài việc tịch thu tất cả “lợi nhuận bất chính”, lệnh được yêu cầu sẽ cấm vĩnh viễn các bị cáo bị nêu tên bán XRP chưa đăng ký hoặc tham gia bằng bất kỳ cách nào vào việc bán chứng khoán chưa đăng ký không được miễn trừ. Nó cũng sẽ cấm họ tham gia cung cấp bất kỳ chứng khoán tài sản kỹ thuật số nào và ban hành hình phạt dân sự bằng tiền chưa xác định.

Ý tưởng về XRP hiện tại bắt nguồn từ cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012, trước khi công ty đổi tên thành Ripple. XRP Ledger hay mã phần mềm hoạt động như một cơ sở dữ liệu ngang hàng, trải rộng trên một mạng máy tính ghi lại dữ liệu về các giao dịch, trong số những thứ khác. Để đạt được sự đồng thuận, mỗi máy chủ trên mạng sẽ đánh giá các giao dịch được đề xuất từ ​​một tập hợp con các node mà nó tin tưởng để không bị lừa đảo. Các node đáng tin cậy đó được gọi là danh sách node duy nhất của máy chủ hoặc UNL. Mặc dù mỗi máy chủ xác định node đáng tin cậy của riêng mình nhưng XRP Ledger yêu cầu mức độ trùng lặp cao giữa các node đáng tin cậy do mỗi máy chủ chọn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự trùng lặp này, Ripple xuất bản một UNL được đề xuất.

Sau khi hoàn thành XRP Ledger vào tháng 12/2012 và khi mã đang được triển khai tới các máy chủ sẽ vận hành nó, nguồn cung cố định 100 tỷ XRP đã được thiết lập và tạo ra với chi phí thấp. Trong số đó, 80 tỷ XRP đã được chuyển sang Ripple và 20 tỷ còn lại thuộc về nhóm người sáng lập, bao gồm cả Larsen. Tại thời điểm này, Ripple và những người sáng lập kiểm soát 100% XRP.

Lưu ý rằng những lựa chọn trên thể hiện sự thỏa hiệp giữa mạng ngang hàng hoàn toàn phi tập trung được hình dung khi Bitcoin lần đầu tiên công bố và mạng hoàn toàn tập trung với một trung gian đáng tin cậy duy nhất như một tổ chức tài chính thông thường. Ngoài ra, Bitcoin không bao giờ được thiết kế hoặc dự định do một thực thể duy nhất nắm giữ hoặc kiểm soát. Ngược lại, tất cả XRP ban đầu được phát hành cho công ty tạo ra nó và những người sáng lập công ty. Cách tiếp cận kết hợp như vậy đối với tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain và tài sản thông thường khác được tạo, kiểm soát bởi một thực thể duy nhất đã khiến một số người đam mê tiền điện tử phàn nàn XRP hoàn toàn không phải là một loại tiền điện tử “thực sự”.

Theo đơn khiếu nại của SEC, từ năm 2013 đến năm 2014, Ripple và Larsen đã nỗ lực tạo ra thị trường cho XRP bằng cách yêu cầu Ripple phân phối khoảng 12.5 tỷ XRP thông qua các chương trình tiền thưởng để trả cho lập trình viên khi báo cáo sự cố trong mã XRP Ledger. Là một phần của các bước được tính toán này, Ripple phân phối lượng nhỏ XRP – thường từ 100 đến 1,000 XRP cho mỗi giao dịch – đến các nhà phát triển ẩn danh và những người khác để thiết lập thị trường giao dịch cho XRP.

Ripple sau đó bắt đầu thực hiện có hệ thống hơn để tăng nhu cầu đầu cơ và khối lượng giao dịch cho XRP. Từ ít nhất năm 2015, Ripple quyết định tìm cách biến XRP trở thành “tài sản kỹ thuật số phổ quát” cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để thực hiện chuyển tiền. Theo SEC, điều này có nghĩa là Ripple cần tạo ra một thị trường giao dịch thứ cấp XRP tích cực, thanh khoản. Do vậy, nó đã mở rộng nỗ lực phát triển việc sử dụng XRP trong khi tăng doanh số bán coin vào thị trường.

Vào khoảng thời gian này, Ripple Labs và công ty con XRP II LLC đã bị Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) điều tra hoạt động trong phạm vi quyền hành theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA). Cùng hành động với Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Bắc California, hai công ty bị buộc tội không tuân thủ các yêu cầu khác nhau của BSA, bao gồm cả việc không đăng ký với FinCEN và không thực hiện, duy trì giao thức Chống rửa tiền thích hợp cũng như Hiểu khách hàng. Theo FinCEN, việc Ripple không tuân thủ những yêu cầu này của FinCEN đã tạo điều kiện cho những kẻ rửa tiền và khủng bố sử dụng XRP.

Vụ việc đã không được đưa ra xét xử, vì Ripple Labs đồng ý trả tiền phạt 700,000 đô la và thực hiện các bước khắc phục ngay lập tức để đảm bảo công ty tuân thủ yêu cầu của BSA. Thỏa thuận đã được FinCEN công bố vào ngày 5/5/2015. Trong suốt thời gian điều tra, FinCEN có luận điểm chính rằng XRP là một loại tiền kỹ thuật số. Ripple đã tán thành vị trí này và kể từ đó tuân thủ các yêu cầu của BSA.

Đồng thời, như đã lưu ý trong đơn khiếu nại của SEC, từ năm 2014 đến quý 3/2020, công ty bán ít nhất 8.8 tỷ XRP trên thị trường và doanh số tổ chức, huy động được khoảng 1.38 tỷ đô la để tài trợ cho hoạt động của mình. Ngoài ra, đơn kiện khẳng định từ năm 2015 đến ít nhất là tháng 3/2020, trong khi Larsen là một thành viên của Ripple với tư cách CEO và sau đó là Chủ tịch hội đồng quản trị, Larsen và vợ bán hơn 1.7 tỷ XRP cho các nhà đầu tư đại chúng trên thị trường. Cặp vợ chồng này kiếm được ít nhất 450 triệu đô la từ doanh số bán đó. Từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2019, một thành viên khác của Ripple với tư cách CEO là Garlinghouse đã bán hơn 321 triệu XRP mà anh nhận được từ Ripple cho các nhà đầu tư đại chúng trên thị trường, tạo ra khoảng 150 triệu đô la từ những giao dịch đó.

Phần mô tả trước vẽ ra bức tranh về một tài sản kỹ thuật số được nhiều người nắm giữ trên toàn cầu. Trong trường hợp của cả Bitcoin và ETH, loại phân cấp này rõ ràng là đủ để thuyết phục SEC rằng hai tài sản kỹ thuật số đó không nên được quản lý như chứng khoán. Như Giám đốc Bill Hinman của Bộ phận Tài chính công ty thuộc SEC đã giải thích vào tháng 6/2018:

“Nếu mạng mà token hoặc coin hoạt động được phân cấp đầy đủ, tức là người mua sẽ không thể mong đợi một người hoặc một nhóm thực hiện các nỗ lực quản lý hoặc kinh doanh thiết yếu thì tài sản có thể không đại diện cho một hợp đồng đầu tư. Hơn nữa, khi những nỗ lực của bên thứ ba không còn là yếu tố then chốt để xác định sự thành công của doanh nghiệp thì sự bất cân xứng về thông tin quan trọng sẽ giảm dần. Khi mạng trở nên thực sự phi tập trung, khả năng xác định một tổ chức phát hành hoặc người quảng bá để thực hiện các tiết lộ cần thiết trở nên khó khăn và ít ý nghĩa hơn. […] Mạng mà các chức năng của Bitcoin đang hoạt động dường như được phi tập trung hóa trong một thời gian, có lẽ từ khi mới thành lập. Việc áp dụng chế độ công bố thông tin của luật chứng khoán liên bang cho việc chào bán và bán lại Bitcoin dường như sẽ mang lại ít giá trị hơn”.

Loại phân tích này thực sự không phù hợp đối với XRP, hầu hết trong số đó tiếp tục thuộc sở hữu của công ty đã tạo ra nó và công ty tiếp tục có ảnh hưởng đáng kể đến việc các node nào sẽ đóng vai trò là trình xác thực đáng tin cậy cho giao dịch, đồng thời công ty cũng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh lời và khả năng tồn tại của tài sản. Tất nhiên, một phần của vai trò đó bây giờ sẽ liên quan đến việc đáp ứng sáng kiến ​​mới nhất này của SEC.

Thật không may cho Ripple và các CEO của nó, SEC có một căn cứ mạnh mẽ rằng XRP phù hợp với thử nghiệm hợp đồng đầu tư Howey. Bắt nguồn từ quyết định của Tòa án Tối cao năm 1946 trong vụ SEC kiện W.J. Howey, thử nghiệm này cho thấy bạn đã mua chứng khoán nếu: (1) đầu tư (2) tiền hoặc thứ gì đó có giá trị, (3) vào một doanh nghiệp thông thường, (4) với kỳ vọng lợi nhuận, (5) từ những nỗ lực quản lý thiết yếu của người khác. Hầu hết những người mua XRP hoặc chắc chắn là một số lượng rất lớn trong số họ dường như phù hợp với từng danh mục này.

Ripple đã huy động được hơn 1.38 tỷ đô la từ việc bán XRP, vì vậy rõ ràng là người mua đang trả cho một thứ gì đó có giá trị. Hơn nữa, vì không có nỗ lực nào để giới hạn người mua đến số lượng XRP mà họ có thể “sử dụng” một cách hợp lý cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích đầu tư, yếu tố đó dường như cũng có mặt. Thực tế là vận may của tất cả các nhà đầu tư tăng và giảm cùng với giá trị của XRP trên thị trường nên đáp ứng yêu cầu về tính phổ biến.

Đơn khiếu nại nêu bật một số điều mà Ripple đã và đang làm để thúc đẩy lợi nhuận, bao gồm cả những tuyên bố mà họ đưa ra. Tất cả đều cho thấy lý do mua XRP là tiềm năng được đánh giá cao. Chức năng hạn chế của XRP so với nguồn cung giao dịch của nó là một lý do khác để tin rằng hầu hết người mua đều mua để đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận.

Cuối cùng, sự tham gia và vai trò đáng kể của công ty, đặc biệt là với quyền sở hữu liên tục, chủ đạo của nó đối với XRP, có nghĩa là có trường hợp mạnh mẽ được đưa ra rằng lợi nhuận của XRP phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của Ripple. Tất cả những điều này chỉ ra thực tế, theo Howey Test (thử nghiệm Howey), XRP có khả năng là một chứng khoán.

Phản hồi của Ripple đối với hành động thực thi của SEC được đưa ra ngay cả trước khi đơn khiếu nại của SEC chính thức được nộp. Vào ngày 21/12, Garlinghouse đã tweet lên án hành động theo kế hoạch của SEC, chỉ trích cơ quan này chọn các mục yêu thích và cố gắng “hạn chế sự đổi mới của Hoa Kỳ trong ngành tiền điện tử đối với BTC và ETH”. Ngay sau đó, tổng cố vấn Stuart Alderoty của Ripple đã chỉ ra khả năng công ty phản ứng đối với vấn đề đang chờ xử lý bằng cách dẫn chứng vụ việc của FinCEN năm 2015, mà chính phủ quyết định XRP là một loại tiền kỹ thuật số chứ không phải chứng khoán theo Howey Test.

Thật không may, việc phân loại tiền kỹ thuật số không nhất thiết phải loại trừ các quy định chứng khoán. Như một tòa án quận khác ở New York đã quyết định trong vụ kiện năm 2018 của CFTC kiện McDonnell, trong bối cảnh Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai có thẩm quyền điều chỉnh tài sản kỹ thuật số, “các cơ quan liên bang có thể có quyền tài phán đồng thời hoặc chồng chéo đối với một vấn đề hoặc khu vực cụ thể’.

Do đó, mặc dù FinCEN quy định tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số, CFTC có thể coi nó như một loại hàng hóa; SEC có thể quy định là chứng khoán; Sở Thuế vụ có thể đánh thuế dưới dạng tài sản. Vâng, tất cả cùng một lúc.

Cần nói rõ rằng bài viết này không nên được coi là sự tán thành đối với cách tiếp cận hiện tại của SEC và thù địch tương đối đối với các dịch vụ tiền điện tử. Như khiếu nại của SEC, việc bán XRP hiện đang bị nghi vấn đã diễn ra trong nhiều năm. Đợt bán đầu tiên là vào năm 2013, xảy ra khá lâu trước khi lần đầu tiên SEC công bố quan điểm của mình vào năm 2017 theo The DAO Report rằng tài sản kỹ thuật số nên được quy định như chứng khoán nếu chúng phù hợp với phân tích hợp đồng đầu tư Howey. Hơn nữa, kể từ năm 2015, Ripple đã tiến hành theo thỏa thuận đạt được với FinCEN. Từ thời điểm đó, Ripple luôn kiểm soát hoạt động của mình sao cho tuân thủ những yêu cầu của BSA, hoạt động như thể XRP là một loại tiền tệ hơn là chứng khoán.

Thuỳ Trang

Theo Cointelegraph