Tiền điện tử

Solana dính lỗi bị ngừng hoạt động trong 6 giờ đã nhận vô số chỉ trích cũng như ủng hộ từ cộng đồng

Nội dung

Ngày 4/12, sự cố ngừng hoạt động gần 6 giờ từ Solana, một layer-1 blockchain được biết đến với tốc độ cao, đã nhận được cả những lời chế nhạo, sự ủng hộ từ các trader và nhà phát triển trên không gian hợp đồng thông minh.

“Vào khoảng 20 giờ 46 phút ngày 4/12 theo giờ Việt Nam, cụm Solana Mainnet Beta đã ngừng sản xuất các khối mới ở vị trí khối 53.180.900, điều này đã ngăn chặn bất kỳ giao dịch mới nào được xác nhận”, nhóm Solana báo cáo trên blog Medium.

Sự cố ngừng hoạt động kéo dài khoảng 5 tiếng rưỡi trước khi hơn 200 trình xác thực mạng Solana, chiếm hơn 80% trọng lượng cổ phần của mạng, thực hiện thành công hướng dẫn khởi động lại mạng và bắt đầu tạo lại các khối.

“Chúng tôi muốn cảm ơn mạng lưới người xác thực toàn cầu đầy nhiệt huyết và siêng năng đã xác định vấn đề này và phối hợp để khởi động lại mạng,” nhóm Solana cho biết.

Một cuộc kiểm tra về sự gián đoạn mạng sắp diễn ra.

Nhà sáng lập và là CEO của Solana, Anatoly Yakovenko trước đây đã nói rằng, ông chấp nhận sự cạnh tranh giữa các giao thức layer-1 và nó có thể giúp tạo ra “sự xuất sắc”. Token SOL của Solana tăng gần 5%, lên 1,95 đô la trong 24 giờ, sau khi giảm vào ngày hôm qua, nơi SOL chạm đáy ở mức 1,85 đô la.

Sau 6 giờ ngừng hoạt động, Solana nhận được lời chỉ trích cũng như sự ủng hộ từ cộng đồng

Biểu đồ giá SOL | Nguồn: Tradingview

Các nhà phê bình trong cộng đồng Ethereum, cũng như các đối thủ cạnh tranh layer-1 khác, đã nhanh chóng đưa ra các vấn đề của Solana trên Twitter ngày hôm qua.

Một nhà quan sát nhận thấy rằng các giao dịch trên Serum, sàn giao dịch phi tập trung gốc Solana được xây dựng bởi sàn giao dịch tập trung FTX, đã chỉ xử lý một số giao dịch BTC trong vài giờ sau khi gián đoạn, ngụ ý rằng có rất ít nhu cầu giao dịch ngoài mấy con bot tự đánh nhau.

hey! someone forgot to turn on the “real customer orders that are definitely not a bot” for serum now that solana is back up.

No new trades in the last 2 hours? pic.twitter.com/fCJ6hqCjvn

— tt (@scott_lew_is) December 4, 2020

“Hey! ai đó quên bật ‘đơn đặt hàng của khách thật mà chắc chắn không phải là bot’ cho Serum khi Solana đã trở lại.

Không có giao dịch mới trong 2 giờ qua?”

Về phần mình, Sam Bankman-Fried, CEO của FTX đã trả lời:

yup they did, seems like it worked 😛

— SBF (@SBF_Alameda) December 4, 2020

“Vâng họ đã làm, có vẻ như nó đã hoạt động”.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong cộng đồng crypto đều chế giễu khi Solana gặp khó khăn.

Hudson Jameson, một nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation, đã ca ngợi nhóm Solana vì “phản ứng và phục hồi nhanh chóng”, lưu ý rằng Ethereum đã trải qua những tình huống tương tự với “các trường hợp khẩn cấp về mạng”.

Một cựu binh khác của Ethereum Foundation, Nick Johnson, cũng chỉ ra rằng ETH 2.0 từng bị sa lầy trong quá trình triển khai, và sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn dừng chỉ trích:

Watching people dump on Solana because it had a consensus issue is depressing. Let’s not evolve into Ethereum maximalists, eh? Especially over something that could easily bite us in the ass some day in the future.

— nick.eth (@nicksdjohnson) December 5, 2020

“Nhìn mọi người đổ lỗi cho Solana vì nó có vấn đề về sự đồng thuận thật là chán nản. Chúng ta đừng phát triển thành những người theo chủ nghĩa tối đa Ethereum, được không? Đặc biệt là đối với một thứ có thể dễ dàng cắn vào mông chúng ta một ngày nào đó trong tương lai”.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph