Tin chứng khoán

S&P 500 lập đỉnh mới 2 phiên liên tiếp

Nội dung

Chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục mới vào ngày thứ Năm (08/4) trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ lớn tăng mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.4% lên 4,097.17, đóng cửa ở mức cao kỷ lục 2 phiên liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 13,829.31 điểm khi cổ phiếu Apple, Netflix và Microsoft đều tăng hơn 1%. Cổ phiếu Amazon và Alphabet cũng ghi nhận sắc xanh. Chỉ số Dow Jones nhích 57.31 điểm (tương đương 0.2%) lên 33,503.57 điểm.

Nhà đầu tư đã tiếp nhận báo cáo thất nghiệp mới nhất tệ hơn dự báo. Theo đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 03/4/2021 là 744,000 người, cao hơn dự báo 694,000 người thất nghiệp từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đưa ra một số tín hiệu vào ngày thứ Năm rằng đà phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19 vẫn có nhiều khả năng tiếp tục vì đà phục hồi cho đến nay vẫn chưa toàn diện.

“Đà phục hồi vẫn không đồng đều và chưa hoàn thiện”, ông Powell phát biểu vào ngày thứ Năm trong một sự kiện. “Sự không đồng đều mà chúng ta đang nói đến là một vấn đề rất nghiêm trọng”.

Ông Powell cũng nhắc lại rằng lạm phát được dự báo sẽ không nghiêm trọng mặc dù áp lực giá trong ngắn hạn vẫn có.

“Chúng tôi không nghĩ đó là kết quả có thể xảy ra nhất nhưng chúng tôi có các công cụ để đối phó với kết quả này. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng để hướng lạm phát về mức mục tiêu 2% nếu cần thiết. Trong trường hợp xảy ra, giai đoạn này sẽ chứng kiến giá tạm thời cao hơn nhưng không phải là giai đoạn lạm phát dai dẳng”, ông Powell cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu vào ngày 07/4 từ Washington về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ USD của mình bao gồm việc nâng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và lưu ý rằng ông sẵn sàng đàm phán về đề xuất tăng thuế.

Trong khi đó, biên bản cuộc họp mới nhất của Fed công bố vào ngày 07/4 cho thấy các quan chức có kế hoạch giữ nguyên tốc độ mua tài sản trong một thời gian khi Cơ quan này hoạt động để hỗ trợ giá ổn định và toàn dụng việc làm.

Mai Anh (Theo CNBC)