Tiền điện tử

Sức hấp dẫn của Bitcoin thúc đẩy thị trường darknet hoạt động mạnh mẽ

Nội dung

Các thị trường Darknet và nhà khai thác của chúng luôn là ‘cái gai trong mắt’ nhà chức trách kể từ thập kỷ trước. Nhưng sự tăng trưởng của tiền điện tử như Bitcoin dường như có lợi cho các cửa hàng trực tuyến bất hợp pháp như vậy. Bằng chứng là báo cáo của CipherTrace gần đây cho biết loại thị trường này đã đạt mức cao kỷ lục (cả số lượng cửa hàng và các vụ lừa đảo) trong năm qua.

Báo cáo được công bố sau ba vụ “exit scam” (lừa đảo và bỏ trốn) khét tiếng liên quan đến các darknet ‘có máu mặt’ trong năm qua. Trong số đó phải nhắc đến Empire Market, một trong những thị trường darknet lớn nhất, hoạt động lâu nhất và thành công nhất đã đánh cắp ước tính 30 triệu đô la khi ngoại tuyến vào tháng 8/2020.

Icarus Market là một thị trường darknet khác đã ngoại tuyến gần đây, mặc dù cũng tung ra các bản cập nhật và nhận được sự tin tưởng của người dùng. CipherTrace nhận xét:

“Có khả năng là lượng lớn người dùng mới từ Empire và tiền gửi của họ đã khiến Icarus cảm thấy đến lúc bỏ trốn với lợi nhuận béo bở”.

Lần lừa đảo gần đây nhất là vào ngày 12/10, khi thị trường DeepSea đột ngột ngoại tuyến, mặc dù vẫn được công bố chính thức. Người dùng và người kiểm duyệt của diễn đàn đã kết luận trạng thái đó sau nhiều ngày không có phản hồi, nhưng việc cơ quan chức năng không bắt giữ chính thức đã khiến một số người hy vọng DeepSea có thể hoạt động trở lại.

bitcoin

Cách Bitcoin hỗ trợ hoạt động của Silk Road | Nguồn: CipherTrace

Nhưng tại sao lại tồn tại rất nhiều dịch vụ bất hợp pháp trực tuyến chỉ để lừa đảo và biến mất sau đó? CipherTrace cung cấp một số cái nhìn thoáng qua như một câu trả lời khái quát:

“Việc tạo ra một thị trường darknet đòi hỏi ít chi phí trả trước và phần thưởng tiềm năng có thể cao. Ví dụ, các quản trị viên thị trường Empire được cho là đã kiếm khoảng 30 triệu đô la chỉ riêng từ exit scam, không bao gồm số tiền kiếm được trong hai năm hoạt động. Thị trường Evolution đã lừa đảo 12 triệu đô la Bitcoin của người dùng. Điều này đã thúc đẩy nhiều thị trường darknet ra mắt hàng năm. Theo nghiên cứu của CipherTrace, trung bình mỗi tháng có ít nhất 1 thị trường darknet đáng chú ý ra mắt kể từ đầu năm 2019”.

Số phận cuối cùng của tất cả các thị trường darknet là bị bắt giữ, bị tấn công, exit scam hoặc tự nguyện đóng cửa. Báo cáo lưu ý:

Nhiều khả năng là phần lớn các thị trường darknet có kế hoạch lừa đảo ngay từ khi mới thành lập, đặc biệt là kế hoạch B nếu mọi thứ có kết cục xấu”.

Vận hành một thị trường darknet rất rủi ro. Các nhà khai thác thị trường có rất nhiều đối thủ. Họ cũng dễ bị hacker tấn công vào ví nóng và luôn tồn tại trong tình trạng có nhiều đối thủ liên tục chống lại hoạt động kinh doanh của họ, trong khi cố gắng tiến hành các hoạt động và xây dựng lòng tin trong không gian darknet.

Trong khi đó, những kẻ mua ma túy, đạn dược và các mặt hàng bị cấm khác vẫn không ngừng tìm đến, bất chấp số lượng các vụ “exit scam”, gian lận và hành vi tội phạm khác tăng lên hàng năm. Như vậy, có thể thấy nhu cầu của công chúng đối với thị trường darknet cũng đang bùng nổ. Báo cáo nêu rõ:

“Nhiều thị trường darknet được ra mắt hàng năm và cũng giống như nhiều thị trường liên tục lừa đảo, bị bắt giữ hoặc không còn tồn tại. Bất chấp những hậu quả như vậy, CipherTrace vẫn ghi nhận được nhiều thị trường darknet trực tuyến hơn bao giờ hết”.

Hai trong số các thị trường như vậy là Lime Market và Invictus Market ra mắt vào đầu tháng 9 và đã có hàng nghìn tài khoản người dùng, cho thấy nhu cầu đối với các dịch vụ này là rất cao bất chấp tình trạng gian lận phổ biến.

CipherTrace tuyên bố hiện đang giám sát hơn 35 thị trường darknet “đang hoạt động”. Họ chỉ ra quá trình phát triển của nền tảng Invictus Market ra mắt vào tháng 9 được thúc đẩy bởi “danh tiếng tốt” của các quản trị viên trong cộng đồng darknet.

Minh Anh

Theo Cryptoslate