Tiền điện tử

Tài liệu SEC tuyên bố rất ít hoặc không “sử dụng” XRP cho đến các tháng gần đây

Nội dung

SEC Hoa Kỳ đã chính thức thông báo khởi kiện gã khổng lồ blockchain Ripple và công bố đơn khiếu nại trong vụ kiện Ripple, Chris Larsen và Brad Garlinghouse.

Ripple và hai giám đốc điều hành cấp cao nhất bị cáo buộc bán bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký.

SEC

Brad Garlinghouse (trái) và Chris Larsen (phải) – Giám đốc điều hành cấp cao của Ripple

SEC đã tính toán nguồn cung XRP tổng thể và phần do công ty nắm giữ.

Đơn khiếu nại của SEC nói rằng đồng sáng lập Ripple và cựu CEO Chris Larsen, cùng với CEO hiện tại Brad Garlinghouse bán hơn 2 tỷ XRP cho các nhà đầu tư từ kho XRP của riêng họ, trong khi họ cũng bán XRP do Ripple nắm giữ.

Điều đó đã mang lại cho họ khoản tích lũy 600 triệu đô la, gồm: 450 triệu đô la cho Larsen và 150 triệu đô la cho Garlinghouse. Điều này diễn ra trong 8 năm, bắt đầu từ 2012 khi Ripple được thành lập.

Tổng doanh thu và phân phối XRP của các bị cáo | Nguồn: sec.gov

Từ năm 2015 đến ít nhất tháng 3/2020, trong khi Larsen là một thành viên của Ripple với tư cách là CEO và sau đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Larsen và vợ bán hơn 1.7 tỷ XRP cho các nhà đầu tư đại chúng trên thị trường. Larsen và vợ đã kiếm được ít nhất 450 triệu đô la từ những vụ mua bán đó.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2019, trong khi là một thành viên của Ripple với tư cách CEO, Garlinghouse bán hơn 321 triệu XRP mà anh đã nhận được từ Ripple cho các nhà đầu tư công khai trên thị trường, tạo ra khoảng 150 triệu đô la Mỹ từ những giao dịch đó.

Ngoài ra, tài liệu tuyên bố Ripple và các giám đốc điều hành cao nhất đã bán XRP cho bất kỳ ai mà không có hạn chế, nhận ra rằng các token XRP sau đó có thể được bán lại cho mọi đối tượng.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý kết luận “rất ít hoặc không sử dụng XRP” cho đến những tháng gần đây, khi Ripple trợ cấp cho một số hoạt động với token này.

Các bị cáo đã cung cấp và bán XRP cho bất kỳ người nào, mà không hạn chế cung cấp hoặc bán cho những người có “sử dụng” XRP (đặc biệt là khi có rất ít hoặc không “sử dụng” cho đến khi Ripple trợ cấp một số hoạt động “sử dụng” trong những tháng gần đây, như được mô tả bên dưới) và không hạn chế khả năng người mua bán lại XRP của họ cho các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ hoặc nơi khác.

Những gì Ripple làm trước đó là trả tiền cho “các bên thứ ba để hỗ trợ thực hiện phân phối XRP rộng rãi nhất có thể và cố gắng phát triển ‘mức độ sử dụng’ cho XRP”.

Một phần khác của tài liệu nói rằng Chris Larsen đã biết XRP có thể được phân loại là “hợp đồng đầu tư” (chứng khoán) trong tương lai.

Ripple đã tham khảo ý kiến của một công ty luật quốc tế để hiểu rủi ro cấp bang và liên bang liên quan đến việc kiếm tiền và phân phối token XRP.

Các luật sư cảnh báo Larsen về việc XRP có thể bị coi là chứng khoán trong một số trường hợp nhất định.

Theo bản ghi nhớ pháp lý, có một số rủi ro XRP sẽ bị coi là ‘hợp đồng đầu tư’ (và do đó là chứng khoán) theo luật chứng khoán liên bang tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Bên cạnh đó, các luật sư khuyến nghị Ripple và Chris Larsen liên hệ với SEC để làm rõ liệu XRP có thuộc danh mục chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang hay không.

Minh Anh

Theo UToday