Tiền điện tử

Tại sao 2021 sẽ là năm của chuỗi chéo (Cross -chain)?

Nội dung

DeFi đã gây bão thế giới blockchain trong năm 2020. Trong khi phần còn lại của thế giới rất có thể sẽ nhớ năm 2020 là năm Covid-19 và phong tỏa, những người đam mê tiền điện tử cũng sẽ nhớ nó là năm của DeFi. Chỉ trong năm 2020, TVL trong các giao thức DeFi đã tăng từ 675 triệu đô la lên 16.5 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Những bộ phận khác của DeFi cũng hoạt động tốt khi giá trị của stablecoin tăng từ 5 tỷ đô la vào đầu năm lên 26,4 tỷ đô la. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả tin tốt cho DeFi, vì chainopoly Ethereum gánh vác phần lớn DeFi đã bị đặt trong tình trạng căng thẳng gia tăng, với thời gian giao dịch chậm lại và phí gas tăng cao. Chi phí giao dịch trung bình trên mạng Ethereum đã tăng đột biến vào năm 2020 từ vài cent vào đầu năm lên hơn 12 đô la vào tháng 9. Điều này dẫn đến một số dự án quảng bá công nghệ chuỗi chéo (cross-chain) như một giải pháp lâu dài, trải rộng tầm quan trọng trên nhiều blockchain.

Mặc dù công nghệ chuỗi chéo đã được chú trọng đặc biệt nhờ những thách thức mở rộng quy mô mà Ethereum phải đối mặt, nhưng nó không phải là trường hợp sử dụng duy nhất cho chuỗi chéo, hoặc lý do tại sao nó sẽ thống trị trong năm tới. Khả năng tương tác đã là một khát vọng trong blockchain trong thời gian dài và bây giờ công nghệ này cuối cùng cũng bắt kịp lý tưởng của nó.

Một trong những dự án tạo thêm động lực đáng kể cho xu hướng chuỗi chéo là Fire Protocol, được phát triển trên Huobi Smart Eco Chain. Fire Protocol sử dụng công nghệ chuỗi chéo để đưa hàng trăm tài sản kỹ thuật số vào hệ sinh thái Huobi. Một DEX được đặt tên là FireSwap cũng là một phần của chương trình và cung cấp gói tài sản chuỗi chéo, có tầm quan trọng đặc biệt trong việc giảm bớt sự căng thẳng trên các mạng làm việc quá sức như Ethereum. Fire Protocol cũng được hỗ trợ bởi token FIRE độc quyền của riêng mình, được sử dụng để cung cấp các cơ chế khuyến khích, chẳng hạn như đề xuất của cộng đồng và để người dùng bỏ phiếu.

PlasmaPay là một dự án DeFi mới nổi khác ca ngợi công nghệ chuỗi chéo. Hệ thống ngân hàng trực tuyến và công ty tổng hợp DeFi đã liên tục đưa ra thông điệp rằng, để đưa DeFi đến với công chúng rộng rãi hơn, lĩnh vực này không thể chỉ dựa vào một chuỗi. Khi chuỗi chéo HyperLoop của PlasmaPay được ra mắt vào năm 2021, nó sẽ tham gia vào ngày càng nhiều giải pháp chuỗi chéo bao gồm Matic.

Ngoài mong muốn tối đa hóa hiệu quả của DeFi, công nghệ chuỗi chéo và khả năng tương tác là trọng tâm của một số mạng blockchain thế hệ tiếp theo. Cosmos và Polkadot là những cái tên được biết đến nhiều nhất trong số này. Cosmos Network hứa hẹn là “hệ sinh thái mạnh mẽ nhất của các blockchain được kết nối”, mà họ đã đặt ra cụm từ Giao tiếp giữa các blockchain (IBC). Ý tưởng này rất hấp dẫn và một số dự án đã và đang phát triển trên những dự án blockchain được kết nối gồm IRISnet, e-Money, Sentinel và Agreements Network. Mạng Binance cũng đã được xây dựng dựa trên công nghệ Cosmos nhưng không rõ Binance đã chấp nhận ý tưởng về khả năng tương tác ở mức độ nào trong giai đoạn này.

Polkadot là giải pháp chuỗi chéo được phát triển bởi người đồng sáng tạo Ethereum, Gavin Wood. Đó là phả hệ mạnh mẽ và phạm vi của dự án mà gần đây đã được Bloomberg gọi là “kẻ giết chết Ethereum”. Cho dù Polkadot có thể tồn tại theo mức thanh toán đó hay không, có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng năm 2021 sẽ là năm của chuỗi chéo.

Ông Giáo

Theo NewsBTC