Tiền điện tử

Tại sao ngày càng khó mua Bitcoin, do khủng hoảng thanh khoản?

Nội dung

Nghiên cứu mới chỉ ra 78% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành, tức là 14,5 triệu BTC, bị xem như kém thanh khoản. Theo các nhà phân tích Kilian Heeg và Rafael Schultze-Kraft tại Glassnode, việc gia tăng nhận thức về Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và hoạt động hodling đang làm giảm thanh khoản Bitcoin.

Tính thanh khoản kém của Bitcoin tăng trong năm nay, có nghĩa là ít BTC có sẵn trong mạng để mua, do đó, sự khan hiếm ngày càng leo thang. Các nhà nghiên cứu tin rằng xu hướng này “vẽ nên một bức tranh tăng giá tiềm năng cho Bitcoin” trong những tháng sắp tới và cho biết:

“Thanh khoản của Bitcoin là một tín hiệu vĩ mô quan trọng cho thấy có mối quan hệ rõ ràng với giá BTC”.

Hơn nữa, đồng sáng lập Kyle Davies của Three Arrows Capital cho rằng thiếu miner ASIC là lý do khác khiến nguồn cung Bitcoin lưu hành có thể giảm trong tương lai:

“Rất thiếu ASIC. Các miner chỉ bán đủ Bitcoin hiện có để trang trải chi phí hoạt động bằng đô la Mỹ. Họ được khuyến khích nắm giữ tất cả vốn bằng BTC nếu không cần triển khai vào việc mua phần cứng”.

Ngoài ra, Glassnode đã phân loại nguồn cung thành “nguồn cung thanh khoản”, có giá trị 1,2 triệu BTC vào thời điểm viết bài và “nguồn cung kém thanh khoản” là 14,5 triệu BTC. Loại thứ ba “nguồn cung rất thanh khoản” là 3 triệu BTC. Do đó, khoảng 78% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành là kém thanh khoản. Các nhà phân tích suy luận:

“Chỉ có 4,2 triệu BTC (22%) hiện đang được lưu hành liên tục và có sẵn để mua, bán.

Quan sát diễn biến thay đổi nguồn cung trong từng danh mục từ đầu năm đến nay, chúng ta có thể thấy xu hướng tăng rõ ràng về tính kém thanh khoản của Bitcoin. Điều này chứng tỏ thị trường tăng giá hiện tại được thúc đẩy bởi số lượng kém thanh khoản đáng kinh ngạc”.

Nhóm nghiên cứu cũng gợi ý hơn 1 triệu Bitcoin trở nên kém thanh khoản trong năm 2020:

bitcoin

Thay đổi tích lũy của BTC theo loại thanh khoản | Nguồn: Glassnode

Liên quan đến mối quan hệ của thanh khoản với thị trường BTC, hình ảnh bên dưới cho thấy nguồn cung kém thanh khoản giảm trong thị trường gấu và tăng trong thị trường bò.

bitcoin

Thay đổi tích lũy của BTC theo loại thanh khoản | Nguồn: Glassnode

Nguồn cung kém thanh khoản đang tăng nhiều hơn tổng nguồn cung lưu hành và tương tự như chu kỳ tăng giá năm 2017 được thể hiện trong hình ảnh bên dưới.

bitcoin

Tăng trưởng theo loại thanh khoản | Nguồn: Glassnode

Thuỳ Trang

Theo AMBCrypto