Tiền điện tử

Tại sao Polkadot là tương lai của DeFi?

Nội dung

Trong năm ngoái, tài chính phi tập trung (DeFi) đã chuyển từ một lĩnh vực tiền điện tử tương đối chưa được khám phá thành một ngành công nghiệp nhộn nhịp với hàng loạt các giao thức và công cụ cung cấp dịch vụ, cơ hội mới cho người dùng.

Như hiện tại, phần lớn các ứng dụng DeFi được xây dựng trên blockchain Ethereum, do sự phổ biến của nó đối với các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) và cơ sở người dùng lớn sẵn có. Tuy nhiên, sự phát triển đột ngột này của DeFi trên Ethereum đã đẩy blockchain đến giới hạn của nó, gây tắc nghẽn giao dịch và phí cao ngất ngưởng. Theo đó, người dùng thông thường không thể sử dụng nhiều nền tảng DeFi trên Ethereum.

Vì vậy, rất nhiều nhà phát triển hiện đang chọn xây dựng ứng dụng DeFi trên Polkadot và tìm cách tận dụng những đặc tính độc đáo của nó để cung cấp trải nghiệm chưa từng có trên các blockchain khác.

Là một nền tảng blockchain có thể tương tác, có khả năng kết nối đa dạng các blockchain hiện đang hoạt động, Polkadot chứng tỏ mình là giải pháp đầy hứa hẹn giải quyết các thách thức mà nhà phát triển và người dùng phải đối mặt ngày nay.

Dưới đây là lý do tại sao các nhà phát triển DeFi hy vọng Polkadot sẽ lớn mạnh hơn vào năm 2021.

Mặc dù mới ra mắt mainnet (mạng chính) vào giữa năm 2020, Polkadot thu hút đáng kinh ngạc các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Kết quả là DOT đã lọt vào top 5 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường và gần đây đạt vốn hóa thị trường cao nhất hơn 17 tỷ đô la – đánh bại XRP và giành lấy vị trí tiền điện tử lớn thứ 4.

Nguồn: Polkaprojects

Tiềm năng và khả năng của blockchain Polkadot đã được công nhận bởi gần 350 dự án đang xây dựng trên nền tảng, bao gồm hàng chục giải pháp DeFi.

Polkadot hiện là nơi có một số nền tảng DeFi hứa hẹn nhất, bao gồm:

Clover

Clover là parachain của Polkadot sắp ra mắt và là nền tảng DeFi mở ‘tất cả trong một’, cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai dApp trên Polkadot và tận dụng các thuộc tính độc đáo của nó để tạo ra giải pháp DeFi mà trước đây chỉ có trên Ethereum.

Với sự hỗ trợ của nền tảng sàn giao dịch hàng đầu Bithumb Global, Clover Finance được thiết lập để cung cấp khuôn khổ mô-đun mở. Theo đó, các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng để xây dựng ứng dụng của họ trên Polkadot, giảm mạnh rào cản gia nhập xây dựng trên nền tảng này.

Seascape

Seascape là nền tảng trò chơi dựa trên Substrate được công bố gần đây, giúp các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy trò chơi blockchain của riêng họ trong khi tận dụng một số tính năng độc đáo của Seascape.

Nó có thể được sử dụng để kết hợp các yếu tố blockchain và DeFi mạnh mẽ (chẳng hạn như NFT, CDP và yield farming) vào các ứng dụng trò chơi và có một token phần thưởng duy nhất Crowns được sử dụng để thưởng cho những người tương tác với hệ sinh thái Seascape.

Acala

Mặc dù Acala nổi tiếng trong hệ sinh thái Polkadot với việc cung cấp stablecoin bản địa đầu tiên (aUSD), nhóm đứng sau dự án kiên quyết không dừng lại ở đó. Acala đang thực hiện sứ mệnh trở thành trung tâm cho DeFi thông qua nền tảng stablecoin của mình, cuối cùng hỗ trợ nền tảng cho thanh khoản trên nhiều blockchain, cho dù đó là bên trong hay bên ngoài Polkadot.

Mặc dù Acala vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nó sẽ cung cấp nhiều chức năng hơn hầu hết các stablecoin sau khi dự án chính thức có trên mainnet. Nền tảng này sẽ mang lại các công cụ vay, cho vay, thu lãi và tất nhiên là quyền bỏ phiếu quản trị.

Trong thời gian chờ đợi, đối tác bizarro Karura của Acala đang nhích dần về phía ra mắt trên mạng Kusama canary. Các chuyên gia hy vọng Acala sẽ chính thức hoạt động trên mainnet Polkadot vào năm 2021.

Polkadot được xây dựng trên một khuôn khổ blockchain mới được gọi là Substrate, mà nhiều người đánh giá là dễ xây dựng, nhờ vào hàng chục mô-đun có khả năng kết hợp mà các kiến trúc sư blockchain có thể sử dụng để xây dựng giải pháp của họ.

Nó kết hợp chuỗi chuyển tiếp (chuỗi chính của Polkadot), parachain và cầu nối để kết nối hệ sinh thái blockchain thành một đơn vị gắn kết, có thể tương tác.

Polkadot

Được Parity Labs phát triển, Substrate hoàn toàn là mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển xây dựng, đảm bảo có thể tạo các ứng dụng phi tập trung cho blockchain Polkadot với ngân sách thậm chí hạn chế.

Substrate hoạt động trên Polkadot với một loạt các tính năng khiến nó trở thành nền tảng lý tưởng để xây dựng các giải pháp DeFi, bao gồm:

Tốc độ: Polkadot có thời gian khối chỉ 6 giây và hầu hết giao dịch được coi là hoàn thành sau chưa đầy 1 phút. Điều này làm cho nó lý tưởng để xây dựng các ứng dụng mà tốc độ là quan trọng – như nền tảng sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Khả năng mở rộng: Polkadot hiện có thể xử lý hơn 1,000 giao dịch mỗi giây (tps), so với chỉ ~25 tps của Ethereum vào thời điểm đỉnh cao trong điều kiện lý tưởng. Theo nhà sáng lập Gavin Wood của Polkadot, con số này cuối cùng có thể đạt mức cao nhất là 1 triệu tps, với việc sử dụng sharding và parachain được tối ưu hóa.

Khả năng tương tác: Có thể cho rằng lợi thế lớn nhất của Polkadot là khả năng tương tác. Điều này có nghĩa là các ứng dụng được xây dựng trên Polkadot và parachain của nó có thể dễ dàng tương tác với các ứng dụng trên blockchain khác (bao gồm cả Ethereum). Tạo ra hệ sinh thái DeFi có khả năng tương tác đầu tiên.

Tóm lại, những tính năng này và tốc độ phát triển chóng mặt của Polkadot đã định vị nó như một bệ phóng tiềm năng cho tương lai không chỉ của DeFi mà còn có khả năng là toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318