Tin chứng khoán

Tâm điểm cổ phiếu thủy điện: Khởi sắc nhờ thủy văn và đưa vào vận hành nhà máy mới

Nội dung

Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quí III với nhiều nhóm ngành có kết quả kinh doanh khởi sắc như chứng khoán, ngân hàng, thủy điện, thép...

Ghi nhận tại nhóm thủy điện, nhiều doanh nghiệp đang vận động các nhà máy thủy điện khu vực phía Bắc công bố kết quả kinh doanh quí III ấn tượng với mức tăng trưởng hai, thậm chí là ba con số.

Đơn cử, Thủy điện Thác Bà (Mã: TBC) ghi nhận lãi quí III đạt 76 tỉ đồng, gấp 3,5 lần cùng kì năm ngoái. Thủy điện Sử Pán 2 báo cáo lợi nhuận mức lãi tăng trưởng 36,43%, đạt 38,2 tỉ đồng.

"Tân binh" sàn HOSE là CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (Trường Thành Group, mã: TTA) cũng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng 73,8% trong quí III, đạt 61,7 tỉ đồng.

Tâm điểm cổ phiếu thủy điện: Khởi sắc nhờ thủy văn và đưa vào vận hành nhà máy mới - Ảnh 1.

Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp

Theo giải trình từ phía các công ty thủy điện, kết quả kinh doanh khởi sắc quí vừa qua là nhờ tình hình thủy văn thuận lợi, lưu lượng nước từ hồ tăng.

Với Trường Thành Group, bên cạnh yếu tố thủy văn thuận lợi cho các nhà máy thủy điện đang vận hành của công ty. KQKD khởi sắc còn đến từ việc vận hành thêm nhà máy mới. Trong quí III, sản lượng điện mặt trời của công ty tăng do giải tỏa công suất phát điện tại dự án hồ Bầu Ngứ tại tỉnh Ninh Thuận.

Quí cuối năm, đà tăng trưởng của Trường Thành Group kì vọng được duy trì nhờ việc đưa vào vận hành nhà máy mới.

Cụ thể, đầu tháng 10 vừa qua, công ty chính thức đóng điện nhà máy thủy điện Pá Hu tại tỉnh Yên Bái. Đây là dự án thủy điện thứ ba được công ty đưa vào vận hành sau Ngòi Hút 2 và Ngòi Hút 2A. Thủy điện Pá Hu có công suất lắp máy 26 MW, tổng mức đầu tư 1.024 tỉ đồng. Số lượng nhân viên vận hành nhà máy là 25 người.

Cập nhật về hình hình hoạt động của Thủy điện Pá Hu trong tháng đầu tiên đi vào vận hành, ban lãnh đạo công ty chia sẻ rằng dự án vận hành thuận lợi sau khi đóng điện, đạt tổng công suất phát điện tháng đầu tiên (4 – 31/10) là 14,9 triệu kWh.

Kết quả này khá khả quan so với kế hoạch được đưa ra là Thủy điện Pá Hu góp phần làm tăng nhanh sản lượng điện của công ty cho lưới điện với trên 85 triệu Kwh/năm.

Thống kê trên cho thấy KQKD khởi sắc đã được các doanh nghiệp công bố. Về triển vọng quí IV, trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán SSI (Mã: SSI) đưa ra những góc nhìn tương đối khả quan về cổ phiếu ngành điện.

Điểm nhấn ngành được Chứng khoán SSI đưa ra là tăng trưởng tiêu thụ điện toàn quốc có xu hướng phục hồi trở lại, tăng 8,2% so với cùng kì vào tháng 9/2020, bắt kịp với tốc độ tăng trưởng tháng 9/2019 là 8,4%. Cùng với đó, giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (giá CGM) cũng tăng 26% so với tháng trươc đó do nhu cầu điện phục hồi đáng kể.

Riêng với nhóm thủy điện, Chứng khoán SSI cho rằng sản lượng điện từ thủy điện vẫn ở mức cao do mùa mưa. Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (VMHA), tình hình thuỷ văn có thể thuận lợi cho đến những tháng đầu năm 2021.

Với những tín hiệu khởi sắc trong kết quả kinh doanh, liệu cổ phiếu thủy điện có thu hút dòng tiền trong quí cuối năm?