Tiền điện tử

Tâm lý thị trường của Bitcoin: Chỉ số hại bất cập lợi?

Nội dung

Thuật ngữ FOMO lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2004 tại Trường đại học Harvard. Từ này đã trở nên vô cùng phổ biến trong vài năm qua tại thế giới của Bitcoin cũng như các tài sản tiền điện tử khác. Nó thường xuyên được sử dụng cho thị trường BTC nhằm nhấn mạnh xu hướng thị trường và biến động.

Với FOMO, việc theo dõi tâm lý thị trường Bitcoin ngày càng trở nên quan trọng vì tính chất hay thay đổi của nó.

bitcoin

Tâm lý xã hội của Bitcoin nhảy từ mức âm thấp nhất lên hưng phấn | Nguồn: Twitter

Theo Santiment, tâm lý xã hội của Bitcoin thay đổi lớn trong suốt tháng này. Vào ngày 3/10, tỷ lệ các bình luận tích cực và tiêu cực về Bitcoin đã đạt đến mức âm thấp nhất mọi thời đại, một diễn biến thường dẫn đến động thái tăng giá Bitcoin.

Tuy nhiên, những lần tăng gần đây của BTC trên 13.000 đô la đã cho thấy sự thay đổi hoàn toàn của xu hướng và tâm lý chuyển sang cực kỳ phấn khích. Trên thực tế, mức độ tâm lý tích cực tăng đến mức của tháng 7/2020, tăng mạnh so với mức thấp nói trên. Đúng như dự đoán, số lệnh long Bitcoin cũng leo thang, với hơn 27,945 BTC được đặt trong vị thế long.

Mặc dù tâm lý thị trường chưa bao giờ là một chỉ báo chính báo hiệu đảo ngược xu hướng, nhưng một số nhóm trader đang đánh giá vị trí của họ dựa trên đó.

Không thể bác bỏ mức độ liên quan của tâm lý thị trường BTC. Một lần đảo ngược quan trọng khác đã diễn ra gần đây là khi Bitcoin tăng trên 12K đô la vào đầu tháng 8. Có thể xác định được trong biểu đồ trước, tâm lý BTC đã giảm xuống mức thấp tương tự, với các bài đăng trên mạng xã hội là cực kỳ giảm giá. Trong vòng 2 tuần tiếp theo, Bitcoin đạt mức cao mới năm 2020 (ATH tháng 7 hiện đã bị vượt qua).

bitcoin

BTC/USD | Nguồn: Coinmarketcap

Bây giờ, các trader có short BTC bị thanh lý trong thời gian đó chủ yếu sẽ cảm thấy bị ‘đâm sau lưng’ và điều đó đã xảy ra với họ. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các bài đăng trên mạng xã hội đối với Bitcoin và tài sản khác là không thể phủ nhận.

Trong khi ví dụ trên có vẻ giống như một lập luận chống lại tâm lý thị trường thì nhiều khi tâm lý cũng là căn cứ để xác định hướng đi trong xu hướng trung lập. Trong thời gian thị trường im ắng, tâm lý đóng vai trò quan trọng vì tâm lý được hiểu bằng cách đánh giá các bài đăng trên mạng xã hội.

Mặc dù tâm lý là yếu tố mang lại thành công hoặc thất bại trong một số xu hướng nhất định, nhưng tầm quan trọng của chúng đối với Bitcoin sẽ vẫn cao cho đến khi tài sản tiền điện tử đạt được mức độ trưởng thành nhất định.

Công bằng mà nói, tâm lý thị trường có ở tất cả các loại tài sản (dù là cổ phiếu truyền thống hay tiền điện tử), nhưng mức độ đảm bảo của chỉ số sẽ phụ thuộc vào sự trưởng thành của Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin vẫn còn vài năm nữa mới trở thành tài sản trưởng thành nhưng nền tảng đang trở nên mạnh mẽ hơn theo từng ngày. Số lượng nhà đầu tư tổ chức tăng trong thị trường BTC là một ví dụ chính. Theo Ben Zhou, CEO của Bybit:

“Có thể không có sự kiện nào mà tất cả mọi người đột nhiên đồng ý tiền điện tử đã đạt được trạng thái chính thống. Nhưng sau này khi chúng ta nhìn lại khoảnh khắc hiện tại, chúng ta có thể đi đến kết luận quá trình dần dần được bắt đầu”.

Do đó, cho dù có hại hay hữu ích, tâm lý thị trường của Bitcoin sẽ định hướng một số xu hướng trong vài năm tới. Tuy nhiên, có thể tránh được những sai lệch nghiêm trọng dựa vào nhiều bài đăng trên mạng xã hội, nếu tất cả các chỉ số khác cũng được xem xét.

Thùy Trang

Theo Ambcrypto