Tiền điện tử

Telegram được cho là đang để mắt đến một đợt IPO sau khi bán được 1 tỷ đô la trái phiếu

Nội dung

Ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram được cho là đang tìm cách ra mắt công chúng.

Trích dẫn các nguồn giấu tên tham gia vào quá trình này, theo hãng tin Vedomosti của Nga, vào cuối tháng 3, nhà sáng lập kiêm CEO của Telegram, Pavel Durov thông báo qua kênh Telegram của mình rằng công ty đã bán được 1 tỷ đô la trái phiếu.

CEO Telegram, Pavel Durov

Do không chịu bán dữ liệu người dùng và chạy quảng cáo trên nền tảng, Telegram từ lâu đã bị thiếu hụt doanh thu để duy trì hoạt động máy chủ.

Sau khi bị buộc phải bán lại cổ phần trong mạng xã hội lớn nhất nước Nga VKontakte với giá 300 triệu đô la cho chính phủ kiểm soát, Pavel Durov và anh trai Nikolai Durov đã sử dụng số tiền đó để tạo ra Telegram, với thiết kế để chống lại hệ thống tường lửa và kiểm duyệt truyền thông của chính phủ Nga.

Nhưng điều này đã làm cho các nhà chức trách Nga chú ý và “chăm sóc” họ chu đáo hơn. Cuối cùng, hai anh em đã rời nước Nga tới Dubai trong một cuộc chạy trốn để tiếp tục phát triển Telegram lớn mạnh như hôm nay.

Năm ngoái, Telegram đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) “nắn gân” về việc chào bán ICO trị giá 1,7 tỷ đô la cho dự án blockchain TON của mình, qua đó càng làm tình hình tài chính của công ty trở nên túng quẫn.

Về đợt phát hành trái phiếu gần đây, Durov cho biết “mục tiêu cuối cùng của Telegram là trở thành một dự án bền vững về mặt tài chính có thể phục vụ nhân loại trong nhiều thập kỷ, hoặc nhiều thế kỷ tới”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Durov đã vạch ra một số biện pháp nhằm tạo doanh thu trên Telegram, lưu ý rằng việc giới thiệu nền tảng quảng cáo theo kế hoạch là “thân thiện với người dùng, tôn trọng quyền riêng tư và cho phép công ty trang trải chi phí máy chủ và lưu lượng truy cập”.

Theo hãng tin Vedomosti, Telegram dường như cũng đang xem xét việc chào bán trực tiếp ra công chúng, một cơ chế ngày càng phổ biến trong các công ty công nghệ để đầu tư công (public investment) (*). Báo cáo của Vedomosti cũng gợi ý rằng, nếu Telegram ra mắt công chúng, nó có thể làm như vậy ở Hồng Kông thay vì New York, do Telegram không được SEC ưa.

(*) – Đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội

Ông Giáo

Theo The Block

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318