Tin chứng khoán

Tham vọng tăng thuế của ông Biden sẽ tác động thế nào đến chứng khoán Mỹ?

Nội dung

Nhà đầu tư Mỹ có vẻ đang coi thường khả năng chính quyền Biden tăng thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng tác động của kế hoạch này chắc chắn không hề nhỏ.

Chứng khoán Mỹ đã tăng vọt kể từ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống 2020. Chỉ số S&P 500 đã đi lên 19% kể từ 2/11, hôm thứ Hai ngay trước Ngày bầu cử. Và S&P 500 đã nhỉnh hơn 6,4% so với 4/1, một ngày trước khi Đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, tạo điều kiện thuận lợi để ông Biden ban hành các kế hoạch chi tiêu nghìn tỷ USD.

Định giá cổ phiếu hiện nay cao không kém thời điểm trước khi kết quả bầu cử Thượng viện ở Georgia được công bố dù lợi suất trái phiếu đã cao hơn trước rất nhiều. Lợi suất trái phiếu tăng thường khiến định giá giảm, do vậy giá cổ phiếu hiện nay báo hiệu nhà đầu tư đang rất lạc quan.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng dữ dội kể từ đầu tháng 1, phản ánh nền kinh tế phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, định giá trung bình của cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 vẫn gần gấp 22 lần EPS dự kiến cho năm sau.

Ông David Kostin, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại Goldman Sachs lưu ý: "Chứng khoán Mỹ có vẻ chưa phản ánh vào giá lo ngại về đợt tăng thuế".

Theo Barron's, chính quyền Biden có thể nâng thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 21% hiện nay lên đến 28%. Bỏ qua các yếu tố khác, nếu thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thành 28% thì EPS ước tính cho năm 2022 của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 sẽ giảm từ 200 USD/cp xuống 182 USD/cp.

Và nếu đến cuối năm nay S&P 500 được giao dịch ở mức gấp 20 lần EPS dự phóng như dự đoán của nhiều nhà phân tích, chỉ số này sẽ dao động quanh mức 3.640 điểm, thấp hơn nhiều so với đóng cửa phiên 22/3 là 3.940,6 điểm.

Nhưng Goldman Sachs cho rằng thuế suất sẽ chỉ tăng đến mức 25%. Kịch bản này có khả năng xảy ra do một số đảng viên Dân chủ trung dung trong tại Thượng viện có thể ủng hộ mức tăng thuế khiêm tốn hơn so với mục tiêu 28%. Thuế suất 25% sẽ chỉ làm giảm khoảng 5% EPS của các cổ phiếu trong S&P 500.

Một yếu tố tích cực khác là một phần lợi nhuận đáng kể của các công ty trong S&P 500 không phải chịu thuế của Mỹ. Khoảng 40% lợi nhuận của những doanh nghiệp này đến từ nước ngoài, FactSet cho biết.

Thuế thu nhập doanh nghiệp tăng chắc chắn là rủi ro đối với chứng khoán. Nhưng khi phân tích kỹ hơn, mối nguy từ chúng thấp hơn so với cái nhìn ban đầu. Bất kỳ sự gia tăng nào về thuế suất đều có thể được bù đắp bởi các yếu tố tích cực giúp chứng khoán bật tăng, chẳng hạn như tăng trưởng được thúc đẩy bởi gói kích thích kinh tế.

Vũ Trọng (Theo Barron's)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318