Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Thị trường chứng khoán châu Á: Chú ý đến căng thẳng Mỹ-Trung, những lo ngại về COVID-19 trước thềm công bố dữ liệu về chỉ số PMI

Nội dung

  • Cổ phiếu châu Á bắt đầu năm 2021 với chỉ số PMI lạc quan từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia.
  • Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp, chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin ở Trung Quốc giảm vào tháng 12.
  • New Zealand đã công bố các hạn chế biên giới, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch tích cực trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021 khi số lượng hoạt động chính từ các chỉ số chủ chốt vượt qua những lo ngại về COVID-19 và xung đột Mỹ-Trung vào đầu ngày thứ Hai. Trong khi thể hiện tâm lý thị trường, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản làm mới mức cao kỷ lục với mức tăng hơn 1,0% trong khi Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,50% vào thời điểm viết bài.

Mặc dù chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin ở Trung Quốc đã giảm vào tháng 12, nhưng chỉ số PMI từ Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc cho thấy sự phục hồi về số lượng hoạt động trong cuối năm 2020. Cũng có lợi cho tâm lý thị trường có thể là tin tức rằng bà Nancy Pelosi đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bà Pelosi là một người ủng hộ tuyệt vời cho các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và với việc Đảng Dân chủ có khả năng giành lại quyền kiểm soát Nhà Trắng, các nhà giao dịch dự đoán về việc thị trường sẽ có nhiều tiền hơn trong năm 2021.

Mặt khác, Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng trong bối cảnh số ca tử vong tăng vọt trong khi Hàn Quốc mở rộng lệnh cấm tụ tập trên 4 người như một biện pháp bảo vệ. Ngoài ra,, New Zealand thắt chặt kiểm soát biên giới và Scotland chuẩn bị áp đặt các biện pháp phong tỏa mới từ thứ Hai.

Đọc: Tiến sĩ Fauci của Mỹ: Sự bùng phát COVID-19 ở Mỹ có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới

Ngoài ra, những lời bàn tán xung quanh việc ba công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc bị hủy niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, trong khi những lo ngại về địa chính trị xuất phát từ Iran cũng gây khiến thị trường lo lắng thêm.

Trong bối cảnh đó, S&P 500 Futures dao động quanh mức cao kỷ lục được thiết lập vào tuần trước trong khi cổ phiếu tại Úc tăng hơn 1,40% nhưng NZX 50 của New Zealand vẫn chậm chạp với mức tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại COVID-19 mới. Chứng khoán Trung Quốc cắt giảm mức tăng đầu phiên châu Á trong khi KOSPI của Hàn Quốc trở thành chỉ số tăng mạnh trong khu vực với mức tăng hơn 2,0% tính đến thời điểm viết bài.

Trong tương lai,một vài dữ liệu bổ sung về hoạt động của tháng 12 có thể giúp những người tham gia thị trường nghỉ ngơi trước thềm công bố dữ liệu việc làm của Mỹ cho tháng 12 vào thứ Sáu tuần này.

S&P 500 Futures giảm nhẹ do lo ngại về COVID-19, ccăng thẳng Mỹ-Trung thăm dò xu hướng tăng gần mức cao kỷ lục