Tiền điện tử

Thợ đào bitcoin đối mặt với tình trạng thiếu máy đào trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt

Nội dung

Sự thiếu hụt chip đang ảnh hưởng đáng kể đến chuỗi phân phối phần cứng khai thác Bitcoin, theo Reuters.

Bitmain, một trong những nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới đã bán hết hàng cho đến tháng 8 năm 2021. Ngoài việc cháy hàng, các giàn khai thác của Bitmain hiện đang ở mức giá cao ngất ngưởng.

Ví dụ, vào tháng 11 năm 2020, Antminer S19 được xuất xưởng với giá 1.897 USD một chiếc. Tính đến thời điểm viết bài, cùng một công cụ khai thác có giá 2.767 đô la trên trang web của công ty – mức tăng tương ứng 45%.

Máy đào Antminer S19 của Bitmain

Nói với Reuters, Alex Ao, phó chủ tịch của nhà sản xuất chất bán dẫn Innosilicon, cho biết không có đủ chip để hỗ trợ việc sản xuất các giàn khai thác.

Những nguồn cung ít có sẵn được cho là đang được các cơ sở khai thác lớn ở Bắc Mỹ săn lùng. Trở lại năm 2020, những gã khổng lồ khai thác có trụ sở tại Hoa Kỳ như Riot Blockchain, Bitfarms và Marathon đã nâng cấp đáng kể hàng tồn kho của họ với các giao dịch mua lớn từ Bitmain và đối thủ đồng hương MicroBT.

Trước lượng đơn đặt hàng máy đào tăng chóng mặt, nhà sản xuất Bitmain thừa nhận, họ không dự báo được nhu cầu máy đào lại cao như vậy.

Ông Amanda Fabiano,trưởng bộ phận máy đào của Galaxy Digital mô tả “thị trường như đang trong cơn bão khi năng lực sản suất máy đào không thể theo kịp lượng đơn hàng cực lớn của các công ty đào Bitcoin”. Theo Fabiano, thị trường máy đào sẽ tiếp tục khủng hoảng thiếu trong suốt năm nay.

Chỉ riêng ba đơn đặt hàng của các công ty như Riot Blockchain 31.000 máy, Core Scientific 59.000 máy và Marathon Patent Group 100.000 máy đã khiến thị trường máy đào “cháy hàng” dài hạn.

Việc mở rộng dung lượng này xảy ra ngay cả khi Bitcoin trải qua giai đoạn halving sau 4 năm, khiến phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa. Do đó, trong khi Trung Quốc vẫn thống trị phân phối hashrate trên toàn cầu, các lợi nhuận khai thác ở Bắc Mỹ được cho là đang siết chặt nguồn cung cho Trung Quốc.

Các công ty khai thác Trung Quốc cũng đã phải chịu những gián đoạn đáng chú ý vào cuối năm khiến một số cơ sở không thể trả tiền điện. Theo báo cáo trước đây của Tạp Chí Bitcoin, chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng đã ngừng cung cấp điện cho các thợ mỏ trong khu vực.

Hiện tại, các ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào chất bán dẫn đang bắt đầu nhận thấy ảnh hưởng của sự thiếu hụt do nhu cầu mua quá lớn từ các mỏ đào. Thậm chí, các nhà sản xuất ô tô như Ford đã thông báo ngừng hoạt động một số nhà máy của họ.

Bất chấp việc giá Bitcoin có trồi sụt khá mạnh, nhiều cá nhân và doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi tiền mua thêm máy đào. Trong các loại thiết bị đào Bitcoin thì máy đào công nghệ ASIC vẫn chiếm thị phần tống trị dù giá cao và tiêu tốn nhiều điện.

Hòa Thân

Theo AZCoin News