Tin chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (14/12): Phát hành TPDN tháng 11 phục hồi, giá vàng sụt giảm

Nội dung

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (14/12): Phát hành TPDN tháng 11 phục hồi, giá vàng sụt giảm - Ảnh 1.

Chiêu bài mới của ông Biden với Trung Quốc: Chọn nữ luật sư gốc Đài làm Đại diện Thương mại Mỹ

Hôm 10/12, nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thông báo lựa chọn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ.

Theo Nikkei Asia, bà Tai hiện là trưởng cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện. Trước đó, bà từng là nhân viên chủ chốt tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi làm việc cho Đảng Dân chủ trong ủy ban trên.

Anh và EU bước vào cuộc đàm phán 'then chốt' về thỏa thuận thương mại

Ngày 12/12, các nhà đàm phán của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu cuộc đàm phán mang tính quyết định về một thỏa thuận thương mại cho quan hệ song phương trong giai đoạn hậu Brexit - chỉ việc Anh rời EU. Giới chức hai bên cam kết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 13/12.

Trước thềm cuộc gặp này, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố "rất, rất nhiều khả năng" các cuộc đàm phán sẽ thất bại. Ngày 12/12, Chính phủ Anh khẳng định các tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ ngư trường của nước này. 

Ông Trump nói Tòa án Tối cao 'không có trí tuệ, cũng chẳng có dũng khí'

Sau khi Tòa án Tối cao Liên bang Mỹ quyết định không thụ lí vụ án Texas kiện 4 bang mà ông Joe Biden thắng cử, Tổng thống Donald Trump đã kịch liệt công kích cơ quan tư pháp này. "Tòa án Tối cao đã thực sự làm chúng ta phải thất vọng. Không có trí tuệ, cũng chẳng có dũng khí gì cả", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Ngày 11/12 theo giờ Mỹ, Tòa án Tối cao liên bang đã quyết định không tiếp nhận giải quyết việc bang Texas đòi kiện qui trình bầu cử tại 4 bang chiến địa Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (14/12): Phát hành TPDN tháng 11 phục hồi, giá vàng sụt giảm - Ảnh 2.

'Việt Nam là nơi lí tưởng để xây lại chuỗi cung ứng của Nhật Bản'

Thủ tướng cho biết Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp ODA, vay ưu đãi song phương lớn nhất, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng khẳng định luôn tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi khó khăn để các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam.

Phía lãnh đạo JICA cho biết, Nhật Bản đang xây dựng lại chuỗi cung ứng và Việt Nam là một trong những địa điểm lí tưởng của việc này.

Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu 

Trung tâm VITASK của Hàn Quốc sẽ xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa như chương trình hỗ trợ kĩ thuật với đội ngũ chuyên gia tư vấn của Hàn Quốc giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kĩ thuật ngay tại nơi sản xuất, chương trình đào tạo kĩ sư với đối tượng là sinh viên, chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp, xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm đánh giá nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi, chương trình kết nối thúc đẩy giao lưu kĩ thuật giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu nhiều nhất trong tháng 11?

Tháng 11 đã cho thấy được sự hồi phục trở lại trong giá trị phát hành TPDN sau Nghị định 81 có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Theo số liệu của HNX, tổng giá trị đăng kí phát hành trong tháng 11 là 17.978 tỷ đồng, trong đó giá trị đã phát hành trong tháng là 10.625 tỷ đồng từ 16 doanh nghiệp. Kì hạn phát hành bình quân là 4,74 năm và có tới hơn 4.399 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành có kỳ hạn 3 năm.

Lũy kế 11 tháng đầu năm, có 237 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu với giá trị phát hành lũy kế là 348.456 tỉ đồng. Kì hạn phát hành bình quân là 4,07 năm. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (14/12): Phát hành TPDN tháng 11 phục hồi, giá vàng sụt giảm - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 14/12: Mở phiên đầu tuần, vàng bất ngờ giảm còn 1.835 USD/ounce

Mở phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.835 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 2 giảm 0,22% còn 1.840 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Vàng đã tăng trở lại trên 1.800 USD/ounce vào tháng 12 và thậm chí đã cố gắng đạt mức quan trọng 1.850 USD nhiều lần. Các nhà phân tích nhận định một khi mức đó bị phá vỡ, vàng có thể sẵn sàng tiếp cận mức 1.900 USD. Sau đó, mức kháng cự quan trọng trở thành 1.925 USD và hướng tới 1.975 USD.