Tiền điện tử

Tin vắn Crypto 04/12: Reuters lưu ý dòng chảy Bitcoin lớn từ Đông Á sang Bắc Mỹ có thể làm thay đổi cục diện thị trường crypto cùng tin tức Ethereum, Ripple, BitMex, Kraken, Polkadot, Terra, XEM, COPA, Aelf

Nội dung

Từ nhận định dòng tiền lớn chảy từ Đông Á sang Bắc Mỹ có thể làm thay đổi xu hướng giá Bitcoin đến BitMex kết thúc chương trình xác minh KYC. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-04-12

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã thu hút sự chú ý khi đã có thời điểm tăng giá mạnh lên mức cao kỷ lục 19.918 USD. Tuy nhiên, một xu hướng có thể làm thay đổi thị trường là dòng tiền lớn chảy từ Đông Á sang Bắc Mỹ.

Số liệu của Reuters cho thấy, dòng chảy ròng hàng tuần của đồng Bitcoin, chỉ số đánh giá về người mua mới, tới các nền tảng chủ yếu phục vụ người dùng ở Bắc Mỹ tăng trên 7.000 lần trong năm nay, lên 216.000 Bitcoin, với giá trị 3,4 tỷ USD vào giữa tháng 11. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư Bắc Mỹ lại giành thắng lợi khi đồng Bitcoin tăng giá 165% trong năm nay.

A trend has been playing out that could change the face of the cryptocurrency market: a massive flow of bitcoin to North America from East Asia https://t.co/lLvIEcJcfc pic.twitter.com/8OUFBgbQc3

— Reuters (@Reuters) December 4, 2020

Trong khi đó, Theo số liệu của công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis, các nền tảng phục vụ các nhà đầu tư Đông Á bị rút ra 240.000 Bitcoin, trị giá 3,8 tỷ USD, trong tháng trước, trái ngược với lượng tiền chảy vào là 1.460 Bitcoin hồi đầu năm.

Theo trao đổi của hãng tin Reuters với nhà đầu tư từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản, nguyên nhân của sự dịch chuyển đó là đồng bitcoin trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư lớn của Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn quá sớm để cho rằng đó là sự thay đổi căn bản của thị trường, đặc biệt là trong một năm mà các thị trường tài chính biến động do đại dịch COVID-19. Theo Chainalysis, Đông Á, Bắc Mỹ và Tây Âu là những trung tâm Bitcoin lớn nhất, với hai khu vực đầu tiên chiếm gần một nửa trong tổng số giao dịch.

ETH hiện đang tiếp cận vùng hỗ trợ $ 600 và giao dịch bên trên đường trung bình động đơn giản 100 giờ. Mô hình tam giác chính đang hình thành với mức kháng cự gần $ 620 trên biểu đồ hàng giờ.

Ngưỡng hỗ trợ của tam giác gần với mức thoái lui Fib 61,8% của đợt sóng tăng từ mức thấp $ 587 lên mức cao $ 624. Miễn là giá vẫn ở trên mức hỗ trợ $ 600 và đường trung bình động đơn giản 100 giờ, nó có thể bắt đầu một đợt tăng trưởng mới.

tin-van-crypto-04-12

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: TradingView

Mức kháng cự ban đầu gần $ 615. Mức kháng cự chính gần $ 620, trên đó, ETH có khả năng tăng cao hơn, hướng về phía $ 625 và $ 630.

Nếu không thể vượt qua ngưỡng kháng cự $ 615 và đường xu hướng phía trên của mô hình tam giác, ETH có nguy cơ hình thành xu hướng giảm. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng đầu tiên gần mức $ 600 và đường trung bình động đơn giản 100 giờ.

Việc giảm xuống dưới mức hỗ trợ $ 600 và đường SMA 100 giờ có thể tạo ra đợt sụt giảm mạnh. Ngưỡng hỗ trợ chính tiếp theo gần mức $ 570, nơi phe bò có khả năng giữ vững.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bern đã phát hành báo cáo khẳng định giao thức đồng thuận của Ripple “không đảm bảo sự an toàn”.

Trong bài viết trên blog, được đăng tải vào ngày hôm qua từ Nhóm nghiên cứu mật mã và bảo mật dữ liệu của trường đại học, các nhà nghiên cứu Christian Cachin, Amores-Sesar và Jovana Mićić đã đưa ra phân tích cáo buộc giao thức đồng thuận của công ty thanh toán có thể cho phép người dùng có khả năng “chi tiêu gấp đôi một token” và ngăn chặn xử lý các giao dịch.

Chương trình xác minh KYC của BitMEX đã kết thúc, khiến tất cả các tài khoản chưa được xác minh không thể truy cập và đóng bất kỳ vị trí mở nào liên quan.

BitMEX đã thông báo về việc kết thúc chương trình xác minh người dùng vào ngày 4 tháng 12. Nền tảng này yêu cầu người dùng cập nhật xác minh KYC của họ sau khi sàn giao dịch gặp phải một số vấn đề về quy định.

Our User Verification Programme deadline has now passed. All BitMEX users now need to have verified in order to deposit, trade, modify open positions, or withdraw funds. We thank all our users for their support on this important programme. Read more: https://t.co/p7MjIummP6

— BitMEX (@BitMEX) December 4, 2020

Các vị trí sẽ tự động bị đóng đối với các tài khoản chưa được xác minh và người dùng sẽ không thể truy cập chúng. Nhóm phát triển cho biết rằng số lượng tài khoản chưa được xác minh là tương đối nhỏ, vì hầu hết người dùng đã gửi chi tiết KYC bắt buộc.

Kraken đã thông báo rằng họ sẽ tài trợ cho các dự án Ethereum mã nguồn mở, dự án đầu tiên dành cho sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Trong một bài đăng trên blog vào hôm thứ Năm, Kraken cho biết họ sẽ hợp tác với Gitcoin, nền tảng gây quỹ dựa trên Ethereum, nhằm thưởng cho các nhà phát triển xây dựng “phần mềm thiết yếu nhất” của blockchain.

Sàn giao dịch sẽ quyên góp 150.000 USD cho dự án phát triển “Công nghệ cơ sở hạ tầng Ethereum” của Gitcoin.

Polkadot đã trở thành đối thủ cạnh tranh mới nhất của Ethereum khi cho ra mắt liên minh tài chính phi tập trung.

Được công bố vào ngày 3 tháng 12, liên minh nhằm mục đích khắc phục bản chất phi tập trung của hệ sinh thái Polkadot, cung cấp một nền tảng để cộng đồng của mình thảo luận về việc sử dụng Mạng lưới Polkadot và công nghệ staking cơ bản của nó cho DeFi.

⚡️@Polkadot starts Polkadot Thousand Validators Programme in December 2020! pic.twitter.com/rgGxZvcY4s

— Polkadot News (@polkadotnews) December 3, 2020

Mạng lưới Oracle Chainlink là một trong những thành viên sáng lập của liên minh. Giám đốc phát triển kinh doanh toàn cầu của công ty, Dan Kochis, cho biết:

“Chainlink rất vui được giúp Polkadot định hướng hệ sinh thái các ứng dụng tài chính phi tập trung đang phát triển. Bằng cách sử dụng các phương pháp phát triển hay nhất dành cho các giao thức DeFi, hệ sinh thái Polkadot có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

Terraform Labs hôm nay đã công bố về việc cho ra mắt Mirror Protocol, giao thức tài sản tổng hợp đầu tiên theo dõi giá cổ phiếu Hoa Kỳ, hợp đồng tương lai, quỹ giao dịch và các tài sản truyền thống khác, làm cầu nối giữa không gian tiền điện tử với thị trường tài chính toàn cầu.

[email protected]_money announced the launch of @mirror_protocol, the first synthetics protocol providing on-chain price exposure to real world assets.$mir let investors worldwide to participate in US equities! pic.twitter.com/RtjPQqJHb5

— CoinBench (@coinbench_) December 3, 2020

Cổ phiếu của Hoa Kỳ là một loại tài sản hấp dẫn trên toàn cầu, nhưng khả năng tiếp cận thị trường trị giá 36,3 nghìn tỷ USD lại khá hạn chế. Mirror giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép đúc tài sản tổng hợp, được gọi là “Mirrored Assets” (mAssets), phản ánh hành vi giá của tài sản trong thế giới thực.

Việc phản ánh giá giao dịch trên Mirror sẽ cung cấp cho các trader khả năng hiển thị giá đối với các tài sản trong thế giới thực mà họ có thể không tiếp cận được.

Binance sẽ hỗ trợ chương trình airdrop Symbol (XYM) cho người dùng nắm giữ NEM (XEM) trên Binance. Ảnh chụp nhanh cho airdrop sẽ diễn ra ở độ cao khối XEM là 3.025.200 hoặc khoảng 19:07 ngày 14/01/2021 (theo giờ Việt Nam). Việc gửi và rút XEM sẽ bị tạm dừng bắt đầu từ ngày 11:00 ngày 02/01/2021 (theo giờ Việt Nam).

Sàn giao dịch sẽ tiến hành chụp nhanh token XEM do người dùng Binance nắm giữ tại thời điểm trên và sẽ phân phối token XYM với tỷ lệ 1 XEM = 1 XYM.

Quá trình gửi và rút tiền sẽ được mở lại sau khi hoàn tất đợt chụp nhanh. Giao dịch XEM sẽ không bị ảnh hưởng trong thời gian airdrop.

Theo thông báo được công bố vào hôm thứ Năm, Coinbase là công ty mới nhất tham gia Crypto Open Patent Alliance (COPA), một tập đoàn do Square phát triển nhằm giúp tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ tiền điện tử, thông qua việc tạo ra một thư viện bằng sáng chế.

Square đã công bố việc thành lập tập đoàn vào tháng 9. Kể từ đó, 18 công ty đã tham gia sáng kiến, bao gồm Satoshi Labs, Kraken, Protocol Labs và Blockstream.

COPA cũng đã công bố việc bổ nhiệm Steve Lee, Trưởng nhóm Square Crypto và Dan Robinson, Đối tác Nghiên cứu Paradigm vào hội đồng quản trị.

Nền tảng blockchain phi tập trung hướng đến doanh nghiệp, aelf, đã sẵn sàng ra mắt mainnet được mong đợi của nó.

aelf Set to Unveil Mainnet on December 10 https://t.co/34wgC6S4IQ #bitcoin pic.twitter.com/27tbtLe61k

— The Bitcoin Street Journal (@BTCstJournal) December 3, 2020

Hai năm sau khi ra mắt vào ngày 30 tháng 6 năm 2018, dự án dự kiến sẽ công bố mainnet vào ngày 10 tháng 12 năm 2020.

Đáng chú ý, hệ sinh thái aelf đã liên tục cải tiến và làm phong phú công nghệ. Đồng thời, nhóm phát triển đã tập trung rất nhiều vào việc cung cấp cho người dùng cơ sở hạ tầng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hiệu suất cao, thân thiện với người dùng, đáng tin cậy và hiệu quả.

Ngân hàng tư nhân của Đức ra mắt Quỹ tiền điện tử cho các nhà tổ chức đầu tư

Với việc ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư đổ xô vào không gian tiền điện tử, một ngân hàng tư nhân của Đức đã thông báo vào hôm nay rằng, họ sẽ khởi động một quỹ tiền điện tử dành riêng cho các nhà đầu tư này vào tháng 1 năm 2021.

Theo thông cáo báo chí, ngân hàng Hauck & Aufhäuser Innovative Capital GmbH tuyên bố rằng, quỹ tiền điện tử có tên là Quỹ tài sản kỹ thuật số HAIC sẽ cho phép các tổ chức đầu tư vào một số loại tiền điện tử, chẳng hạn như BTC, ETH và XLM.

Quỹ tài sản kỹ thuật số HAIC sẽ áp dụng “chiến lược đầu tư thụ động”, trong đó các loại tiền điện tử được hỗ trợ sẽ được phân bổ dựa trên các tiêu chí cụ thể, bao gồm cả vốn hóa thị trường.

Việt Cường

Theo Tạp chí Bitcoin