Tiền điện tử

Tin vắn Crypto 05/12: Chủ tịch Forbes Media cho biết Bitcoin có khả năng trở thành loại vàng mới cùng tin tức Ethereum, Poloniex, Coin Center, Blockchain, TRON, Bitcoin Cash, Bounce Finance, Solana, Zcoin

Nội dung

Từ nhận định Bitcoin có thể trở thành loại vàng mới đến sàn Poloniex gặp sự cố đột ngột. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-05-12

Trong chương trình What’s Ahead gần đây, Steve Forbes, chủ tịch, kiêm tổng biên tập của Forbes Media, tuyên bố rằng Bitcoin có khả năng trở thành loại vàng mới.

“Nó có thể trở thành vàng mới, nhưng ngày đó vẫn chưa đến vì hiện tại vàng là tài sản bảo hiểm tốt nhất chống lại lạm phát.”

Ông trùm truyền thông Hoa Kỳ, có giá trị tài sản ròng ước tính là 430 triệu USD, tin rằng Bitcoin quá dễ bay hơi để được coi là một kho lưu trữ giá trị lâu dài, đồng thời mô tả việc đầu tư vào BTC như khi bạn tham gia vào một chuyến “tàu lượn siêu tốc”.

“Bitcoin vẫn còn quá dễ bay hơi để trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài, tương tự như vàng.”

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang ngày càng quan tâm đến Bitcoin

Mối quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với Bitcoin đang gia tăng sau khi tiền điện tử chạm mức ATH mới vào đầu tuần này.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi Google Trends, từ khóa truy vấn “Bitcoin” đã chạm mức 32 trên phạm vi toàn cầu, cao nhất trong gần 34 tháng qua.

tin-van-crypto-05-12

Mối quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ với Bitcoin trên Google | Nguồn: Google Trends

Trong khi Bitcoin là trung tâm của sự chú ý trong hai tuần qua, Ethereum cũng đã bắt đầu thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. CNN gần đây đã đề cập đến ETH và các altcoin khác trong một bài viết, nêu bật các xu hướng tiếp theo của chúng.

CNN nói rằng hãy “quên Bitcoin” trong thời điểm hiện tại vì có một số loại tiền điện tử nhất định trong không gian đang “tăng vọt hơn thế”.

“Trong khi bitcoin đã tăng 15% trong tuần qua để đạt mức ATH mới, thì ETH, loại tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin, đã có mức tăng trưởng hơn 20% trong bảy ngày qua. Trong khi đó, XRP, loại tiền điện tử lớn thứ ba, đã tăng gần 25%. Litecoin, Polkadot, Cardano và Stellar, tất cả đều nằm trong số hàng chục loại tiền điện tử lớn nhất, cũng đã đạt được mức lợi nhuận lớn hơn bitcoin.”

Lượng lớn ETH đang di chuyển đến các sàn giao dịch

Adam Cochran, đối tác của Cinneamhain Ventures, Growth & Strategy, DuckDuckGo cho biết, một lượng lớn ETH đang chảy đến các sàn giao dịch đã công bố kế hoạch staking ETH 2.0. Điều này cho thấy thị trường đang rất hưng phấn và mong đợi sự kiện lần này.

1/3

Exchanges that have announced ETH2.0 staking plans (even if they haven’t launched them yet) are seeing increasing $ETH in flows – showing some serious market appetite. pic.twitter.com/pLLtxqjKN3

— Adam Cochran (@AdamScochran) December 4, 2020

Đề xuất EIP-1559 sẽ sớm xuất hiện trên mainnet

EIP-1559 là một trong những bản nâng cấp được mong đợi nhất đối với blockchain Ethereum và theo các báo cáo, nó có thể sẽ sớm xuất hiện trên mainnet.

We had our 7th EIP-1559 implementers’ call today 🔥

Agenda: https://t.co/pFdQj5RbWV
Recording: https://t.co/g9qkm2uu67

Summary below 👇🏻 https://t.co/AQ2soPXaNz

— Tim Beiko | timbeiko.eth (@TimBeiko) December 3, 2020

Các nhà phát triển cho biết đề xuất đang trong quá trình chuyển EIP sang mainnet. Tim Beiko đã chia sẻ một danh sách kiểm tra sự sẵn sàng của Mainnet, trong đó tiết lộ rằng hầu hết các Phân tích lý thuyết và Mô phỏng cần thiết cho việc triển khai đã được hoàn thành.

Sàn giao dịch Poloniex, có nhà đầu tư chính là CEO Tron của Justin Sun, đã đăng tải dòng tweet cho biết nó đã gặp phải sự cố đột ngột khoảng một giờ trước và đã tiến hành điều tra về vấn đề này.

Poloniex is currently unavailable due to an unexpected issue. We are investigating and will keep you updated here as we learn more. Thank you for your patience

— Poloniex Customer Support (@PoloSupport) December 5, 2020

Chưa có chi tiết nào được chia sẻ. Tuy nhiên, Justin Sun đã vài lần thông báo cho mọi người rằng tiền của họ vẫn đang an toàn (SAFU) và Poloniex sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Funds are #SAFU ❤️ We will resume the service asap

— Justin Sun🌞 (@justinsuntron) December 5, 2020

Người dùng đang phàn nàn và yêu cầu làm rõ rằng quá trình giải quyết vấn đề có thể mất bao lâu. Một số người cũng nhấn mạnh rằng sàn giao dịch nên thuê một công ty kiểm toán độc lập để kiểm tra hệ thống bảo mật của họ, để tránh những vấn đề tương tự phát sinh trong tương lai.

Dự luật chống stablecoin đã giúp các khoản quyên góp cho Coin Center bùng nổ, khi tổ chức vận động được hơn $ 100.000 quyên góp, được thanh toán bằng stablecoin, hai ngày sau khi dự luật được giới thiệu.

Các nhà đầu tư, doanh nhân và những người đam mê với thị trường crypto đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nhóm vận động chính sách hàng đầu của ngành, sau khi ba đại diện của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ giới thiệu dự luật yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin tuân thủ các điều lệ ngân hàng và duy trì quỹ bảo hiểm hoặc dự trữ theo quy định của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang để có thể tiếp tục hoạt động.

Liên hợp quốc đã phát hành giải pháp dựa trên công nghệ blockchain để giúp chính phủ Afghanistan quản lý các vấn đề về quyền sở hữu tài sản ở các khu vực đô thị của đất nước.

Theo thông báo vào ngày 2 tháng 12, Chương trình Human Settlements Programme của Liên hợp quốc, hay U.N.-Habitat, sẽ trình bày giải pháp đăng ký đất kỹ thuật số mới của mình cho Bộ Phát triển Đô thị và Đất đai ở Afghanistan vào tháng 12 năm 2020.

Mạng lưới blockchain của Tron (TRX) có số lượng ví hoạt động hàng ngày đã chạm mức ATH. Theo báo cáo tháng 11 của DappRadar, đã có hơn 150.000 ví hoạt động hàng ngày trên mạng lưới TRON.

Đây là mức tăng 75% so với tháng trước, với phần lớn các ví tương tác với DApp nằm trong danh mục rủi ro cao.

Việc áp dụng tiền điện tử đang trở nên khá phổ biến ở khu vực Caribe và Barbuda và mới đây, hơn 40 doanh nghiệp lớn đang chấp nhận Bitcoin Cash cho hàng hóa và dịch vụ tại khu vực này.

Trong vài năm qua, vô số quốc đảo có trụ sở tại Caribe đang sử dụng tiền kỹ thuật số. Nhiều khu vực Caribe như Nevis & St Kitts, Bermuda, Barbados, Quần đảo Cayman, Antigua và Barbuda đã trở thành điểm nóng cho sự đổi mới blockchain và chấp nhận tiền điện tử từ người bán.

Giao thức DeFi phổ biến, Bounce Finance, hoạt động như nhà đấu giá, xổ số và thị trường dự đoán, đã tích hợp yEarn và mở cửa hàng yGift, một loại nền tảng NFT mới.

Động thái từ Bounce sẽ cho phép người dùng giao dịch NFT yGift trực tiếp trên nền tảng. Họ cũng sẽ có thể thanh toán cho các token bằng YFI, tính năng đáng mong đợi cho những người hâm mộ yEarn.

This first ever ygift auction is now live on Bounce: https://t.co/g5Vx6feHE1…@AndreCronjeTech @iearnfinance #YFI #BOT pic.twitter.com/WwtiW30Cgd

— Bounce (@bounce_finance) December 5, 2020

Hôm nay, Solana, blockchain proof of stake, đã gặp sự cố khiến nó ngừng hoạt động trong vòng 6 giờ. Đội ngũ phát triển sau đó đã giải quyết vấn đề này.

At approximately 1:46pm UTC on Dec. 4th, 2020, the Solana Mainnet Beta cluster stopped producing blocks at slot 53,180,900. The Solana team is actively working with validators to restart the network. No funds are at risk.

Live updates in the post below.https://t.co/yskssL74O3

— Solana (@solana) December 4, 2020

Theo đó, một lỗi không xác định đã ngăn trình xác thực xác nhận các khối và giao dịch mới trên bản beta mainnet của Solana. Mạng lưới đã ngừng sản xuất các khối mới vào lúc 21:46 ngày 04/12/2020 (theo giờ Việt Nam) và những người xác thực đã mất sự đồng thuận ở vị trí 53.180.900.

Nhóm phát triển đã nhanh chóng yêu cầu những người xác nhận hợp tác để khởi động lại mạng lưới. Tuy nhiên, họ đã không đưa ra lời giải thích đầy đủ về nguyên nhân dẫn đến lỗi.

Mới đây, Zcoin đã trở thành dự án đầu tiên trên StakeHound triển khai cầu nối thanh khoản đến hệ sinh DeFi của Ethereum.

Theo đó, với việc stake token XZC, người giữ Zcoin có thể nhận về khoản lợi nhuận lớn từ các ứng dụng DeFi đồng thời được trả thưởng song song nhờ hoạt động staking.

Zcoin Launches as the First Token on StakeHound’s New DeFi Bridge #bitcoin https://t.co/5TZZeTrub4 via @nobsbiz

— ICOSuccess (@icosuccess) November 1, 2020

Hiện tại thì một nửa lượng của XZC đã được stake vào Znode. Sử dụng cầu nối StakeHound, với hơn 850.000 USD giá trị Zcoin, nhà đầu tư sẽ không phải băn khoăn giữa việc chọn lựa giữa staking hay là tham gia vào hệ sinh thái của DeFi.

StakeHoud sẽ chuyển đổi XZC sang dạng token stakedXZC. Đây là các token dạng ERC-20 và hoàn toàn có tính thanh khoản.

Đáng chú ý, vào ngày 30/11 vừa qua, Zcoin đã tiến hành đổi tên thương hiệu thành FIRO, do đó stakedXZC coin sẽ được đổi tên mã thành stakedFIRO. Lí giải về chiến lược tái cấu trúc, Firo cho biết sẽ muốn cộng đồng biết đến mình như một dự án coin bảo mật với những cải tiến công nghệ vượt trội và đầy tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Việt Cường

Theo Tạp chí Bitcoin