Tiền điện tử

Tin vắn Crypto 12/12: Sẽ có thêm dòng tiền lớn từ các tổ chức đầu tư đổ vào Bitcoin cùng tin tức Ripple, Bitcoin Cash, Okex, IOTA, ZCash, Vechain, Aavegotchi, Revolut, Cleanspark

Nội dung

Từ nhận định nhiều tổ chức đầu tư lớn đang đang có ý định nhảy vào thị trường Bitcoin đến Thụy Điển đang nghiên cứu quá trình chuyển đổi sang CBDC. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-12-12

Một nhóm các nhà phân tích của JP Morgan tự tin rằng sẽ có thêm dòng tiền lớn từ các tổ chức đầu tư đổ vào Bitcoin.

Nhóm nghiên cứu do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu cho biết, những người giàu có đang rút các khoản đầu tư bằng vàng khi Bitcoin tiếp tục thu hút sự hỗ trợ của từ các tổ chức lớn.

Nhóm nghiên cứu cho thấy Bitcoin hiện chỉ chiếm 0,18% trong các khoản đầu tư của quỹ văn phòng gia đình, trong khi các Quỹ hoán đổi danh mục vàng chiếm đến 3,3%. Nếu sự thay đổi tiếp tục xảy ra giữa vàng và BTC, thì tiền điện tử số một có thể nhận các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD.

Theo JP Morgan, số liệu cho thấy rằng “việc chấp nhận Bitcoin của các tổ chức đầu tư chỉ mới bắt đầu”.

Những người thông minh nhất sẽ mua Bitcoin một cách lặng lẽ

Trong suốt năm 2020, một số gã khổng lồ trong ngành tài chính truyền thống đã quan tâm và mua một lượng lớn BTC, bao gồm cả tỷ phú Paul Tudor Jones và công ty MicroStrategy.

Nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini là Tyler và Cameron Winklevoss gần đây cho biết, những khoản đầu tư này là một phần của dòng tiền lớn đổ vào thị trường BTC.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, vào hôm thứ Sáu, Tyler cho rằng: “Đây là những nhà đầu tư sành sỏi nhất, những người thông minh nhất sẽ mua Bitcoin một cách lặng lẽ, vì vậy đó không phải là FOMO”.

Theo ông, các tổ chức đầu tư là nhân tố chính cho đợt tăng giá gần đây, trái ngược với đợt tăng giá BTC do những nhà đầu tư nhỏ lẻ dẫn đầu vào năm 2017.

Một trong những kiến trúc sư ban đầu của XRP Ledger cho biết, tiền điện tử lớn thứ ba đã sẵn sàng gia nhập vào không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đang bùng nổ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới với Uphold, Giám đốc công nghệ của Ripple, David Schwartz cho biết Flare Network đang nỗ lực để đưa các hợp đồng thông minh lên XRP, với nhiều trường hợp sử dụng mới.

“Tôi rất ấn tượng với những gì họ đang làm. Flare đã xây dựng một mạng lưới bằng cách sử dụng các phần khác nhau từ các blockchain khác nhau, chẳng hạn hợp đồng thông minh Ethereum, giao thức đồng thuận Avalanche và XRP. Và những gì họ đang mang đến thế giới XRP về cơ bản là một giải pháp DeFi. Vì vậy, họ có một cơ chế giải quyết nhanh chóng, đáng tin cậy và họ có những phương pháp tốt để mang các hợp đồng thông minh tương tự Ethereum đến với thế giới XRP.”

Cá voi di chuyển XRP

Theo Whale Alert, trong 24 giờ qua, một số giao dịch mang lượng lớn XRP đã được thực hiện bởi gã khổng lồ công nghệ Ripple, BitGo và các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Giao dịch lớn nhất trong số đó mang 246.854.561 XRP được gửi đến SBI VC Trade, nền tảng được thiết lập bởi một đối tác Ripple tại Nhật Bản, SBI. Công ty này gần đây cũng đã cho ra mắt dịch vụ cho vay tiền điện tử đối với Bitcoin, Ethereum và XRP.

🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 🚨 246,854,561 #XRP (134,564,442 USD) transferred from unknown wallet to unknown wallet

Tx: https://t.co/DoB2Ds4sR5

— Whale Alert (@whale_alert) December 11, 2020

Bitcoin Man tại Bakersfield, một nhà quảng bá tiền điện tử ẩn danh, tiếp tục được các tờ báo chính thống đưa tin về cuộc săn tìm kho báu với sự kiện giveaway của mình ở bang California.

Lần này, ông đã thu hút sự chú ý của cư dân Fresno, khi FOX26 News gần đây đưa tin một người đàn ông tên là Adam Fisher đã tìm được mã QR chứa lượng Bitcoin Cash trị giá $ 1000. Các manh mối có thể được tìm thấy trên trang Instagram của ông ấy.

Bitcoin Man cho biết ông tạo ra sự kiện này với hai lý do. Đầu tiên là để giúp những người đang gặp khó khăn vì Coronavirus, và thứ hai là để giáo dục mọi người về tiền điện tử, thông qua các mã QR được giấu đâu đó xung quanh thành phố.

Vào tối ngày 11, OKEx, một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Trung Quốc đã thông báo rằng, đồng tiền thứ hai trên nền tảng của họ, OKT, sẽ được ra mắt.

#OKT will be launched on @OKExChain https://t.co/BBJnSo9zRq

— AZCoin News (@azcoinnews) December 12, 2020

Theo Wu Blockchain, OKT sẽ là token của OKexChain và 100% khối genesis sẽ được chia sẻ với những người nắm giữ OKB. Với tin tức này, giá OKB đã tăng 6% trong 24 giờ qua.

Trong bài đăng trên blog gần đây của mình, người đứng đầu Telco và phát triển cơ sở hạ tầng của IOTA Foundation, Michele Nati, đã giải thích về cách mà các cơ chế do IOTA hỗ trợ có thể được sử dụng để chia sẻ năng lượng trong các thành phố thông minh.

Tiến sĩ Nati cho rằng 40% tổng nhu cầu năng lượng trên toàn cầu đến từ hoạt động của các tòa nhà cao tầng. Đó là lý do tại sao việc phát triển một hệ thống chia sẻ điện năng hiệu quả, chi phí thấp giữa các tòa nhà khác nhau sẽ giúp giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường.

Số lượng ZCash (ZEC) được lưu trữ trong các pool được bảo vệ gần đây đã đạt mức ATH là 700.000 và tiếp tục tăng lên từng ngày.

Người dùng của mạng lưới ZCash có quyền tùy chọn lưu trữ tiền của họ trong một địa chỉ minh bạch thông thường hoặc một địa chỉ được bảo vệ. Các địa chỉ minh bạch bắt đầu bằng chữ ‘t’ và các địa chỉ được bảo vệ bắt đầu bằng chữ ‘z’.

Zcash just hit an ATH in $ZEC stored privately in the shielded pools! +700k and moving fast! 🚀🌕😜 pic.twitter.com/HrYWJ0PoiT

— Josh Swihart (@jswihart) December 9, 2020

Một trò chơi cổ điển, lấy cảm hứng từ Tamagotchi đã xuất hiện vào cuối đợt bùng nổ DeFi sẽ ra mắt đầy đủ vào ngày 4 tháng 1.

Ban đầu được tài trợ bởi hệ sinh thái giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) Aave, Aavegotchi nhắm mục đích “làm cho DeFi trở nên thú vị hơn”.

Vào tháng 11, Aave chính thức công bố đầu tư vào Pixelcraft Studios, công ty có trụ sở tại Singapore, đang xây dựng Aavegotchi. Và giờ đây, trò chơi với token NFT đang tổ chức chương trình xổ số, thưởng cho những người chấp nhận sớm mạng lưới trước khi ra mắt mainnet vào tháng tới.

Theo thông báo vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, VeChain (VET) đã thông báo rằng, dự án đã đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình triển khai thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA) 2.0, giúp tăng cường khả năng mở rộng của blockchain, đồng thời cải thiện hiệu suất.

The #vechain core dev and I have made some good progress on implementing PoA2.0. We will soon launch a new testnet implementing VIP-193, allowing faster tx confirmation. Moreover, I personally finished prototyping VIP-200 that will give us BFT finality.#VeFam #VeChainThor

— Peter Zhou Ⓥ (@PeterZh47977516) December 9, 2020

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp tục áp dụng và tích hợp VeChainThor vào các quy trình của họ, nhóm phát triển dự án đang làm việc chăm chỉ để giúp nền tảng trở nên mạnh mẽ, an toàn và linh hoạt hơn cho người dùng.

Gần đây nhất, Peter Zhou, nhà khoa học chính của VeChain Foundation, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, đã tiết lộ rằng bản thân và nhóm phát triển VeChain đã đạt được cột mốc quan trọng trong việc triển khai PoA 2.0.

Công ty fintech của Anh, Revolut, đã mở rộng các dịch vụ tiền điện tử của mình bằng cách thêm bốn token mới, bao gồm EOS, OMG, XTZ và 0x, cho người dùng châu Âu.

Revolut lần đầu tiên thêm Bitcoin vào nền tảng của mình vào tháng 7 năm 2017, sau đó là ETH và LTC vào cuối năm.

Mùa hè này, công ty đã thông báo hợp tác với công ty Paxos có trụ sở tại New York và sẽ cho phép khách hàng ở 49 tiểu bang của Hoa Kỳ mua, giữ và bán bitcoin cũng như ether trên nền tảng tiền điện tử của ngân hàng kỹ thuật số.

Vào hôm thứ Năm, Cleanspark Inc., tập đoàn có trụ sở tại Nevada, cho biết rằng họ đang mua lại Trung tâm dữ liệu ATL của công ty khai thác Bitcoin tại Hoa Kỳ với giá 19,4 triệu USD, thông qua thỏa thuận được thanh toán hoàn toàn bằng cổ phiếu.

Cleanspark tuyên bố rằng họ có thể sử dụng công nghệ tại trung tâm ATL để tiết kiệm năng lượng, mở rộng tổng công suất điện và giảm phát thải khí nhà kính.

Theo thông cáo báo chí, Cleanspark dự định tăng gấp bốn lần số lượng máy đào bitcoin ASIC đang hoạt động tại ATL. Điều này sẽ diễn ra khi công ty bổ sung thêm 30 megawatt (MW) cho cơ sở vào tháng 4 năm 2021, nâng tổng công suất lên 50MW.

Thụy Điển đang nghiên cứu quá trình chuyển đổi tiềm năng sang e-krona

Chính phủ Thụy Điển đang triển khai nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, bằng cách đưa ra đánh giá chính thức về khả năng chuyển đổi sang loại tiền kỹ thuật số này.

Theo báo cáo của Bloomberg, được công bố vào hôm thứ Sáu, cuộc đánh giá sẽ khám phá tính khả thi của việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng thanh toán của đất nước sang tiền tệ kỹ thuật số. Thụy Điển là một trong những nền kinh tế ít dùng tiền mặt nhất trên thế giới.

Bộ trưởng thị trường tài chính Thụy Điển, Per Bolund, cho biết rằng chính phủ dự kiến sẽ hoàn thành việc xem xét tiền kỹ thuật số vào cuối tháng 11 năm 2022. Anna Kinberg Batra, cựu chủ tịch ủy ban tài chính của ngân hàng trung ương Thụy Điển, Riksbank, sẽ dẫn đầu sáng kiến này.

Việt Cường

Theo Tạp chí Bitcoin