Tiền điện tử

Tin vắn Crypto 18/01: Forbes công kích Bitcoin, cho rằng nó không thể thay thế đồng USD cùng tin tức Ethereum, Ripple, Coinbase, Chainlink, BNB, Enjin, Archer DAO, Yearn Finance, Livecoin

Nội dung

Từ nhận định Forbes công kích Bitcoin đến Coinbase tiến hành phân tách máy chủ thành các dịch vụ riêng biệt. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-18-01

Nhà xuất bản người Mỹ, Steve Forbes, đã công kích Bitcoin khi cho rằng nguồn cung cố định của nó đã làm hạn chế khả năng của tiền điện tử trong việc “đáp ứng nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển”. Ông cũng lập luận rằng Bitcoin không thể thay thế đồng USD vì nó hiện quá dễ bay hơi để hoạt động như một loại tiền tệ. Forbes khẳng định rằng tiền chỉ hoạt động tốt nhất nếu nó có giá trị ổn định.

Theo Forbes, tiền điện tử chỉ có thể thách thức các loại tiền hiện có nếu giá trị của chúng gắn liền với vàng hoặc đồng franc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc bitcoin cuối cùng sẽ thay thế đồng USD, Forbes thừa nhận rằng tiền điện tử “hiện được coi là một loại hình đầu tư đáng giá”. Ông nói thêm rằng “các tổ chức tài chính đang thêm nó vào danh mục đầu tư của họ.”

Theo nhà xuất bản, khả năng lạm phát có thể là lý do có thể khiến bitcoin giờ đây “trở thành con cưng của các nhà đầu tư”. Hơn nữa, Forbes cũng thừa nhận rằng một số người xem Bitcoin là “vàng mới” trong khi những người khác tin rằng nó “cuối cùng sẽ thay thế đồng USD”.

Sự quan tâm của các tổ chức đầu tư đối với Bitcoin đang tăng vọt

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood cho biết bà đang mong đợi một làn sóng mới, khi các tổ chức đầu tư đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ.

Trong chương trình ARK Invest’s In the Know, Cathie Wood nói rằng bà đang chứng kiến sự quan tâm của các tổ chức đầu tư đối với Bitcoin đang tăng vọt.

Wood đặt cược rằng các công ty lớn, đặc biệt là các công ty công nghệ, sẽ đi theo bước chân của gã khổng lồ thanh toán Square và MicroStrategy, sẽ mua BTC như một hàng rào chống lại đồng USD.

Bà cũng cho biết, các chính sách thân thiện với tiền điện tử của Văn phòng Comptroller, chẳng hạn như cho phép các ngân hàng phát hành stablecoin và hoạt động như các node trên blockchain hoặc quyết định gần đây của họ về việc cấp điều lệ ngân hàng tiền điện tử cho Hiệp hội Ngân hàng Quốc gia Kỹ thuật số Anchorage, có thể sẽ giúp thị trường tiền điện tử ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Wood cũng nhấn mạnh giá trị giảm dần của đồng USD là lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào Bitcoin, xem nó là hàng rào tốt nhất chống lại sự mất giá của đồng USD.

Cựu quan chức Mỹ và Canada lên tiếng ủng hộ Bitcoin

Stephen Harper, người từng giữ chức Thủ tướng Canada trong vòng 9 năm (2006-2015), cho biết Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể có chỗ để thay thế đồng USD trong rổ tiền tệ dự trữ thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Đầu tư Vancouver mới đây, Harper cho biết đồng USD chỉ có khả năng bị thay thế bởi đồng tiền lớn như EUR hay CNY.

Tiến sĩ Lawrence H. Summers, Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng đã đưa ra quan điểm tích cực và lý do tăng giá tiếp tục của Bitcoin trong dài hạn.

#CBDC #cryptoNews

Central Bank Digital Currencies [CBDC] Are Inevitable Believes Stephen Harper, Former Canadian PMhttps://t.co/[email protected] #Bitcoin #cryptocurrency #cryptocurrencies #CryptoTwitter

— CoinGape (@CoinGapeMedia) January 18, 2021

Iran thu giữ 45.000 máy đào Bitcoin sau khi đóng cửa các hoạt động khai thác bất hợp pháp

Các nhà chức trách ở Iran đã thu giữ hàng chục nghìn máy đào bitcoin được cho là đang sử dụng điện được trợ giá bất hợp pháp từ nhà cung cấp năng lượng Tavanir của nhà nước.

Theo một báo cáo vào hôm Chủ nhật, 45.000 máy đào, chủ yếu là thiết bị ASIC đã bị tịch thu.

Theo người đứng đầu của Tavanir, Mohammad Hassan Motavalizadeh, các máy đào này đã tiêu thụ lượng điện năng bất hợp pháp lên đến 95 megawatt / giờ.

Đầu tháng này, chính quyền Iran đã đóng cửa 1.620 mỏ khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, được cho là đã sử dụng chung 250 megawatt điện trong 18 tháng qua.

Wu Blockchain cho biết, máy đào ETH A11 đang được mở bán trước, với chip 2100M và 2300W.

Các loại chip này được cung cấp bởi nhà sản xuất nổi tiếng nhất Trung Quốc INNOSILICON. Đại lý đã đưa ra báo giá cho máy ETH A1 rơi vào khoảng 13.000 USD.

The ETH mining machine A11 is on pre-sale, with 2100M and 2300W. The chip is provided by China’s most famous manufacturer INNOSILICON. The current dealer quotes are based on about 13,000USD. pic.twitter.com/BUPdvyinOY

— Wu Blockchain (@WuBlockchain) January 18, 2021

Phân tích kỹ thuật ETH

Có vẻ như có mô hình tam giác chính đang hình thành với hỗ trợ gần $ 1.195 trên biểu đồ hàng giờ. Mức kháng cự ban đầu ở phía tăng gần khu vực $ 1.225. Nó gần với mức thoái lui Fib 50% của đợt sóng giảm gần đây từ mức cao $ 1.270 xuống mức thấp $ 1.184.

Mức kháng cự chính đầu tiên gần vùng $ 1.250. Nó trùng với mức thoái lui Fib 76,4%. Nếu giá ETH phá vỡ ngưỡng kháng cự $ 1.250 và đường xu hướng phía trên của tam giác, thì có khả năng thị trường sẽ tăng mạnh.

tin-van-crypto-18-01

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: TradingView

Mức kháng cự chính tiếp theo nằm gần $ 1.280. Việc đóng cửa trên khu vực này rất có thể sẽ mở ra cánh cửa cho một đợt tăng giá mạnh trên $ 1.300 và $ 1.350.

Nếu ETH điều chỉnh về phía thấp hơn, xuống dưới đường xu hướng của mô hình tam giác và $ 1.192, nó có thể tìm thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh gần $ 1.150.

Việc đóng cửa dưới mức hỗ trợ $ 1.150 có thể hình thành đợt sụt giảm mạnh về mức $ 1.100.

Công ty blockchain, Ripple, hiện đang tìm kiếm giám đốc kỹ thuật cho công ty con RippleX của nó, trước đây được gọi là Xpring.

Bất kỳ ai sẽ nhận được công việc mới sẽ phải làm việc với đội ngũ kỹ thuật và dịch vụ chức năng để tham gia vào sự phát triển của Internet of Value (IOV) với sự trợ giúp của XRP Ledger và các công nghệ khác.

Ứng viên phải có hơn 12 năm kinh nghiệm lãnh đạo trong lĩnh vực kỹ thuật cũng như đã từng tham gia quản lý cung cấp các sản phẩm quy mô lớn thông qua Internet.

Coinbase cho biết họ sẽ chia máy chủ ứng dụng của mình thành các dịch vụ riêng biệt trong nỗ lực “giảm thiểu trục trặc” sau sự cố ngừng hoạt động vào tuần trước, đã ảnh hưởng đến API được sử dụng cho trang web và ứng dụng di động của sàn giao dịch.

Vào hôm thứ Sáu, nhóm phát triển Coinbase cho biết rằng, bằng cách “phân tách” máy chủ ứng dụng của mình, nó có thể triển khai các cấu hình mở rộng khác nhau cho các chức năng khác nhau cho API. Do đó, nếu một máy chủ bị ảnh hưởng, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các API hoặc một phần chức năng của máy chủ đó, thay vì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Sự cố ngừng hoạt động vào ngày 6 và ngày 7 tháng 1 xảy ra do lưu lượng truy cập cao kỷ lục khi giá tiền điện tử biến động mạnh, theo Coinbase, điều này dẫn đến “hàng tá yêu cầu bị tắc nghẽn”.

Giá token LINK của Chainlink đã tăng vọt hơn 19% trong 24 giờ qua, đẩy nó chạm mức ATH mới. Từ mức thấp trong ngày dưới vùng $ 20, LINK đã tăng lên để đạt ATH tại $ 23,60.

Động thái này có nghĩa là Chainlink đã tăng 37% trong bảy ngày qua và 65% trong 30 ngày qua.

Cộng đồng ‘Link Marines’ đang rất lạc quan về tương lai của dự án, thậm chí còn dự đoán rằng LINK sẽ đạt được vị trí top 3 vào cuối tháng 3.

@chainlink has solved the biggest challenge for the implementation of smart contracts – connecting blockchains to real world data. $LINK price is $23.55 $USD – 24hr volume of $2.52 Billion $USD. $LINK is up 17.20% in 24 hours. $LINK – New ATH $23.55.

pic.twitter.com/9s4Nzyjq1T

— ƊÓȠ. (@Don_ChainLink) January 17, 2021

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu Glassnode cho biết, tỷ lệ nắm giữ Chainlink của 1% địa chỉ LINK hàng đầu vừa đạt mức cao nhất trong ba năm qua. Các địa chỉ này hiện chiếm 81,737% tổng nguồn cung.

📈 $LINK Percent Balance of Top 1% Addresses just reached a 3-year high of 81.737%

Previous 3-year high of 81.658% was observed on 14 January 2021

View metric:https://t.co/Yu7MgXuKe8 pic.twitter.com/MdjmhXrbgv

— glassnode alerts (@glassnodealerts) January 17, 2021

Binance Coin đã thiết lập ATH mới khi vượt qua ngưỡng $ 47 vào ngày 18 tháng 1. Tuy nhiên, sau đó, nó đã trải qua một đợt pullback và đang giao dịch gần khu vực $ 45.5.

tin-van-crypto-18-01

Biểu đồ giá BNB | Nguồn: TradingView

BNB hiện đang giữ vị trí thứ 11, tính theo giá trị vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap, với vốn hóa thị trường là 6,49 tỷ USD.

Enjin thông báo, dự án sẽ hợp tác với Miss Bitcoin – Mai để khởi động sáng kiến từ thiện NFT đầu tiên của Nhật Bản thông qua Kizuna.

Theo đó, Kizuna sẽ sử dụng các NFT nghệ thuật do những người nổi tiếng Nhật Bản tạo ra để gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận.

We are excited and honored to partner with @missbitcoin_mai to launch Japan’s first NFT charity initiative through the Kizuna project! 🌸

Kizuna will use art #NFTs created by Japanese celebrities to raise funds for non-profit organizations.https://t.co/Lh71jE4dEg pic.twitter.com/ZzsB0rcVkC

— Enjin (@enjin) January 18, 2021

Một tài sản tiền điện tử mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung đang bùng nổ và trên đà phát triển.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, chỉ trong ba tuần, Archer DAO (ARCH) đã tăng 1.338%.

ARCH đã tăng mạnh trong tháng này sau khi một giao dịch liên quan đến Archer Dao nhận được lời khen ngợi từ nhà sáng tạo Yearn.finance (YFI), Andre Cronje.

This is amazing… https://t.co/uIjEZtEMhI

— Andre Cronje (@AndreCronjeTech) January 13, 2021

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) Yearn Finance cuối cùng đã tung ra các kho chứa (vaults) phiên bản 2 được chờ đợi từ lâu, nhưng thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố cụ thể. Trong khi đó, token YFI của nó đã tăng khoảng 15%.

Là một phần của thiết kế mới cho Yearn Finance, các vaults v2 đã hoạt động kể từ ngày hôm nay.

pic.twitter.com/2bcO70Ps6h

— yearn.finance (@iearnfinance) January 18, 2021

Các chiến lược kiếm tiền trên các vaults v1 đã có phần mờ nhạt, khiến tính thanh khoản trên nền tảng giảm dần. Yearn hy vọng rằng các chiến lược mới sẽ làm trẻ hóa hệ sinh thái và đưa những những người canh tác quay trở lại với dự án.

Sàn giao dịch tiền điện tử của Nga, Livecoin, đã thông báo ngừng hoạt động sau khi đột ngột ngừng cung cấp dịch vụ vào cuối tháng 12 năm 2020.

Theo trang chủ của Livecoin, sàn giao dịch không thể tiếp tục hoạt động do những thiệt hại về tài chính và kỹ thuật, gây ra bởi cuộc tấn công được vào máy chủ của họ vào cuối năm 2020.

Livecoin đã thông báo về việc đóng cửa vào ngày 16 tháng 1 trên Twitter, liên kết với tên miền mới “Livecoin.news”. Tên miền trước của Livecoin là Livecoin.net hiện không còn hoạt động.

Please read update on https://t.co/sqj62mmC3H

— livecoin (@livecoin_net) January 16, 2021

Việt Cường

Theo Tạp chí Bitcoin