Tiền điện tử

Tin vắn Crypto 26/01: JPMorgan & Chase đang cảnh báo khách hàng về “cú sốc thanh khoản” tiềm ẩn trong thị trường Bitcoin cùng tin tức Ripple, Chainlink, Uniswap, DeFi

Nội dung

Từ nhận định Bitcoin có thể phải hứng chịu “cú sốc thanh khoản” đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới thảo luận về tiền điện tử. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-26-01

Một đoạn trích được cho là lấy từ báo cáo của JPMorgan & Chase, đang cảnh báo khách hàng của mình về một “cú sốc thanh khoản” tiềm ẩn trong thị trường Bitcoin.

Đoạn trích ca ngợi ngành công nghiệp tiền điện tử đã cải thiện tính thanh khoản tương đối tốt hơn so với các loại tài sản truyền thống. Tuy nhiên, nó đồng thời cảnh báo về cách mà hầu hết các nguồn thanh khoản như vậy đến từ các “high-frequency-style” traders, những người có xu hướng chạy trốn khỏi thị trường khi biến động tăng lên.

JP Morgan raising the alarm on #bitcoin due to Tether. I don’t think authors are qualified to write about the topic. Either way, the level of attention this is attracting is very bad. Really need Tether to come up with an audit once and for all to put this nonsense to rest. pic.twitter.com/d7yDYGYtxT

— Alex (@classicmacro) January 26, 2021

Theo dữ liệu do CoinMarketCap, Tether có nguồn cung lưu hành là 25,52 tỷ USD, tăng hơn 500% so với mức vốn hóa thị trường ngày 1 tháng 1 năm 2020 là 4,096 tỷ USD. Công ty mẹ của nó iFinex, cũng sở hữu nền tảng giao dịch phổ biến BitFinex, phải đối mặt với cáo buộc làm tổn thất 850 triệu USD tiền của khách hàng.

Vào tháng 10 năm 2018, stablecoin USDT đã mất tỷ giá 1: 1 so với USD , giảm xuống mức thấp nhất là $ 0,86. Hai tháng sau, Bitcoin thiết lập mức thấp hàng năm gần $ 3.200. Tuy nhiên, Tether vẫn kiểm soát 80% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày.

JPMorgan tuyên bố: “Việc mất niềm tin đột ngột vào USDT có thể sẽ tạo ra một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường Bitcoin”. JPMorgan cũng cho biết thêm rằng nó “có thể mất quyền truy cập vào các pool nhu cầu và thanh khoản lớn nhất”.

RippleNet, mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên blockchain dành cho các tổ chức tài chính, đã ghi nhận 3 triệu giao dịch vào năm 2020, tăng trưởng gấp 5 lần so với năm trước.

Giải pháp thanh khoản theo yêu cầu (ODL) do XRP cung cấp đã chiếm đến 2,4 tỷ USD trong tổng khối lượng giao dịch.

Theo GM RippleNet, Asheesh Birla, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là nơi có nhu cầu cao nhất. Ông hy vọng hành lang giữa Trung Đông – Bắc Phi (MENA) và Ấn Độ sẽ là khu vực phát triển mạnh nhất của họ trong tương lai.

LINK đã hình thành mức cao mới vào năm 2021 gần khu vực $ 25,89 và giá đã ổn định trên đường trung bình động đơn giản 100 (4 giờ). Nó hiện đang điều chỉnh về phía thấp hơn và giao dịch dưới $ 25,00 và mức thoái lui Fib 23,6% của đợt sóng tăng gần đây từ mức thấp $ 17,19 lên mức cao $ 25,89.

Về phía giảm, nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã hình thành gần $ 21,50. Ngoài ra, đường xu hướng tăng chính cũng hình thành với hỗ trợ gần $ 21,50 trên biểu đồ 4 giờ.

tin-van-crypto-26-01

Biểu đồ giá LINK | Nguồn: TradingView

Mức kháng cự chính đầu tiên gần $ 25,00, trên đó giá có khả năng tăng tốc cao hơn về phía $ 26,00 và $ 26,50 trong thời gian tới.

Nếu LINK không thể duy trì giá trên mức hỗ trợ $ 21,50, nó có nguy cơ sụt giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ chính tiếp theo gần mức $ 20,50.

Bất kỳ khoản lỗ nào nữa có thể khiến mức hỗ trợ $ 20,00 gặp rủi ro trong thời gian tới. Trong trường hợp này, giá có thể quay trở lại khu vực hỗ trợ $ 18,50.

Dữ liệu mới từ công ty phân tích tiền điện tử Santiment cho thấy số lượng cá voi mua Uniswap (UNI) đã tăng vọt kể từ đầu tháng.

🦄📈🐳 #Uniswap has just broken yesterday’s #AllTimeHigh, & just crossed $13 for the first time. New whale addresses are a clear reason! Our whale holders data indicates addresses with 100k or more $UNI have inflated to a new high themselves at 237. https://t.co/WqpNlq1ZRt pic.twitter.com/mKekgckOPk

— Santiment (@santimentfeed) January 26, 2021

“Uniswap vừa phá vỡ mức ATH vào Chủ nhật và vừa vượt qua mức $ 13 lần đầu tiên. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy các địa chỉ giữ lượng UNI trị giá từ $ 100.000 trở lên đã chạm ngưỡng ATH, với 237 địa chỉ. ”

UNI, cùng với nền tảng cho vay ngang hàng Aave, đã lọt vào danh sách 20 tài sản tiền điện tử hàng đầu, tính theo vốn hóa thị trường trong tuần này.

Mike Novogratz đã bình luận về tweet chứa một đoạn trích ngắn từ một tập gần đây của Wheel of Fortune, chương trình trò chơi truyền hình nổi tiếng của Hoa Kỳ, trong đó người dẫn chương trình giới thiệu Jeremy Kerbel, giám đốc điều hành của nền tảng tài chính phi tập trung OSL, là thí sinh.

Novogratz chỉ ra rằng mặc dù anh ấy yêu thích Bitcoin, nhưng BTC “chỉ là một phần của cuộc cách mạng”.

Trong đoạn trích ngắn, người dẫn chương trình, Pat Sajak, hỏi Kerbel liệu anh ta có làm việc trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi) hay không, và yêu cầu ông giải thích cho khán giả hiểu hơn về thị trường này.

Kerbel đã sử dụng những từ ngữ mà vào thời điểm hiện tại mà mọi người thường nghe thấy trên CNBC, khi định nghĩa “tài chính phi tập trung” là: Bitcoin, tiền điện tử, blockchain,…

Legend. RIP Maxis. Trust me I love Bitcoin, but it’s only part of the revolution. https://t.co/q9kpr71W3y

— Mike Novogratz (@novogratz) January 26, 2021

Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức các cuộc thảo luận về tiền điện tử tại Davos

Tuần này sẽ chứng kiến hai sự kiện tiền điện tử diễn ra giữa các thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tổ chức tư vấn thương mại quốc tế, tại Davos.

Được tổ chức vào thứ Hai và thứ Năm, hai phiên họp cấp cao này sẽ là lần đầu tiên tài sản kỹ thuật số trở thành chủ đề duy nhất tại WEF. Cơ quan có trụ sở chính tại Geneva trước đó đã thường xuyên đề cập đến Bitcoin và các loại tài sản tiền điện tử khác, thậm chí còn tôn vinh dịch vụ oracle Chainlink là một trong những công nghệ mới nổi, và dự đoán lĩnh vực này sẽ có tác động tích cực đến thế giới.

Legally speaking, is digital money really money? https://t.co/SjAwGNQG91 #DigitalCurrency #economy pic.twitter.com/jWqriKymxI

— World Economic Forum (@wef) January 25, 2021

Theo chương trình “Davos Agenda”, vào ngày thứ Hai, người đứng đầu chính sách blockchain của WEF, Sheila Warren; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey và Giám đốc điều hành Western Union, Hikmet Ersek đã tham gia thảo luận về tiền kỹ thuật số.

Tại đây, Andrew Bailey cho rằng tài sản tiền điện tử hiện tại đang thiếu sự thiết kế và cấu trúc cần thiết để đảm bảo tồn tại lâu dài theo quy định.

Bailey chỉ ra mức độ riêng tư trong giao dịch được cung cấp bởi các tài sản tiền điện tử là điều mà các nhà quản lý đang rất quan tâm, khẳng định rằng thị trường cần có cơ sở “tiêu chuẩn bảo mật cho các giao dịch” vì lợi ích công cộng.

Việt Cường

Theo Tạp chí Bitcoin

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318