Bầu cử tổng thống Mỹ

Tòa án cấp cao Arizona đồng ý xét xử vụ kiện gian lận phiếu bầu qua thư

Nội dung

Tòa án Tối cao Arizona đã đồng ý thụ lý một vụ kiện do Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang, bà Kelli Ward đệ trình, liên quan đến những cáo buộc về bất thường đối với các lá phiếu gửi qua thư. 

Một thẩm phán ở tòa phúc thẩm đã bác vụ kiện của bà Ward vào tuần trước. Tuy nhiên, theo tờ Washington Examiner, sau đó bà đã kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của tiểu bang. 

Tờ The Examiner nói rằng bây giờ tòa án sẽ quyết định vấn đề mà không cần thông qua tranh luận miệng.

Vụ kiện của bà Ward nhằm mục đích đưa kiến nghị đảo ngược kết quả chứng nhận bầu cử của tiểu bang lên Tòa án Tối cao Arizona, theo đài tin tức địa phương KTAR đưa tin. 

Một thẩm phán tại Tòa thượng thẩm Hạt Maricopa đã ra phán quyết chống lại bà Ward vào thứ Sáu tuần trước (ngày 4/12), cho rằng bà không chứng minh được các hành vi gian lận bầu cử mà có thể giúp đảo ngược tình thế của Tổng thống Donald Trump tại tiểu bang này.

Bà Ward đã nói với đài KTAR rằng trước khi vụ kiện bị bác bỏ, bà đã chuẩn bị “đi đến cùng” để chứng minh “Tổng thống Trump đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Arizona”.

Bốn nỗ lực trước đó nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử cũng đã bị bác bỏ tại Arizona. Thống đốc Đảng Cộng hòa, ông Doug Ducey và Tổng chưởng lý Mark Brnovich đều đã phê duyệt chứng nhận bầu cử của Bộ trưởng Nội vụ Katie Hobbs của Đảng Dân chủ, trong đó xác nhận ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại tiểu bang này với chênh lệch hơn 10.000 phiếu bầu. 

Vụ kiện của bà Ward đặc biệt liên quan đến Hạt Maricopa, nơi mà ông Biden đã hơn Tổng thống Trump khoảng hơn 45.000 phiếu bầu. Người quản lý Ngày bầu cử và các trường hợp bỏ phiếu khẩn cấp của Hạt, ông Scott Jarrett cho biết trước tòa hôm ngày 3/12 rằng Tổng thống Trump chỉ mất khoảng 103 phiếu bầu, theo tỷ lệ sai sót mà họ đã ghi nhận.

Mai Anh (Theo Newsmax)