Tiền điện tử

Tòa án Paris kết án Alexander Vinnik 5 năm tù giam

Nội dung

Sau nhiều năm tranh luận về việc dẫn độ, trùm rửa tiền bằng Bitcoin Alexander Vinnik cuối cùng đã bị tòa án Pháp kết án.

Theo một báo cáo hôm thứ Hai của Novaya Gazeta, Vinnik đã bị kết án 5 năm tù giam vì “rửa tiền có tổ chức và cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc của số tiền thu được” cùng với khoản tiền phạt 100.000 euro ( $ 121,000).

Alexander Vinnik

Theo BBC, tòa án đã bỏ một phần các cáo buộc liên quan đến phần mềm tống tiền có tên Locky. Tính đến thời điểm viết bài, các báo cáo trực tuyến không nêu rõ liệu bản án của Vinnik có liên quan đến vai trò của anh ta tại sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e hay không.

Vinnik trước đó đã phủ nhận sự tham gia của mình tại BTC-e, khẳng định rằng mình chỉ là một nhân viên. Anh ấy nói rằng tiền lương hàng tháng của anh ấy tại BTC-e là 10.000 euro.

Như đã đưa tin trước đây, Vinnik bị cho là chủ mưu đằng sau một âm mưu rửa tiền quốc tế, xử lý dòng vốn trị giá hơn 4 tỷ đô la thông qua BTC-e.

Được biết đến với nickname là “Mr. Bitcoin” Vinnik lần đầu tiên bị bắt ở Hy Lạp vào tháng 7 năm 2017 vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động của BTC-e. Kể từ khi bị bắt, một số nước khác đã tìm cách dẫn độ Vinnik, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nga, quê hương của anh ta. Vinnik bị dẫn độ sang Pháp vào năm 2018 vì tội gian lận và rửa tiền.

Vào tháng 6, cảnh sát New Zealand thông báo đã thu hồi được 90 triệu USD liên quan đến vụ việc của Vinnik.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph