Tin thế giới

Tổng thống Mỹ sẽ ký sắc lệnh hành pháp cho phép tăng lương tối thiểu

Nội dung

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các nhà thầu liên bang nâng mức lương tối thiểu cho người lao động lên 15 USD/giờ vào tháng 3/2022.

Vào thời điểm đó, sắc lệnh mới sẽ buộc các nhà thầu liên bang tăng lương tối thiểu cho người lao động thêm 37% so với mức lương theo hợp đồng tối thiểu hiện tại là 10,95 USD và cao hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang theo luật định thông thường, vốn được duy trì ở mức 7,25 USD kể từ năm 2009.

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, quyết định trên sẽ tác động đến hàng trăm nghìn người lao động, trong bối cảnh ông Biden đang thực hiện các cam kết về việc tăng lương tối thiểu khi nhậm chức. 

Tuy nhiên, nỗ lực thông qua luật tăng mức lương tối thiểu chung lên 15 USD vào năm 2025 đã thất bại, khiến ông Biden gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện cam kết tranh cử.

Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ theo quan điểm ôn hòa đã phản đối mức lương tối thiểu 15 USD, cho rằng tăng từ 10 USD đến 12 USD sẽ phù hợp hơn ở một số khu vực, do việc tăng lương tối thiểu quá nhanh sẽ khiến các công ty chịu sức ép tài chính có thể cắt giảm lao động. 

Tuy nhiên, không giống như mức lương tối thiểu chung, tiền lương cho nhà thầu được tài trợ bởi chính phủ liên bang, có nghĩa là chi phí về mặt lý thuyết sẽ được chuyển cho người đóng thuế hoặc cộng vào khoản thâm hụt.

Sắc lệnh của ông Biden cũng sẽ loại bỏ dần mức lương tối thiểu bị giới hạn ở mức 7,25 USD vào năm 2024 và đặt ra mức lương tối thiểu cho người lao động khuyết tật ngang bằng với mức lương tối thiểu tiêu chuẩn cho các nhà thầu. 

Các cơ quan liên bang sẽ phải bắt đầu áp dụng mức lương mới vào hợp đồng của họ trước ngày 30/1/2022, nhằm thực hiện trước ngày 30/3. Mức lương mới sẽ áp dụng cho các nhà thầu hiện tại và lao động lâu năm khi hợp đồng của họ được gia hạn hàng năm.

Vũ Trọng (Theo TTXVN)