Tiền điện tử

Trùm lừa đảo tiền điện tử ở Ấn Độ bị bắt tại sân bay Delhi ngay đêm giao thừa

Nội dung

Một người đàn ông 60 tuổi đã bị bắt tại Sân bay Quốc tế Indira Gandhi ở Delhi vào thứ Năm vì bị cáo buộc thực hiện một vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 25 triệu rupee (340.000 USD).

Trùm lừa đảo Umesh Verma bị bắt tại sân bay Delhi

Umesh Verma, một cựu thợ kim hoàn và nhà sản xuất thiệp chúc mừng, đã bị cảnh sát kinh tế thành phố Delhi giữ sau khi từ Dubai về.

Cảnh sát cáo buộc rằng Verma cùng với con trai Bharat đã thuyết phục hàng trăm người đầu tư vào một kế hoạch Ponzi mang tên Pluto Exchange, hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng từ 20% đến 30%.

Kế hoạch đã phát hành một “tiền điện tử” có tên là Coin Zarus để đổi lấy các khoản đầu tư. Tuy nhiên, ngay sau khi kế hoạch được triển khai vào tháng 11 năm 2017, lợi nhuận thì chẳng thấy đâu và Verma bất ngờ biến mất, cuối cùng xuất hiện trở lại ở Dubai vào năm 2018.

Cảnh sát Delhi đã đệ đơn kiện Verma biển thủ công quỹ vào tháng 9 năm 2020, dẫn đến việc anh ta bị bắt vào đêm giao thừa.

Theo báo cáo của Hindustan Times, Pluto Exchange cũng đã ra mắt ứng dụng di động dành cho tiền điện tử, hứa hẹn khả năng mua, bán và lưu trữ Bitcoin chỉ bằng số điện thoại di động.

Verma trước đó đã bị bắt vào tháng 12 năm 2017 vì một vụ buôn lậu vàng không liên quan.

Tòa án tối cao Ấn Độ năm nay đã dỡ bỏ lệnh cấm của ngân hàng trung ương đối với các ngân hàng giao dịch liên quan các công ty tiền điện tử. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng hầu hết các nhà đầu tư trong nước vẫn không thấy cách nào dễ dàng để tiếp cận với tài sản tiền điện tử.

Bao Công

Theo Cointelegraph