Tiêu điểm ngoại hối - Tin Forex cập nhật nóng hổi

Trung Quốc công bố kế hoạch kinh tế 5 và 15 năm

Nội dung

Phác thảo đầu tiên về các kế hoạch kinh tế của Trung Quốc trong 5 và 15 năm tới sẽ được công bố vào thứ Năm khi các chi tiết ban đầu được công bố về cách nước này sẽ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ngành công nghiệp khi đối mặt với môi trường bên ngoài đối nghịch, Bloomberg đưa tin.

Tin tức này theo sau Hội nghị lần thứ 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc với trọng tâm là Kế hoạch 5 năm tiếp theo và tầm nhìn đến năm 2035.

Rõ ràng, mục tiêu tăng trưởng đã có thể bị cắt giảm và thay vào đó, chất lượng, năng suất, công bằng, bền vững và an ninh dự kiến sẽ được nhấn mạnh.

Các thị trường đã kỳ vọng rằng Trung Quốc có thể thúc đẩy nhu cầu trong nước, sự đổi mới và vai trò của nhân dân tệ để giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài.

Trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cam kết có tầm nhìn xa hơn về các chu kỳ kinh doanh và giữ chính sách bình thường càng lâu càng tốt.

Với sự phục hồi kinh tế đang trên đà vững chắc, lãnh đạo Trung Quốc đang chuyển trọng tâm sang các thách thức trung hạn.

Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 5 từ ngày 26-29 tháng 10, với Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (FYP, 2021-25) thống trị chương trình nghị sự, các nhà phân tích tại ngân hàng Standard Charted giải thích.

''Để đối phó với bối cảnh toàn cầu hiện tại kém thân thiện hơn - đặc biệt là sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ về việc kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc - Trung Quốc dường như quyết tâm tăng cường thị trường trong nước và công nghệ để đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng của mình, đồng thời ngăn chặn sự tách rời bằng cách mở cửa thị trường hơn nữa.''

Wang Huiyao, cố vấn của nội các Trung Quốc và là người sáng lập Trung tâm Center for China and Globalization, cho biết: “Trung Quốc nhận ra bây giờ họ đang dễ bị tổn thương, khi đề cập đến các lệnh trừng phạt áp dụng đối với các công ty Trung Quốc.

Bloomberg viết: “Vì vậy, các nhà lãnh đạo phải chuẩn bị cho những thứ như công nghệ tách rời.

''Thông thường, một bản phác thảo tổng thể về các đề xuất được công bố vào cuối cuộc họp ... Thông tin chi tiết sẽ xuất hiện trong tuần sau khi truyền thông nhà nước công bố một kế hoạch phát triển toàn diện. ''

''Bức tranh đầy đủ sẽ không được công bố cho đến khi cơ quan lập pháp quốc gia đóng dấu riêng vào kế hoạch vào mùa xuân tới.''

Tác động đối với thị trường

Trong khi đó, các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang theo dõi các tín hiệu về các chính sách có thể định hình nhu cầu toàn cầu đồng thời với sự bùng phát trở lại với tốc độ lây lan mạnh mẽ của đại dịch COVID-19.

Úc và New Zealand là một trọng tâm thú vị khi xem xét mối quan hệ chặt chẽ giữa họ với Trung Quốc.

Ngoài ra, Úc và New Zealand dều có một dự luật lành mạnh khi nói đến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai có thể giúp họ có thiện chí trông đợi, điều mà các nhà phân tích tại ANZ đã đề cập đến ngày hôm nay:

''Động thái e ngại rủi ro có thể hiểu được như chúng tôi đã lưu ý vào ngày hôm qua, nhưng nếu lo ngại về việc đóng cửa toàn cầu và lo ngại rộng rãi về đại dịch tiếp tục hoành hành và New Zealand làm tốt hơn trong việc ngăn chặn nó, chúng tôi hy vọng New Zealand sẽ làm tốt hơn những gì đã làm vào tháng 5 ''