Tin chứng khoán

Tương lai thị trường chứng khoán Mỹ trong năm đầu tiên sau bầu cử tổng thống

Nội dung

Trong một buổi trả lời phỏng vấn của CNBC hôm thứ Sáu tuần trước, nhà đầu tư huyền thoại Phố Wall là Byron Wien cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phản ứng tích cực nếu ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden, thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.

“Tôi cho rằng ông Biden sẽ giải quyết tốt vấn đề bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Đây là những điều tốt cho thị trường chứng khoán”, Phó chủ tịch Private Wealth Solutions thuộc quỹ đầu tư Blackstone cho biết.

“Tôi nghĩ ông Biden sở hữu cơ hội tốt hơn để hàn gắn nước Mỹ. Ông ấy sẽ tái thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với các đồng minh nước ngoài của Mỹ”, ông Wien nói.

Trong khi một số nhà đầu tư lo ngại chính sách thuế của ông Biden có thể sẽ gây bất lợi cho thị trường chứng khoán trong dài hạn thì ông Wien cho rằng, ưu tiên hàng đầu của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ là tạo công ăn việc làm và kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đây là điều sẽ giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng.

“Tôi cho rằng vấn đề tăng thuế và những thứ khác không có lợi cho thị trường chứng khoán sẽ đứng ở vị trí thứ yếu so với hai mục tiêu trên. Nếu chúng ta giải quyết được hai mục tiêu ưu tiên thì thị trường sẽ phát triển tốt”, ông Wien nêu quan điểm.

Ông Wien cho biết ông ấn tượng với sự phục hồi nhanh của nền kinh tế. Tuy nhiên ông cho rằng, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với một thời kỳ tỷ lệ thất nghiệp cao và một số lượng nhất định doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 sẽ không bao giờ gượng dậy được nữa.

“Tăng trưởng kinh tế sẽ diễn ra với tốc độ ‘từ từ’, nhà đầu tư sẽ phải chứng kiến việc thị trường chứng khoán tăng trưởng chậm trong tương lai”, ông Wien nói.

“Thị trường sẽ không bước vào giai đoạn đi xuống. Nền kinh tế sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái. Tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ diễn ra chậm và do vậy thu nhập từ cổ phiếu sẽ ở mức khiêm tốn. Tôi cho rằng lạm phát và lãi suất sẽ không tăng nhiều. Nếu so với mặt bằng lãi suất hiện nay thì hiện giá cổ phiếu có thể đứng ở mức khá cao và tôi nghĩ triển vọng thị trường là khả quan, nhưng nhà đầu tư không nên đặt kỳ vọng quá cao”, ông Wien cho biết.

Theo thống kê, thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng trưởng tốt hơn trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ 2 của tổng thống đương nhiệm so với năm đầu tiên của nhiệm kỳ đầu của tổng thống mới.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu LPL Financial, kể từ năm 1950 chỉ số S&P 500 tăng trung bình 9,6% trong năm đầu tiên sau khi tổng thống đương nhiệm tái đắc cử. Trong đó có tới 71% khoảng thời gian của năm đầu là thị trường có sự tăng điểm.

Sự tái đắc cử của các Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và Ronald Reagan đã giúp chỉ số S&P 500 tăng trưởng cao nhất, tương ứng tới 31%, 30% và 26% trong năm đầu tiên khi những vị tổng thống này tái đắc cử.

Giám đốc Chiến lược thị trường của LPL là Ryan Detrick cho biết: “ Thông thường khi một tổng thống đương nhiệm tái đắc cử thì nền kinh tế sẽ phát triển khá mạnh và do đó thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm tốt”.

Trong khi đó, khi Nhà Trắng có một ông chủ mới, chỉ số S&P 500 chỉ tăng trung bình 4,8% trong năm sau đó và thời gian tăng điểm của thị trường chỉ là 6 tháng.

Khi Tổng thống George H.W. Bush, Barack Obama và John F. Kennedy được bầu làm tổng thống, thị trường chứng khoán tăng trưởng cao nhất, tương ứng ở mức 27%, 24% và 23% trong năm đầu tiên những tổng thống này bước vào Nhà Trắng.

Thành tích tồi tệ nhất thuộc về Tổng thống George W. Bush, Jimmy Carter và Richard Nixon khi thị trường chứng khoán tương ứng giảm tới 13%, 12% và 11%.

“Sự xuất hiện của ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ đi kèm với những thay đổi, gây ra sóng gió cho thị trường và kìm hãm sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán”, ông Detrick nói.

Theo đánh giá của ngân hàng đầu tư UBS, tương lai của chỉ số S&P 500 có thể sẽ khác so với dữ liệu lịch sử nếu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng tới. Lý do là bởi, nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhận được những gói kích thích mới và chi tiêu chính phủ sẽ tăng lên trong nhiệm kỳ của ông Biden.