tr?id=2361625684118823&ev=PageView&noscript=1

Tỷ giá USD hôm nay 12/1: Trong đà phục hồi trên thị trường quốc tế

08:41 12/01/2021 Tin forex

Tỷ giá USD đang kéo dài sự phục hồi từ mức thấp nhất gần 3 năm, được hỗ trợ bởi mức tăng đột biến gần đây của lợi suất trái phiếu chính phủ và triển vọng tăng trưởng nhờ kích thích tài chính của Mỹ.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,51% lên 90,528 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,07% lên 1,2157. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,3521.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,07% xuống 104,16.

Theo Reuters, tỷ giá USD đang kéo dài sự phục hồi từ mức thấp nhất gần 3 năm, được hỗ trợ bởi mức tăng đột biến gần đây của lợi suất trái phiếu chính phủ và triển vọng tăng trưởng nhờ kích thích tài chính của Mỹ.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đã hứa hẹn thúc đẩy trong chi tiêu cứu trợ nền kinh tế bị thiệt hại bởi đại dịch COVID-19. Kì vọng này càng tăng cao khi đang Dân chủ giành chiến thắng trong việc kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Thông thường, các kế hoạch chi tiêu bổ sung sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát gia tăng và tác động bất lợi đối với đồng bạc xanh trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém. Tuy nhiên, đồng USD đã được hỗ trợ trong những tuần gần đây nhờ lợi suất trái phiếu tăng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã ghi nhận những động thái lớn trong những phiên giao dịch gần đây, với đường cong lợi suất trái phiếu có sự gia tăng đáng kể đối với trái phiếu có niên hạn dài hơn.

Ở mức 99 điểm cơ bản, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 2 năm và 10 năm đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2017.

Shaun Osborne, Chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank, nhận định các động lực gần đây khiến tỷ giá USD suy yếu như giá hàng hóa tăng, chứng khoán mạnh hơn và lợi suất trái phiếu thấp hơn đang dần mờ nhạt. Mặc dù vậy, ông Osborne cũng nghi ngờ rằng xu hướng này có thể sẽ đảo ngược.

Dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cũng cho thấy các nhà đầu cơ trên thị trường ngoại hối vẫn giữ quan điểm giảm giá đối với đồng bạc xanh.

Trên thị trường, tỷ giá USD có sự bứt phá so với đồng bảng Anh khi cố vấn y tế của Anh cảnh báo rằng tình hình dịch COVID-19 tại nước này sẽ rất căng thẳng trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bitcoin đã giảm gần 20% xuống mức thấp nhất trong một tuần, đưa tiền điện tử vào đà giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 3 khi đợt tăng giá nóng gần đây đang chững lại.

Vũ Linh (Theo Reuters)