Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 12/4: Ổn định trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD tuần này dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng từ các báo cáo dữ liệu lạm phát và bài phát biểu của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,04% lên 92,220 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,1896. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% xuống 1,3705.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,06% lên 109,70.

Theo PoundSterlingLive, đồng USD đã chứng kiến sự suy yếu trong tuần trước. Động thái này xuất hiện một phần là do xu hướng chốt lợi nhuận trên thị trường tiền tệ trong các giao dịch gần đây.

Động thái trên diễn ra sau khi giám đốc ngân hàng trung ương Hà Lan Klas Knot đưa ra khả năng giảm hoặc loại bỏ dần chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trong quý III, đồng thời cho biết việc tiêm chủng ở châu Âu sẽ được tăng cường trong những tuần tới.

Trong khi chương trình tiêm chủng của Mỹ vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, lời tuyên bố từ ECB trái ngược với thông điệp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng có tác động tiêu cực đến tỷ giá USD.

Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào kết quả của dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 3 dự kiến công bố vào tuần này và loạt bài phát biểu sắp tới từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Jim O'Sullivan, Giám đốc chiến lược gia vĩ mô của Mỹ tại TD Securities cho nhận định dữ liệu của Mỹ - đặc biệt là CPI - có thể có tác động đến tỷ giá và xu hướng của đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) củng cố quan điểm rằng các quan chức Fed không vội vã thắt chặt chính sách tiền tệ.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed khiến các nhà hoạch định chính sách kiên quyết giữ nguyên lãi suất ở mức gần bằng 0, trong khi tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lập trường của Fed phản ánh chính sách hướng đến mục tiêu lạm phát trung bình, đây có thể là một trở ngại đối với USD.

Theo Derek Halpenny, Giám đốc nghiên cứu, thị trường toàn cầu EMEA và chứng khoán quốc tế tại MUFG, các chuyên gia đã định giá đồng USD mạnh lên trong phần lớn tháng 3 dựa trên tâm lý lạc quan về tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng của đồng bạc xanh đã đổi chiều, do đó ông Halpenny tỏ ra trung lập về đồng tiền Mỹ trong thời gian tới

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát, trong đó đa số dự đoán mức tăng 0,5% trong tháng 3, cao hơn mục tiêu 2% của Fed để đạt mức 2,5%.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ lạm phát cơ bản chỉ tăng từ 1,3% lên 1,6%, trong khi Fed đã nhiều lần khẳng định các chỉ số lạm phát trên mục tiêu trong năm nay có thể chỉ là "nhất thời" và sẽ không có nhiều tác động bởi cơ quan này sẽ sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Vũ Linh (Theo PoundSterlingLive)