Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 13/4: Giao dịch gần mức đáy hai tuần

Nội dung

Tỷ giá USD đang giao dịch gần mức thấp nhất của hai tuần trở lại đây do sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,08% xuống 92,090 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,1915. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,10% lên 1,3754.

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 109,38.

Theo Investing, tỷ giá USD đang giao dịch gần mức thấp nhất của 2 tuần trở lại đây do sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tiếp tục khẳng định rằng áp lực giá trong ngắn hạn sẽ chỉ là tạm thời và các chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ vẫn được giữ nguyên.

Theo ông Powell, nền kinh tế Mỹ đang được kỳ vọng sẽ tăng trưởng và tuyển dụng lao động sẽ tăng nhanh trong những tháng tới, nhưng cũng lưu ý rủi ro đối với việc mở cửa lại nền kinh tế một cách vội vàng có thể dẫn đến sự gia tăng liên tục các trường hợp nhiễm COVID-19.

Điều này nhấn mạnh chính sách hỗ trợ tiền tệ sẽ không biến mất trong thời gian ngắn, do đó đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu suy yếu sau khi đạt mức đỉnh nhiều tháng vào cuối tháng trước khi thị trường nhận định Fed sẽ phải thực hiện các thay đổi để tăng tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch, dẫn đến nguy cơ lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến.

Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ ở mức 1,65%, thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong hơn một năm là 1,77% được thấy vào cuối tháng 3, ngay cả sau khi dữ liệu giá sản xuất mạnh hơn dự kiến vào thứ Sáu (9/4).

Tuần này, nhiều dữ liệu thống kê khác của Mỹ sẽ được công bao gồm chỉ số giá tiêu dùng, báo cáo Beige Book của Fed và doanh số bán lẻ cũng như dữ liệu sản xuất công nghiệp.

Ở những diễn biến khác, tỷ giá đô la Úc so với USD giảm 0,2% xuống 0,76095.

Tỷ giá USD so với đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 0,4% lên 8.1882.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương của quốc gia vào cuối tháng trước sau khi quan chức này tăng mạnh lãi suất để bảo vệ tiền tệ. Thống đốc mới, Sahap Kavcioglu, đã cam kết duy trì sự ổn định giá cả, nhưng rất khó để biết làm thế nào có thể đạt được điều này với việc ông Erdogan kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, trong đợt suy yếu cuối cùng của đồng lira vào năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã chi hơn 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng tiền này.

Bên cạnh đó, tỷ giá USD tăng 0,2% lên 74,843 so với đồng rupee Ấn Độ, chạm mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Đồng bạc xanh cũng tăng tăng 0,3% so với đông ruble trong bối cảnh Nga gia tăng lực lượng gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị đưa lực lượng vào Ukraine một lần nữa. Động thái này có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt khác từ phương Tây.

Vũ Linh (Theo Investing)