Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 20/1: USD giảm giá phiên thứ hai liên tiếp

Nội dung

Đồng USD giảm giá trên thị trường quốc tế trong bối cảnh khẩu vị của nhà đầu tư chuyển sang hướng rủi ro hơn sau lời phát biểu của ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, ở mức 90,475 điểm vào lúc 6h45' (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,48% lên 1,2134. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,44% lên 1,3641.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,28% lên 103,89.

Theo Reuters, hôm 19/1, đồng USD đã giảm phiên thứ hai liên tiếp. Sự sụt giảm diễn ra sau khi USD đã tăng 0,6% từ đầu năm đến nay, điều mà nhiều nhà đầu tư đặt cược đồng tiền này sẽ tiếp tục suy yếu không ngờ tới.

Đồng bạc xanh đã được hỗ trợ từ đầu năm 2021 tới nay nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và một số nhà đầu tư thận trọng về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích vẫn cho rằng USD sẽ tiếp tục suy yếu.

Ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã xuất hiện trước Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm 19/1, kêu gọi các nhà lập pháp "hành động mạnh" đối với gói cứu trợ COVID-19 tới. 

Bà Yellen cho rằng giá trị của đồng USD nên được xác định bởi các động lực thị trường. Đồng thời khẳng định thêm rằng Mỹ nên phản đối các nỗ lực của các quốc gia khác nhằm thao túng giá trị tiền tệ một cách giả tạo để đạt được lợi thế thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, nhận xét của bà Yellen về đồng USD sẽ không thể đảo ngược xu hướng suy yếu của nó. 

Ông Haefele cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, vốn đã giữ lãi suất ở mức gần 0 và có khả năng duy trì ở đó trong nhiều năm, là một lý do khiến đồng bạc xanh tiếp tục giảm giá trong năm 2021.

Bên cạnh đó, dữ liệu chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ đã tích lũy vị thế bán ròng lớn nhất kể từ tháng 5/2011. Điều này cũng cho thấy các nhà giao dịch sẽ tương đối có xu hướng giảm vị thế của họ hơn việc đặt cược thêm vào vị thế hiện tại.

Việc USD suy yếu đã giúp các loại tiền tệ có liên quan đến hàng hóa và có nhiều biến động như đô la Úc được hưởng lợi. Theo đó, tỷ giá đô la Úc so với USD đã tăng 0,1% lên mức 0,7693.

Ngoài ra, giá cả hàng hóa tăng trong những tháng gần đây cũng đã hỗ trợ cho đồng tiền của các quốc gia có xuất khẩu hàng hóa lớn, như Australia và Canada.

Vũ Linh (Theo Reuters)