Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Trượt dốc trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD chạm mức đáy 6 tuần khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,06% xuống 91,015 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,09% lên 1,2044. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,07% lên 1,3992.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,07% xuống 108,07.

Theo Reuters, tỷ giá USD chạm mức đáy 6 tuần khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây trước bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên quan điểm rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời.

Cụ thể, tỷ giá USD đang giao dịch ở mức thấp so với các đồng tiền nhóm G10 gồm đồng yen Nhật, franc Thụy Sĩ, đô la Úc, đô la New Zealand và đồng euro

Đồng bạc xanh cũng bị kìm hãm do tâm lý rủi ro được cải thiện khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đã giảm xuống mức 1,5280% từ mức 1,7760% vào cuối tháng trước.

Valentin Marinov, Giám đốc bộ phận nghiên cứu G10 FX tại Tín dụng Agricole, nhận định động thái này gần như hoàn toàn trái ngược với những xu hướng đã thấy vào tháng 3.

Mới đây, Thống đốc Fed, Christopher Waller, phát biểu trên CNBC rằng nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng để tăng trưởng mạnh khi chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tiếp tục được thúc đẩy. Bên cạnh đó, ông Waller cũng lặp lại các bình luận từ các quan chức Fed khác, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, rằng lạm phát nếu xảy ra cũng sẽ không kéo dài.

Trước sự suy yếu của đồng USD, đồng euro đã tăng trên 1,20 USD lần đầu tiên sau hơn 6 tuần.

Tuy nhiên, giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thứ Năm (22/4) trong bối cảnh các quốc gia liên minh đang đới mặt với chia rẽ nội bộ về vấn đề mua trái phiếu, thời hạn phong tỏa do COVID-19 và sự trì hoãn đối với quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu (EU).

Ở một diễn biến khác, chỉ số tiền tệ thị trường mới nổi của MSCI đạt mức cao nhất trong một tháng. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, chiếm khoảng 30% tỷ trọng của chỉ số, đã chạm mức đỉnh kể từ ngày 23/3 với mức tăng 0,4% lên 6,5031 đổi một USD.

Trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin ổn định quanh mức 57.000 USD sau khi lao dốc 14% vào Chủ nhật (18/4).

Nguyên nhân của đợt bán tháo Bitcoin vừa qua nhiều khả năng là bởi sự cố mất điện tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi được cho là cung cấp rất nhiều hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số này.

Bất chấp sự suy yếu gần đây, giá Bitcoin vẫn tăng 97% trong năm 2021, cao gấp 4 lần vào năm ngoái.

Vũ Linh (Theo Reuters)