Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 2/3: Tăng trong bối cảnh thị trường trái phiếu bình ổn

Nội dung

Tỷ giá USD đang ở mức cao nhất của 3 tuần trở lại đây trong bối cảnh lợi suất trái phiếu ổn định tại Mỹ và khu vực châu Âu.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,16% lên 91,028 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,2048. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,3928.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,10% lên 106,85.

Theo Reuters, tỷ giá USD đang ở mức cao nhất của 3 tuần trở lại đây trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Mỹ và châu Âu ổn định.

Cụ thể, trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm được giao dịch ở mức 1.4376%, rời khỏi mức đỉnh một năm đạt được vào thứ Năm (25/2) là 1.614%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kì hạn 10 năm đã giảm xuống mức -0,30% từ mức -0,20% vào tuần trước.

Các nhà phân tích của ING nhận định thị trường trái phiếu và các tài sản rủi ro đang có dấu hiệu bình ổn sau đợt bán tháo lớn vào tuần trước.

Trước đó, các loại tiền tệ rủi ro khác đã tăng trở lại so với USD tại thị trường châu Á, nhưng đồng bạc xanh dần lấy lại sức mạnh khi nhu cầu đầu tư an toàn tăng lên.

Tại châu Âu, một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động tích cực của các nhà máy trong khu vực vào tháng 2 đã không thể hỗ trợ đồng euro.

Theo Jane Foley, Chiến lược gia ngoại hối tại Rabobank, rất có thể thị trường đang điều chỉnh lại quan điểm tăng giá đối với đồng euro vào đầu năm.

Bà Foley tỏ ra lo ngại về các chiến dịch vắc xin của châu Âu và tiềm năng tăng trưởng của khu vực đồng euro khi các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm về nền kinh tế Mỹ đang phục hồi và chính sách kích thích mới của Tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng đang chờ đợi bài phát biểu vào cuối Chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde, người đang chịu áp lực trước xu hướng lợi suất trái phiếu tăng trong khu vực đồng euro.

Chiến lược gia Jim Reid của Deutsche Bank cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ gặp khó khăn trước sự gia tăng liên tục của lợi suất trái phiếu.

Ở một diễn biến khác, đồng đô la Úc đã tăng 0,3% lên 0,7728 USD, sau khi giảm 2,1% vào thứ Sáu (26/2).

Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tổ chức cuộc họp chính sách hàng tháng vào thứ Ba (2/3) và các thị trường kì vọng cơ quan này sẽ củng cố hướng dẫn về định hướng chính sách lãi suất bằng 0 trong 3 năm tới.

Trong khi đó, đồng bảng Anh vẫn tiếp tục được hưởng lợi trước sự phục hồi kinh tế nhanh chóng nhờ chính sách tiêm chủng vắc-xin COVID-19 rộng rãi tại Anh.

Trên thị trường tiền điện tử, giá bitcoin tăng 5,9% lên 47.910 USD nhưng vẫn ở xa mức đỉnh 58.354,14 USD đạt được vào ngày 21/2.

Vũ Linh (Theo Reuters)