Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 26/2: Có dấu hiệu phục hồi trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD đã phục hồi từ mức đáy 7 tuần sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm lên cao. Đồng bạc xanh có xu hướng tăng so với đồng euro, bảng Anh và yen Nhật.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,05% lên 90,215 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,13% xuống 1,2160. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,04% xuống 1,4007.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,17% lên 106,39.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã phục hồi từ mức đáy 7 tuần sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm tăng cao tới 1,6%.

Động thái này là ví dụ mới nhất về việc thị trường tiền tệ lấy tín hiệu từ trái phiếu, vốn đang biến động trên triển vọng về tăng trưởng kinh tế và lạm phát sau khi chính phủ tung ra các gói kích thích và nới lỏng tiền tệ lớn chưa từng có cùng với việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng nhanh trong những ngày gần đây, củng cố niềm tin về việc các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu từ bỏ các chính sách nới lỏng tiền tệ ngay cả khi các nhà quản lí duy trì quan điểm ôn hòa.

Vassili Serebriakov, Chiến lược gia FX của UBS tại New York, cho biết lợi suất trái phiếu cao hơn là một dấu hiệu của kì vọng kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Bên cạnh đó, dữ liệu thống kê cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống thấp hơn vào tuần trước trong bối cảnh tình trạng nhiễm COVID-19 giảm.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố ngân hàng trung ương nước này sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi nền kinh tế được cải thiện.

Trên thị trường, các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa, bao gồm đô la Úc, New Zealand và đô la Canada, đều đạt mức cao nhất trong 3 năm trước bối cảnh lợi suất trái phiếu của các quốc gia này tăng mạnh.

Cụ thể, đồng đô la Úc đạt 0,8007 USD so với đồng bạc xanh, trong khi đô la New Zealand đạt 0,7463 USD.

Ngoài ra, đồng đô la Canada tăng lên tới 1,2569 USD.

Erik Nelson, Chiến lược gia vĩ mô của Wells Fargo tại New York, nhận định Mỹ đã thực sự tụt hậu rất nhiều so với các quốc gia khác về mặt lợi suất trái phiếu chính phủ.

Trong khi đó, theo ông Serebriakov, những thay đổi của đồng USD đang có xu hướng khác biệt so với các loại tiền tệ chủ chốt khác trong thời gian gần đây. Hiện tại, thị trường biến động không giống như năm ngoái, thời điểm mà tình hình giao dịch được thúc đẩy bởi lãi suất thực của Mỹ giảm và nhu cầu bán đồng bạc xanh trên diện rộng.

Vũ Linh (Theo Reuters)