Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 3/12: Rơi xuống mức đáy trong hai năm rưỡi trở lại đây

Nội dung

Tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất mới trong vòng hai năm rưỡi, tiếp tục chịu áp lực trước những kì vọng về chính sách kích thích tài khóa của Mỹ.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,33% xuống 91,000 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD đạt 1,2115. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,3369.

Tỷ giá USD  so với yen Nhật tăng 0,06% lên 104,45.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất mới trong vòng hai năm rưỡi, tiếp tục chịu áp lực trước những kì vọng về chính sách kích thích tài khóa của Mỹ.

Thứ Tư (2/11), Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã bác bỏ kế hoạch viện trợ mới nhất của đảng Cộng hòa. Ông Schumer mô tả đây là một đề xuất "không thỏa đáng", sẽ giúp bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện trách nhiệm pháp lí nhưng không giúp những người lao động bị tổn thương do đại dịch.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi gói kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19 của hai đảng được đề xuất vào thứ Ba (1/12) trị giá 908 tỉ USD đã làm tăng nhu cầu rủi ro của thị trường và đẩy đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018.

Xu hướng trên kéo dài sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ kí một thỏa thuận cứu trợ do Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đề xuất.

Trong nhiều tháng, ông McConnell đã thúc đẩy kế hoạch viện trợ trị giá 500 tỉ USD mà đảng Dân chủ cho là không đủ.

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra bảng lương tư nhân của Mỹ đã tăng thêm 307.000 việc làm trong tháng 11, nhưng thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế về mức tăng 410.000. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 10 đã được sửa đổi cho thấy 404.000 việc làm được bổ sung thay vì con số 365.000 được báo cáo ban đầu.

Vassili Serebriakov, Chiến lược gia FX của UBS tại New York, nhận định các yếu tố khiến đồng bạc xanh suy yếu vẫn còn hiện hữu.

Theo ông Serebriakov, việc Anh phê duyệt vắc-xin COVID-19 và khả năng dữ liệu thất nghiệp Mỹ thúc đẩy một gói cứu trợ đại dịch ở Washington có thể sẽ khuyến khích tâm lí đầu tư rủi ro, khiến giới giao dịch quay lưng với đồng USD.

Trước đó, Anh đã phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Pfizer Inc vào thứ Tư (2/12), đi đầu trên thế giới trong cuộc đua khởi động chương trình tiêm chủng đại trà.

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nhóm họp vào tuần tới và các nhà phân tích cho biết cơ quan này nhiều khả năng sẽ có hành động để ngăn chặn đà tăng nhanh của đồng euro.

So với đồng yen Nhật, tỷ giá USD tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu sẵn sàng mở rộng các chương trình ứng phó với đại dịch.

Đồng bảng Anh giảm giá khi nhiều nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về một thỏa thuận Brexit sẽ đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) khi thời hạn đang đến gần.

Ngoài ra, đồng đô la Úc tăng 0,4% so với đồng bạc xanh lên 0,74 USD nhờ  dữ liệu cho thấy nền kinh tế Australia phục hồi mạnh hơn dự kiến trong quí III.

Vũ Linh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)