Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 31/3: Đạt mức cao mới trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD có xu hướng tăng so với các đồng tiền chủ chốt khi công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 và gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ đã hỗ trợ kì vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của quốc gia này sau đại dịch.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,04% xuống 93,267 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên 1,721. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,3744.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,05% xuống 110,31.

Theo Reuters, tỷ giá USD có xu hướng tăng so với các đồng tiền chủ chốt và đã leo lên mức cao nhất trong một năm so với đồng yen Nhật khi công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 và gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ đã hỗ trợ kì vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của quốc gia này sau đại dịch.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng ở mức 1,776%.

Lợi suất trái phiếu đã đạt mức đỉnh mới một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị vạch ra kế hoạch thanh toán cho quy hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 3 nghìn đến 4 nghìn tỉ USD.

Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô của Wells Fargo tại New York, nhận định triển vọng lạc quan của nền kinh tế Mỹ là động lực lớn nhất đằng sau việc USD Index tăng từ 89 lên 93 điểm trong suốt thời gian qua.

Ngoài ra, dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cũng đã hỗ trợ thêm cho kì vọng tích cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, các báo cáo cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, trong khi giá nhà ở tăng mạnh so với cùng kì năm trước vào tháng 1.

Đồng bạc xanh cũng nhận được một số hỗ trợ khi các nhà đầu tư lo ngại trước những thất thoát từ sự sụp đổ của quĩ đầu tư Archegos Capital.

Trong khi đó, đồng yen Nhật sụt giảm mạnh so với đồng USD do kì vọng lạm phát ở Mỹ cao hơn ở Nhật Bản và sự gia tăng lợi suất dài hạn của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Đồng euro cũng suy yếu so với đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Các lệnh hạn chế xã hội để ngăn ngừa COVID-19 ở Pháp và Đức đã làm lu mờ khả năng phục hồi kinh tế trong ngắn hạn của châu Âu. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Mỹ và Đức ngày càng tăng đang tạo thêm áp lực lên đồng euro.

Hiện tại, chênh lệch giữa lợi suất kì hạn 10 năm của Mỹ và Đức đang tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ dồn sự tập trung vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng của Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho đến nay vẫn cho rằng thị trường lao động đang trì trệ trong bối cảnh lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

Jane Foley, Chiến lược gia tiền tệ của Rabobank, dự đoán đồng bạc xanh có thể sẽ tiếp tục tìm thấy động lực mạnh mẽ trong báo cáo bảng lương sắp được công bố.

Tuy nhiên, bà Foley cũng cho rằng thị trường có nguy cơ rủi ro lạm phát lớn, vì vậy đồng USD có khả năng giảm giá trong những tháng tới.

Vũ Linh (Theo Reuters)