Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 4/3: Tăng nhẹ trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD đang chịu tác động từ những biến động trên thị trường trái phiếu thế giới cũng như tâm lý đầu tư rủi ro toàn cầu. Tỷ giá USD có xu hướng tăng nhẹ so với cả đồng euro, bảng Anh và yen Nhật.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,24% lên 91,007 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,06% xuống 1,2056. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,13% xuống 1,3935.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,04% lên 107,03.

Theo Reuters, tỷ giá USD trước đó đã chịu hưởng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sâu hơn, tâm lý thị trường toàn cầu được cải thiện và kích thích nhu cầu đối với các tài sản rủi ro.

Trái phiếu đã trở thành tâm điểm của thị trường tài chính trong những tuần gần đây sau khi lợi suất tăng mạnh trên toàn cầu bất chấp sự kiên định của các ngân hàng trung ương trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ khi các nền kinh tế phục hồi sau những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Fabio Panetta cho biết cơ quan quản lý tiền tệ của khu nên mở rộng việc mua trái phiếu hoặc thậm chí tăng hạn ngạch nếu cần để giảm lợi suất.

Trong khi đó, chứng khoán thế giới bị đánh bật khỏi mức cao kỉ lục và giá hàng hóa biến động mạnh.

Ngoài ra, việc Tổng thống Joe Biden sắp thông qua gói chi tiêu 1,9 nghìn tỉ USD cũng thúc đẩy kì vọng thị trường phục hồi nhanh chóng.

Shinichiro Kadota, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Barclays Capital tại Tokyo nhận định tâm lý đầu tư rủi ro đang là là động lực chính của tiền tệ, trong đó, phản ứng của thị trường chứng khoán sẽ là một trong những yếu tố quyết định chính về tác động tới tỷ giá toàn cầu trên thị trường ngoại hối.

Mặc dù vậy, Lael Brainard, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định các nhà giao dịch cũng cần lưu ý các vấn đề về việc làm và lạm phát.

Trên thị trường, đồng đô la Úc tăng nhẹ lên 0,7820 USD sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Úc tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong quí IV. Trước đó, Ngân hàng Dự trữ Úc đã từ chối giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử.

Đồng crown Na Uy giao dịch hầu như không đổi ở mức 8,4684 đổi một USD sau khi tăng khoảng 1% trong phiên gần đây.

Trên thị trường tiền điện tử, giá bitcoin đang giao dịch quanh mức 49.000 USD sau khi giảm mạnh từ mức cao kỉ lục 58.354,14 USD đạt được vào ngày 21/2.

Vũ Linh (Theo Reuters)