Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 7/1: Giảm trên thị trường quốc tế

Nội dung

Tỷ giá USD giảm khi Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia. Đây là kịch bản sẽ dọn đường cho một gói kích thích tài chính lớn hơn.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,04% xuống 89,370 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,12% lên 1,2340. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,14% lên 1,3626.

Tỷ giá USD so với yen Nhật đạt 103,03.

Theo Reuters, tỷ giá USD trước đó đã chìm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm khi các thị trường nhận được tin tức Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia. Đây là kịch bản sẽ dọn đường cho một gói kích thích tài chính lớn hơn.

Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong một cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở Georgia, tiến gần hơn việc kiểm soát Quốc hội và quyền lực để thúc đẩy các mục tiêu chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo các nhà phân tích, Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ là yếu tố tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và hầu hết các tài sản rủi ro, nhưng có tác động tiêu cực đối với trái phiếu và đồng bạc xanh khi thâm hụt thương mại và ngân sách của Mỹ tiếp tục gia tăng.

Thúc đẩy kì vọng về các biện pháp kích thích mạnh mẽ là một báo cáo đầy thất vọng về thị trường lao động của ADP. Dữ liệu cho thấy bảng lương tư nhân giảm lần đầu tiên trong 8 tháng khi các trường hợp nhiễm COVID-19 tăng lên.

Sau khi giảm gần 7% vào năm 2020 và giảm tới 0,9% trong năm mới, đồng bạc xanh đã tăng cao hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn dự đoán xu hướng dài hạn của đồng USD sẽ đi xuống.

Minh Trang, Giao dịch viên FX cấp cao của Silicon Valley Bank tại Santa Clara, California, nhận định đồng USD giảm khoảng nửa phần trăm đến một phần trăm so với các loại tiền tệ G10 là một động thái khá mạnh trong 6 ngày đầu năm mới.

Trong khi đó, các loại tiền tệ rủi ro hơn cũng tăng mạnh, với đồng đô la New Zealand và đô la Úc đạt mức cao nhất trong gần 3 năm và nắm giữ hầu hết mức tăng ngay cả khi đồng bạc xanh có dấu hiệu phục hồi.

Động thái trên được hỗ trợ bởi một loạt các cuộc khảo sát cho thấy sản xuất trên toàn cầu đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong tháng 12/2020, bất chấp các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng.

Ngoài ra, tỷ giá USD cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm so với đồng franc Thụy Sĩ ở mức 0,87585.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đã leo thang căng thẳng với Bắc Kinh bằng cách kí một lệnh hành pháp cấm Mỹ giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm nhẹ  sau khi ngân hàng trung ương nước này có ý định can thiệp đễ điều chỉnh tốc độ tăng giá của tiền tệ.

Kể từ tháng 5/2020, đồng nhân dân tệ đã tăng khoảng 10% so với đồng USD khi Trung Quốc dẫn đầu sự phục hồi kinh tế sau đại dịch so với thế giới.

Vân Anh (Theo Reuters)