Tin forex

Tỷ giá USD hôm nay 9/3: Leo lên đỉnh của hơn 3 tháng trở lại đây

Nội dung

Tỷ giá USD đạt mức đỉnh của 3 tháng rưỡi trở lại đây khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Đồng bạc xanh đã mạnh lên gần 2,5% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,47% lên 92,420 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên 1,1851. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% xuống 1,3882.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,05% lên 108,91.

Theo Reuters, tỷ giá USD đạt mức đỉnh của 3 tháng rưỡi trở lại đây khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng – một động thái khiến các nhà đầu tư lo lắng và thúc đẩy sự hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Sau khi giảm 4% trong quí cuối cùng của năm 2020, đồng USD đã mạnh lên gần 2,5% tính đến thời điểm hiện tại do các nhà đầu tư nhận định sự gia tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc định giá vốn chủ sở hữu.

Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA tại New York, cho biết nhiều khả năng thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng lợi suất.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ cũng có dấu hiệu khả quan với việc báo cáo bảng lương phi nông nghiệp chỉ ra mức tăng trưởng 379.000 việc làm vào tháng trước, trong khi Thượng viện Mỹ phê duyệt gói kích thích 1,9 nghìn tỉ USD của Tổng thống Joe Biden. Đồng thời, Mỹ đã và đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trên toàn quốc.

Nhà phân tích Athanasios Vamvakidis của BofA cho biết sự kết hợp mạnh mẽ giữa kích thích tài khóa của Mỹ, việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế nhanh hơn và sức tiêu dùng lớn hơn là những yếu tố tích cực rõ ràng đối với đồng bạc xanh.

Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã bác bỏ những lời kêu gọi làm suy yếu đồng bạc xanh, tuyên bố rằng đồng USD mạnh lên là "tốt cho nước Mỹ".

Mặc dù lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng trong khoảng cách ấn tượng với mức cao nhất một năm trên 1,62%, lợi suất trái phiếu của Đức giảm gần 5 điểm cơ bản vào tuần trước, kéo đồng euro xuống mức thấp nhất trong 4 tháng ở dưới 1,19 USD.

Ở một diễn biến khác, đồng đô la Úc suy yếu 0,08% xuống còn 0,7674 USD. Đồng đô la New Zealand giảm khoảng 0,29%.

Vũ Linh (Theo Reuters)