Tiền điện tử

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin trở lại mức năm 2019 khi các tổ chức lấp đầy túi của họ

Nội dung

Tiền điện tử tiên phong trên thế giới đã trở lại vinh quang sau mùa hè DeFi đánh cắp nhiều ánh đèn sân khấu.

Theo CoinMarketCap, thị phần thống trị của Bitcoin hiện ở mức 66% sau “mùa hè DeFi” kéo dài và một mùa alt nhỏ vào tháng 10. Các mức này được nhìn thấy lần cuối vào năm 2019 và những năm 2017 trước đó. Do vậy, Bitcoin hiện chiếm trên 68% toàn bộ thị trường tiền điện tử, đạt mức vốn hóa thị trường 436 tỷ đô la với nguồn cung lưu hành hiện tại hơn 18.5 triệu Bitcoin.

CEO sàn giao dịch CoinCorner cho biết:

“Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đạt mức cao hàng năm 69%. Lần cuối cùng đạt 70% trở lên là tháng 3/2017”.

Thị phần còn lại thuộc về ETH (10%), USDT và XRP (3% mỗi loại), LTC (1%), ADA (0.76%), trong số tất cả các loại tiền điện tử vốn hóa lớn.

Bitcoin đã bị ảnh hưởng tạm thời đối với cả mức độ phổ biến và sử dụng bán lẻ trong quý 2/2020 khi các đồng coin, mạng và giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) chứng kiến sự quan tâm gia tăng và thu hút đầu tư từ các trader bán lẻ.

bitcoin

Tổng vốn hóa thị trường | Nguồn: CoinMarketCap

Thời kỳ này được đánh dấu bằng sự gia tăng của các token có tên thực phẩm như KFC, YAM, SUSHI, HOTDOG và một số loại khác, với các giao thức như vậy cung cấp lợi suất lên đến 1,000% trong một số trường hợp. Tuy nhiên, hầu hết đều thất bại và thị trường chuyển sang các stablecoin seigniorage kể từ đó. Một số “blue chip” của DeFi như Yearn Finance, Synthetix, Aave và những loại khác vẫn tiếp tục xây dựng, duy trì cả giá trị và sự phổ biến.

Nhưng vua crypto trở lại từ đó. Bitcoin tăng từ mức dưới 11,000 đô la vào tháng 7 lên mức cao mới vào tháng 12. Nó đã vượt qua 24,200 đô la vào đầu tháng này sau khi phá vỡ các điểm giá quan trọng như 18,000 đô la và 20,000 đô la (mức cao trước đó).

Mức độ thống trị tăng hơn 100% kể từ năm 2018 khi sự điên cuồng của ICO đẩy Bitcoin xuống mức thống trị thấp nhất là 32%. ETH đã tăng lên mức cao nhất 18% vào thời điểm đó.

Bắt đầu từ năm 2020, câu chuyện về Bitcoin đã trở nên tích cực giữa những người tham gia thị trường truyền thống và các công ty đầu tư tổ chức, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra; và việc in tiền sau đó tiếp tục thúc đẩy sự phổ biến của Bitcoin trong giới quản lý quỹ và nhà đầu tư.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones đã kiếm được tới 70 triệu đô la trong hợp đồng tương lai BTC trong quý 1/2020 và các nhà quản lý khác theo sau. Trong những tháng gần đây, Guggenheim Investments, Fidelity Investments và các văn phòng gia đình ở châu Á cũng đã tuyên bố đang mua hoặc trong quá trình mua BTC.

At some point in this #bitcoin bull market, we will likely see Central Banks panic sell gold for $BTC.

It may be surprising to Peter Schiff, but is not surprising to me at all that Gold cannot maintain its levels while Bitcoin is at ATHs. https://t.co/wrUzU84BxI

— Su Zhu (@zhusu) December 7, 2020

“Tại một số thời điểm trong thị trường tăng giá Bitcoin này, chúng ta có thể sẽ thấy các Ngân hàng Trung ương hoảng loạn bán vàng để mua BTC. Nó có thể gây ngạc nhiên cho Peter Schiff, nhưng không ngạc nhiên với tôi vì vàng không thể duy trì mức của nó trong khi Bitcoin đang ở ATH”.

Tuy nhiên, có thể cho rằng thương vụ mua đáng kể nhất là của nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp MicroStrategy. Công ty thu về hơn 1 tỷ đô la Bitcoin giao ngay kể từ tháng 9 trong nhiều đợt khác nhau để giữ trong kho bạc của mình. Đồng thời, CEO Michael Saylor thường xuyên tweet về các trường hợp sử dụng của Bitcoin kể từ đó.

“Bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn đầu tiên được thiết kế chạy trên mạng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Khi các nhà đầu tư mất niềm tin vàng & trái phiếu là tài sản trú ẩn an toàn thì tất cả các công ty phải có chiến lược Bitcoin”.

Theo nhiều nhà phân tích on-chain, những yếu tố như vậy cùng với “khủng hoảng nguồn cung” đã góp phần vào động thái gia tăng của Bitcoin trong năm 2020.

Minh Anh

Theo Cryptoslate