Tiền điện tử

USDT, USDC và BUSD đại diện cho 93% vốn hóa thị trường stablecoin, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Nội dung

Nghiên cứu từ công ty phân tích Glassnode đã tiết lộ rằng ba loại stalbecoin hàng đầu đại diện cho 93% vốn hóa toàn bộ ngành.

Báo cáo “Week On-chain” ngày 13 tháng 4 của Glassnode cho thấy ba loại tiền ổn định hàng đầu – Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) – đã tăng trưởng đáng kể trong sáu tháng qua với tổng vốn hóa hơn 60 tỷ đô la, bằng 92,75% thị trường stablecoin.

Ngược lại, sáu tháng trước, vốn hóa của stablecoin kết hợp cho ba loại đó chưa bằng một phần ba so với mức hiện tại là 19,2 tỷ đô la. So với cùng kỳ năm ngoái, vốn hóa stablecoin chỉ trị giá 7 tỷ đô la, tăng gấp 8,5 lần cho tới nay.

Phân tích đã so sánh sự tăng trưởng của stablecoin với vốn hóa thị trường của Bitcoin, xác định mối tương quan rõ ràng giữa hai loại tiền này. Báo cáo cũng cho thấy rằng nguồn cung của USDT đã tiếp tục tăng trong những tuần gần đây mặc dù BTC có xu hướng đi ngang, trong khi tăng trưởng đối với USDC và BUSD đã chậm lại.

Vốn hóa thị trường BTC so với nguồn cung cấp stablecoin | Nguồn: Glassnode

Báo cáo ghi nhận mức thấp nhất trong lịch sử đối với Stablecoin Supply Ratio (SSR), chỉ số đo mức vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng nguồn cung stablecoin để ước tính sức mua toàn cầu của lĩnh vực stablecoin.

Khi giá BTC thấp, nguồn cung stablecoin có thể mua một phần BTC lớn hơn để đẩy giá lên. Ngược lại, khi giá tăng, các stablecoin có sẵn có thể mua ít hơn, làm giảm ảnh hưởng đến giá. Glassnode kết luận:

“Sự tăng trưởng của nguồn cung stablecoin trong suốt giai đoạn 2020-21 đã giữ chỉ số SSR gần mức thấp nhất trong lịch sử cho thấy sức mua tương đối cao của đô la kỹ thuật số. Nhu cầu về đô la kỹ thuật số dường như đang theo kịp với nhu cầu về Bitcoin và tiền điện tử nói chung”.

Vốn hóa thị trường của Tether đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021 và hiện đang ở mức kỷ lục 45,6 tỷ đô la, theo báo cáo minh bạch của công ty. Website của Circle đã báo cáo mức cao nhất mọi thời đại là 11,5 tỷ USDC vào ngày 9 tháng 4, trong khi Coingecko ước tính nguồn cung của BUSD là 5,1 tỷ USD vào ngày 13 tháng 4.

Vào ngày 7 tháng 4, Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire dự đoán USDC của nó có thể sớm vượt qua PayPal theo giá trị thanh toán.

Vi Tiểu Bảo

Theo Cointelegraph

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318