Tin hàng hóa

Vàng bớt hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin

Nội dung

Vàng mất bớt vẻ lấp lánh trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin - Ảnh 1.

Các quĩ ETF được hỗ trợ bằng vàng chỉ cần 10 tháng đầu năm 2020 để lập kỉ lục về lượng vàng được thêm vào danh mục đầu tư trong một năm. (Ảnh: Reuters).

Các loại vắc xin mang đến cho thế giới lối thoát tiềm năng khỏi đại dịch COVID-19 nhưng lại có tác động tiêu cực đến thị trường vàng.

Giá vàng chuẩn tại thị trường New York vào ngày 30/11 là 1.790 USD/ounce, giảm 13% so với mức kỉ lục 2.069 USD ngày 6/8. Vào ngày 10/12, giá vàng đạt gần 1.838 USD/ounce.

Đại dịch đã mang đến cú hích lớn cho giá vàng, vốn bắt đầu năm 2020 với con số 1.528 USD. Mức giá hiện tại vẫn thể hiện mức tăng 17% trong năm nay, Nikkei Asia cho biết. 

Ông Masayo Kondo, Chủ tịch Commodity Intelligence tại Tokyo cho biết: "Xu hướng tăng của giá vàng đầu năm nay phần lớn là do dòng tiền đổ vào các quĩ ETF được đảm bảo bằng vàng".

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, đến hết tháng 11 năm nay, các quĩ ETF bảo đảm bằng vàng đã bổ sung hơn 900 tấn vào danh mục đầu tư. Đây là mức tăng lớn nhất từ trước đến nay trong một năm, vượt qua kỉ lục 646 tấn của cả năm 2009. Trên toàn cầu, các quĩ ETF hiện nắm giữ 3.793 tấn vàng, một con số kỉ lục khác.

Vàng mất bớt vẻ lấp lánh trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin - Ảnh 2.

Nhu cầu của hai nước mua vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ giảm sút nặng nề do đại dịch, lệnh phong tỏa và những hạn chế khiến các cặp đôi khó tổ chức đám cưới. Các loại lễ khác cũng bị hoãn lại.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, cầu cho vàng trang sức giảm 41% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kì 2019. Riêng ở Ấn Độ và Trung Quốc, tỉ lệ giảm lần lượt là 57% và 43%.

Tình hình bắt đầu thay đổi vào tháng 11, khi Pfizer và Moderna xin cấp phép cho vắc xin COVID-19, với hiệu quả phòng bệnh báo cáo là 95%. Thông tin trên làm dấy lên hi vọng rằng những liều vắc xin sắp được tung ra. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng lên đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Nhưng khi nhà đầu tư bắt đầu ưa thích rủi ro trở lại cũng là lúc vàng bắt đầu bị rời bỏ.

Vàng mất bớt vẻ lấp lánh trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin - Ảnh 3.

Nhu cầu trang sức vàng của Ấn Độ và Trung Quốc được cho là sẽ phục hồi khi các cặp đôi bắt đầu lên lịch tổ chức đám cưới bị trì hoãn từ lâu. (Ảnh: Reuters).

Chính trị Mỹ và vị thế tài chính của chính phủ liên bang cũng có nhiều khả năng tác động đến giá vàng.

Bà Miyoko Nakashima, chuyên gia tại tại Mizuho Securities cho biết kế hoạch tăng thuế của Tổng thống đắc cử Joe Biden và các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 7.000 tỉ USD sẽ mang lại lực đẩy cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc ông Biden chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính cũng được kì vọng là sẽ khiến chính phủ và Fed – hay nói cách khác là chính sách tài khóa và tiền tệ - xích lại gần nhau hơn, dọn đường cho các biện pháp kinh tế lớn.

"Donald Trump sẽ không thể khuấy đảo mọi thứ được nữa. Việc giảm thiểu sự không chắc chắn là điều tốt cho nền kinh tế", bà Nakashima nói.

Dù niềm lạc quan về sự phục hồi kinh tế hậu COVID-19 có thể đẩy giá vàng xuống dốc, một số nhà đầu tư vẫn lạc quan về kim loại quí này.

Hôm 13/11, Goldman Sachs lưu ý trong báo cáo rằng thị trường giá tăng của vàng "vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp diễn trong năm tới", duy trì giá mục tiêu ở mức 2.300 USD/ounce. Nguyên nhân là đồng USD yếu. Goldman Sachs dự đoán năm sau đồng USD sẽ giảm 6% khi tính theo trọng số kim ngạch thương mại.

Vàng mất bớt vẻ lấp lánh trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin - Ảnh 4.

Ngày 10/12, chỉ số U.S Dollar - đo lường giá trị của USD với các tiền tệ khác biểu diễn đồng tiền của nước Mỹ ở mức khoảng 91, so với mức 102 điểm hồi tháng Ba.

Theo Nikkei Asia, vàng thường có tương quan nghịch với đồng USD. Do đó, nhiều nhà quan sát dự đoán giá vàng sẽ dao động ở mức cao như hiện tại miễn là đồng USD vẫn yếu. Lãi suất thấp ở Mỹ cũng làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản bằng vàng, vốn không trả lợi suất cho nhà đầu tư.

Nhà phân tích thị trường vàng Koichiro Kamei cho biết sự không chắc chắn sẽ vẫn sẽ tồn tại sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Việc ông Biden có thể sẽ phải đối phó với Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ gây ra bế tắc chính trị. Do đó, nhà phân tích này dự đoán ông Biden sẽ gặp khó trong việc thông qua các chương trình về ngân sách và lập pháp.

Ông Biden sẽ nhậm chức sau khi thâm hụt ngân sách của Mỹ phình to do các biện pháp đối phó với COVID-19. Ông Kamei nói rằng thâm hụt kép - lỗ hổng trong ngân sách và tài khoản vãng lai - và việc Fed giữ lãi suất ổn định ở mức gần 0 sẽ "hỗ trợ xu hướng đồng USD yếu hơn".

Trong khi đó, các rủi ro địa chính trị đang định hình. Vào tháng 11, nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát, gia tăng căng thẳng giữa Iran và Israel. Ông Hiroyuki Kikukawa, nhà phân tích trưởng của Nissan Securities dự đoán chính quyền Biden sẽ gặp thách thức trước căng thẳng ở Trung Đông, việc này cũng sẽ hỗ trợ giá vàng.

Trong khi đó, người tiêu dùng châu Á dự kiến sẽ bắt đầu mua đồ trang sức bằng vàng sau nhiều tháng kìm hãm.

Vàng mất bớt vẻ lấp lánh trong mắt nhà đầu tư giữa niềm lạc quan về vắc xin - Ảnh 5.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ và Trung Quốc thường lớn đến mức người mua thường bị tính giá cao hơn mức giá mà người dân những nước khác phải trả cho cùng một khối lượng vàng. (Ảnh: Reuters).

Nhiều nhà quan sát thị trường kì vọng nhu cầu nhỏ lẻ, đặc biệt là từ các lễ cưới sẽ phục hồi do nhiều cặp đôi đã phải hoãn lại dịp vui của họ khi COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Goldman Sachs cho biết nhu cầu nhỏ lẻ đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Ngân hàng này nói thêm rằng chiến thắng của ông Biden và việc triển khai vắc xin sẽ làm tăng giá trị các đồng tiền châu Á và do đó thúc đẩy sức mua của người dân những nước này. 

Các nhà phân tích của Goldman Sachs không phải những người duy nhất tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên.

"Ngay cả khi thế giới có thể phục hồi sau đại dịch ở một mức độ nào đó, các yếu tố cấu trúc hỗ trợ giá vàng cao hơn vẫn sẽ tồn tại", nhà phân tích Kamei nói.