Tiền điện tử

Vitalik Buterin: Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum gấp 100 lần sắp xảy ra và sẽ giúp chúng ta vượt qua cho đến Eth2

Nội dung

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, tin rằng mạng này đang trên đà mở rộng theo hệ số 100x, dự đoán Optimism sẽ phát hành giải pháp Layer-2 trong những tuần tới.

Phát biểu trên podcast Tim Ferriss, Buterin lưu ý rằng các nhà phát triển Eth2 đang tập trung vào việc hướng tới hợp nhất chuỗi với Ethereum và tin tưởng rằng các giải pháp Layer-2 có thể hỗ trợ mạng cho đến khi phát triển sharding.

Anh nói: “Các đợt Rollups sẽ sớm ra mắt. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng vào thời điểm cần mở rộng thêm nữa, thì đến lúc đó, sharding đã sẵn sàng từ rất lâu rồi”.

Rollups là các giải pháp Layer-2 xử lý và lưu trữ dữ liệu giao dịch trên một sidechain được chỉ định, trước khi nhóm các lô giao dịch lại với nhau vào mạng chính của Ethereum. Các giải pháp được thiết kế để giảm thiểu các tai ương về quy mô của Ethereum, nơi mà sự cạnh tranh khốc liệt về băng thông trên mạng chính Ethereum đã dẫn đến phí gas tăng vọt.

Mặc dù Eth2 sẽ sử dụng sharding để đảm bảo khả năng mở rộng khi được triển khai đầy đủ, Vitalik tin rằng việc rollups sẽ đủ cho giai đoạn trung hạn – nhấn mạnh việc rollups có thể cải thiện thông lượng giao dịch của Ethereum lên 100 lần:

“Điều cần nhớ là nếu bạn có rollups, nhưng bạn không có sharding, bạn vẫn có tỷ lệ 100x, phải không? Bạn vẫn có khả năng cho blockchain đi đến đâu đó từ 1.000 đến 4.000 giao dịch mỗi giây, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của các giao dịch này”.
Vitalik dự đoán Optimism sẽ ra mắt Máy ảo Ethereum (EVM), các bản rollups tương thích “trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn”, anh cũng nêu bật những tiến bộ đáng kể do Arbitrum thực hiện trên các bản rollups tương thích với EVM của riêng họ.

Các bản cải tiến của Optimism dự kiến ​​sẽ được một số nhà lãnh đạo trong ngành của DeFi chấp nhận, với các nhà bình luận suy đoán rằng cuộc đại tu V3 sắp tới của Uniswap sẽ sử dụng nó. Aave và Synthetix dự kiến ​​sẽ là một trong những dự án đầu tiên sử dụng công nghệ này.

“Thực sự có những bản rollups đơn giản hơn chỉ có khả năng xử lý các giao dịch đơn giản đang trao đổi giữa các tài sản như Loopring và zkSync,” anh lưu ý thêm: “Các bản rollups đó đã chạy ổn định trong khoảng một năm – vì vậy các bản rollups thậm chí không phải là lý thuyết. Chúng đã là một phần thiết thực của khả năng mở rộng của Ethereum đối với một số người dùng trong gần một năm”.

Tuần trước, Buterin đã đưa ra một đề xuất cho một hệ thống cho phép các giao thức hợp đồng thông minh giao tiếp trực tiếp giữa nhau thông qua các giải pháp mở rộng Layer-2 khác nhau.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph