Tiền điện tử

Vốn hóa thị trường DeFi đạt 45 tỷ đô la và TVL tăng vọt cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

Nội dung

Vốn hóa thị trường tài chính phi tập trung đã đạt 45 tỷ đô la khi tổng giá trị bị khóa tiếp tục thiết lập mức cao mới.

Lĩnh vực DeFi tiếp tục cố gắng đến mức tối đa khi nhiều token đạt mức cao nhất mọi thời đại và tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi tăng lên theo từng tuần.

Dữ liệu từ Messari cho thấy các dự án như AAVE, Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI) và Synthetix (SNX) đều tăng hai chữ số, tạo ra một vòng phản hồi tích cực khi nhiều người dùng tham gia với các giao thức để mang lại lợi nhuận từ canh tác và tận dụng các khoản vay nhanh (flash loan).

Vốn hóa thị trường 45 tỷ đô la DeFi và TVL tăng vọt cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

Hiệu suất của những token DeFi | Nguồn: Messari

Khi giá Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đạt mức cao mới trong những tháng gần đây, TVL trong DeFi cũng tăng lên, làm tăng sự lạc quan và mức độ tương tác trên các sàn giao dịch và nền tảng cho vay phi tập trung khác nhau. Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy trong 6 tháng qua, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng lên 45 tỷ đô la.

Vốn hóa thị trường 45 tỷ đô la DeFi và TVL tăng vọt cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các token DeFi | Nguồn: CoinGecko

Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 1, các nền tảng DeFi nhìn chung đã chứng kiến TVL tăng từ 15.6 tỷ đô la lên mức cao kỷ lục 26.1 tỷ đô la.

Trên thực tế, TVL trên các giao thức DeFi đã tăng từ 21.49 tỷ đô la lên 26.173 tỷ đô la chỉ trong 4 ngày qua.

Sự gia tăng mạnh mẽ của TVL được giúp đỡ bởi giá ETH tăng 400 đô la từ 1,053 đô la vào ngày 21 tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 1,459 đô la vào ngày 25 tháng 1. Nhưng ETH không thể giải thích cho tất cả các khoản lợi nhuận, thể hiện qua số lượng ngày càng tăng của các token DeFi cũng đang đảm bảo mức cao nhất mọi thời đại mới.

Vốn hóa thị trường 45 tỷ đô la DeFi và TVL tăng vọt cho thấy điều tốt nhất vẫn chưa đến

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Pulse

Bất chấp những phát triển ấn tượng này, lĩnh vực DeFi chỉ chiếm 4.6% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, hiện ở mức 963 tỷ đô la.

Mặc dù chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong tổng thị trường tiền điện tử, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của DeFi cho thấy lĩnh vực này sẵn sàng cho sự phát triển bùng nổ khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph