Tin thế giới

Warren Buffett hối thúc Quốc hội Mỹ cứu trợ doanh nghiệp nhỏ trong 'cuộc chiến kinh tế'

Nội dung

Warren Buffett - Chủ tịch Berkshire Hathaway lập luận rằng doanh nghiệp nhỏ cần thêm sự giúp đỡ ngay bây giờ để có thể tiếp tục tồn tại. CEO Goldman Sachs cũng khuyến khích các nhà lập pháp bổ sung viện trợ.

Hôm 15/12, Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett thúc giục Quốc hội gia hạn cứu trợ trong bối cảnh doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn do phải đóng cửa để ngăn đại dịch lây lan.

"Đây là cuộc chiến kinh tế", Warren Buffett nói với người dẫn chương trình của CNBC về việc giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ. Cụ thể, ông yêu cầu các nhà lập pháp gia hạn Chương trình Bảo vệ Tiền lương.

"Tôi nghĩ nước Mỹ nợ hàng triệu doanh nghiệp nhỏ sự giúp đỡ… hãy nối lại Chương trình Bảo vệ Tiền lương và đưa chúng ta ra khỏi cuối đường hầm tối tăm này đi".

"Khi Mỹ tham gia Thế chiến thứ II, rất nhiều ngành công nghiệp phải đóng cửa, mọi thứ đều chuyển sang sản xuất quốc phòng. Chúng ta đã đóng cửa rất nhiều doanh nghiệp trong cuộc suy thoái đặc biệt này còn những người khác thì lại phát đạt. Tôi nghĩ đất nước nợ hàng triệu doanh nhân nhỏ sự giúp đỡ".

Chương trình Bảo vệ Tiền lương cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ các khoản vay để có thể duy trì hoạt động. Doanh nghiệp không phải hoàn trả tiền nếu không cắt giảm nhân viên.

Thời hạn đăng kí các khoản vay theo chương trình đã hết dù vẫn còn tiền chưa được phân bổ. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn đang mắc kẹt trong các cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới, gây áp lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ.  

Cuối ngày 14/12, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã trình bày gói kích thích tài khóa trị giá 908 tỉ USD. Kế hoạch này bao gồm 300 tỉ USD hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ, bao gồm nhà hàng và địa điểm giải trí.

Các doanh nghiệp nhỏ và đặc biệt là nhà hàng đã phải vật lộn để tồn tại trong bối cảnh những hạn chế về giãn cách xã hội buộc họ phải cắt giảm hoạt động. Một số doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn vì những hạn chế này và không có tiền hỗ trợ.

Warren Buffett cho rằng nếu doanh nghiệp nhỏ không nhận được thêm trợ giúp thì "Quốc hội đang ở trong quá trình phá hủy ước mơ của hàng chục nghìn người. Quốc hội cần hành động".

"Sẽ thật ngu ngốc nếu không nối lại trợ giúp và cho phép doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trở lại như trước đây".

CEO Goldman Sachs David Solomon cũng tham gia cuộc phỏng vấn cùng Warren Buffett. Ông cho rằng doanh nghiệp nhỏ cần được trợ giúp thêm kể cả khi hồi kết của đại dịch đã hiển hiện với việc vắc xin bắt đầu được phân phối.

Bloomberg dẫn lời ông Solomon: "Các động thái mà Cục dự trữ liên bang (Fed) và Bộ Tài chính thực hiện nhằm bơm thanh khoản vào thị trường chắc chắn đã giúp đỡ doanh nghiệp lớn. Nhưng doanh nghiệp nhỏ không tiếp cận được số tiền này".

Mai Anh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)